T2. Th9 21st, 2020

Công nghệ VAR là gì? – Tổng quan về VAR

9 min read

Sau nhiều năm kêu gọi về sự bất cập trên sân cỏ, công nghệ Var được triển khai vào bóng đá để giúp đỡ các trọng tài, nó đã được triển khai trong các giải bóng đá trên khắp thế giới, bao gồm Bundesliga, Serie A và World Cup. Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?

1. Công nghệ VAR là gì?

VAR là một thuật ngữ viết tắt của video assistant referee có nghĩa là trợ lý trọng tài video. Nhóm trọng tài này gồm ba người làm việc cùng nhau để xem xét các quyết định nhất định của trọng tài chính bằng cách xem video phát lại các sự cố liên quan xuyên suốt quá trình diễn ra trận đấu.

Công nghệ VAR được sử dụng lần đầu tiên ở Anh vào tháng 11 năm 2017 khi “Tam Sư” (đội tuyển bóng đá quốc gia Anh) đối đầu với Đức trong trận giao hữu. và công nghệ này sau đó ra mắt trận đấu vào tháng 1 năm 2018 khi Brighton & Hove Albion tiếp quản Crystal Palace ở FA Cup. Tuy nhiên, từ việc loại bỏ các cuộc tranh luận xung quanh các quyết định của trọng tài, tuy nhiên, hệ thống mới dẫn đến nhiều cuộc thảo luận và tranh cãi về việc điều hành của công nghệ này phức tạp hơn dự kiến bình thường.

Công nghệ Var thực chất là một phòng điều hành video về cơ bản được hiểu là một phòng ban tổng hợp nhiều màn hình video được cung cấp bởi những góc camera khác nhau. Nhắc đến công nghệ VAR là người ta sẽ hiểu đấy là một “con mắt sự thật”, nhờ có nó mà mọi tiểu xảo trên sân bóng đều được những trợ lý trọng tài video thấy rất rõ. Công nghệ này giúp xóa bỏ mọi tranh cãi giữa các cầu thủ trong mọi tình huống. Tuy nhiên không phải hành động nào cũng được xem lại bằng Var.

2. Lịch sử phát triển công nghệ VAR

VAR được hình thành bởi dự án Refereeing 2.0 vào đầu những năm 2010, dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB). Hệ thống này đã được thử nghiệm qua những thử thách giả trong mùa giải 2012-13 của Eredivisie – giải đấu bóng đá hàng đầu của nước này. Vào năm 2014, KNVB đã kiến ​​nghị Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) sửa đổi luật về các trò chơi của mình để cho phép hệ thống được sử dụng trong các thử nghiệm rộng rãi hơn. IFAB đã phê duyệt các thử nghiệm và một lộ trình để thực hiện đầy đủ trong cuộc họp chung năm 2016. Lukas Brud – thư ký IFAB, cho biết “Với tất cả 4G và Wi-Fi trong phòng thí nghiệm ngày nay … chúng tôi biết rằng chúng tôi phải bảo vệ các trọng tài khỏi những sai lầm mà mọi người có thể nhìn thấy ngay lập tức”, như cú chạm của Thierry Henry, đã loại Ireland khỏi điều kiện cho FIFA World Cup 2010, nơi các trọng tài trên sân không ở vị trí để xem vi phạm. Sau đó, chủ tịch FIFA – Sepp Blatter, người mạnh mẽ chống lại việc giới thiệu công nghệ mới trong bóng đá, đã bị buộc rời khỏi vị trí của mình do vụ bê bối tham nhũng năm 2015, và đề xuất VAR đã nhận được sự tiếp đón nồng hậu dưới người kế nhiệm Gianni Infantino.

Một thử nghiệm trực tiếp của hệ thống VAR đã bắt đầu vào tháng 8 năm 2016 với trận đấu United Soccer League giữa hai bên dự bị của Major League Soccer. Trọng tài trận đấu Ismail Elfath đã xem xét hai pha phạm lỗi trong trận đấu và sau khi tham khảo ý kiến ​​của trợ lý trọng tài video Allen Chapman, đã quyết định rút thẻ đỏ và thẻ vàng trong các sự cố tương ứng. VAR được đánh giá vào và giới thiệu vào tháng sau trong một trận giao hữu quốc tế giữa Pháp và Ý. Một “màn hình sân cỏ” đã được giới thiệu tại FIFA Club World Cup 2016, cho phép các trọng tài xem lại các cảnh quay từ sân.

Hệ thống VAR đã được Bundesliga và Serie A giới thiệu trong trận đấu đỉnh cao châu Âu vào đầu mùa giải 2017-18 và La Liga vào đầu mùa giải 2018 – 1919. Hệ thống này cũng đã được sử dụng tại FIFA U-20 World Cup 2017 vào tháng 10. Vào ngày 8 tháng 1 năm 2018, VAR đã được thử nghiệm lần đầu tiên ở Anh trong trận đấu Cúp FA18 2017 giữa Brighton & Hove Albion và Crystal Palace.

Ý đã mở trung tâm đào tạo VAR đầu tiên trên thế giới tại Coverciano vào tháng 1 năm 2018. Vào ngày 3 tháng 3 năm 2018, IFAB đã đưa công nghệ VAR vào Luật bóng đá trên cơ sở vĩnh viễn. Việc sử dụng của họ vẫn là tùy chọn cho các giải đấu và Giải Ngoại hạng Anh và UEFA Champions League không được mong đợi sẽ triển khai VAR cho mùa giải 2018. Tuy nhiên, Chủ tịch điều hành Premier League Richard Scudamore đã mô tả nó là “không thể tránh khỏi” rằng VAR sẽ được giới thiệu đến Premier League trong tương lai. Vào ngày 27 tháng 9 năm 2018, UEFA đã thông báo rằng từ mùa giải UE20 Champions League 2019, VAR sẽ được sử dụng trong mùa giải. Mặc dù VAR không được triển khai ở vòng bảng mùa giải 2018, nhưng UEFA đã thông báo vào ngày 3 tháng 12 năm 2018, rằng VAR sẽ được sử dụng trong các vòng đấu loại trực tiếp, bắt đầu vào tháng 2 năm 2019.

Vào ngày 15 tháng 11 năm 2018, các đội bóng ở Premier League đã bỏ phiếu về nguyên tắc để đưa các trọng tài trợ lý video đến Premier League từ mùa giải 2019-20 trở đi chờ phê duyệt của IFAB và FIFA.

3. Khi nào VAR được sử dụng

– Mục tiêu vi phạm: trong mỗi giai đoạn của giai đoạn tấn công chẳng hạn như việt vị hoặc phạm lỗi. Vai trò của VAR là hỗ trợ trọng tài xác định liệu có vi phạm nghĩa là không nên trao một bàn thắng hay không. Khi bóng đã đi qua vạch, việc chơi bị gián đoạn nên không có tác động trực tiếp đến trận đấu.

– Quyết định hình phạt: Vai trò của VAR là đảm bảo rằng không có quyết định sai nào được đưa ra cùng với giải thưởng hoặc không trao giải đá phạt.

– Quyết định thẻ đỏ trực tiếp (thẻ vàng thứ hai không thể xem lại): Vai trò của VAR là đảm bảo rằng không có quyết định sai nào được đưa ra bằng việc rút thẻ của mình.

– Nhận dạng nhầm: Trọng tài cảnh báo hoặc đuổi người chơi sai, hoặc không chắc chắn cầu thủ nào sẽ bị xử phạt. VAR sẽ thông báo cho trọng tài để người chơi chính xác có thể bị kỷ luật.

Như vậy, các trọng tài khi có một quyết định được đưa ra trên sân bị lật ngược đối với các cầu thủ thì điều đó đó phải là một “lỗi rõ ràng”.

Quá trình xem xét một quyết định có thể hoạt động theo hai cách; trọng tài có thể yêu cầu xem xét sau khi đưa ra quyết định hoặc đội VAR có thể đề nghị xem lại khi trọng tài chính bỏ qua. Trong tình huống sau, nếu VAR phán xét rằng có khả năng xảy ra lỗi rõ ràng, thì có thể thông báo cho trọng tài.

Trọng tài sau đó có ba lựa chọn: họ có thể đảo ngược quyết định ngay lập tức dựa trên lời khuyên của VAR, tự xem xét sự cố trên màn hình trên đường chạm hoặc tuân theo quyết định ban đầu của họ.

4. Cách làm việc của công nghệ VAR

Bước 1: Sự cố – Trọng tài thông báo cho VAR, hoặc VAR đề nghị với trọng tài rằng cần phải xem xét lại quyết định/ sự cố.

Bước 2: Đánh giá và tư vấn của VAR – Các cảnh quay video được xem xét bởi VAR, người tư vấn cho trọng tài thông qua tai nghe và mô tả những gì thấy trên video.

Bước 3: Quyết định hoặc hành động được thực hiện – Trọng tài quyết định xem lại các cảnh quay video ở bên cạnh sân bóng trước khi đưa ra hành động/ quyết định phù hợp hoặc trọng tài chấp nhận thông tin từ VAR và đưa ra hành động/ quyết định phù hợp.

5. Kết luận

Công nghệ VAR là cách tốt nhất hiện nay để mang đến sự công bằng từ các đội bóng. Đây là một công cụ 2 mặt đối với những người chơi cá cược bóng đá trực tuyến, nhất là đối với tỷ lệ bong da keo nha cai cho những kèo phạt góc, kèo thẻ đỏ, kèo rung,… sự quan sát sắc nét từ trợ lý trọng tài sẽ không có bất kỳ sai sót nào đối với các đội bóng, người hâm mộ túc cầu và đối với những người chơi cá độ trực tuyến bóng đá.

chennaiexp2013.com

5 (100%) 1 vote