23 Tháng Năm, 2024

Hướng nghiệp tin học cho bậc Trung học phổ thông

5 min read

Hướng nghiệp tin học cho bậc Trung học phổ thông

Theo đó, giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp, môn Tin học được tổ chức từ các chủ đề bắt buộc và chủ đề tuỳ chọn theo định hướng Tin học ứng dụng hoặc theo định hướng Khoa học máy tính đối với bậc THPT.

Như vậy, việc định hướng Tin học ứng dụng đáp ứng mục đích sử dụng máy tính và hệ thống máy tính để nâng cao hiệu quả học tập, làm việc. Cùng với đó, tin học góp phần phát triển năng lực thích ứng, năng lực phát triển các dịch vụ kỹ thuật số nhằm đáp ứng nhu cầu của con người trong thời kì số hoá.

Ngoài ra, định hướng Khoa học máy tính đáp ứng mục đích bước đầu tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống máy tính. Giúp các bạn học sinh phát triển tư duy tin học, năng lực tìm tòi khám phá cùng với năng lực phát triển phần mềm và dịch vụ giá trị gia tăng trên hệ thống máy tính.

huong-nghiep-tin-hoc-cho-bac-Trung-hoc-pho-thong
Hướng nghiệp tin học cho bậc Trung học phổ thông

Bên cạnh nội dung giáo dục cốt lõi 70 tiết/năm. Thì trong mỗi năm học sinh có thể chọn học một số chuyên đề 35 tiết/năm tùy theo sở thích, nhu cầu và định hướng nghề nghiệp.Những chuyên đề thuộc định hướng Tin học ứng dụng, nhằm tăng cường thực hành ứng dụng. Tin học còn giúp học sinh thành thạo hơn trong sử dụng các phần mềm thiết yếu để làm ra sản phẩm thiết thực cho học tập và cuộc sống sau này.

Những chuyên đề thuộc định hướng Khoa học máy tính, nhằm tăng cường kiến thức về thiết kế thuật toán và ứng dụng của một số mô hình tổ chức dữ liệu. Đồng thời đem đến cơ hội thực hành tạo trang web và lập trình điều khiển robot cho học sinh cấp THPT.

Phương pháp dạy học tin học sẽ được thay đổi như thế nào?

Theo đó, việc đổi mới phương pháp dạy học tin học theo hướng tiếp cận năng lực là trọng tâm của chương trình, vì vậy định hướng về mặt phương pháp dạy học trong môn tin học bao gồm các nội dung:

Áp dụng các phương pháp dạy học tích cực nhằm truyền thụ ba mạch kiến thức cốt lõi là: Khoa học máy tính;Công nghệ thông tin và truyền thông; Học vấn số hóa phổ dụng nhằm phát triển năng lực tin học cho học sinh. Cùng với đó, kết hợp dạy lý thuyết đi kèm thực hành, khuyến khích làm dự án, bài tập, yêu cầu học sinh làm ra sản phẩm số của cá nhân và của nhóm bạn học trong và ngoài nhà trường.

Ngoài ra, học sinh cần khai thác phần cứng, phần mềm, nguồn tài liệu, học liệu có trên Internet và các thiết bị kỹ thuật số. Cùng với đó, giáo viên cần khai thác các nội dung đọc thêm về lịch sử vấn đề, về ứng dụng kiến thức bài học trong cuộc sống, trong học tập, về các thành tựu mới của công nghệ kỹ thuật số trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư giúp học sinh kích thích tự khám phá, tự học…

Tin-hoc-ngay-cang-quan-trong-trong-cuoc-song
Tin học ngày càng quan trọng trong cuộc sống

Về lựa chọn phần cứng và phần mềm, các cơ sở giáo dục cần quan tâm đầu tư để phòng máy tính được kết nối mạng và Internet. Các trường có điều kiện, trang bị thêm các thiết bị kỹ thuật số hiện đại như máy ảnh số, máy tính bảng, thiết bị thông minh… Với những trường chưa đủ điều kiện, có thể thu thập hình ảnh các thiết bị đó trên internet để giới thiệu cho học sinh được biết.

Về phần mềm mã nguồn đóng và mã nguồn mở, chương trình chỉ yêu cầu mức độ cần đạt mà không xác định bắt buộc sử dụng phần mềm cụ thể nào, không phân biệt là mã nguồn mở hay mã nguồn đóng. Khuyến khích lựa chọn các phiên bản mới, thông dụng và miễn phí. Kèm theo đó, chương trình có các nội dung yêu cầu phải sử dụng các loại phần mềm học tập, phần mềm trò chơi, giải trí với các yêu cầu cần đạt tương ứng. Khuyến khích giáo viên, tác giả sách giáo khoa chủ động khai thác, lựa chọn nguồn tài nguyên ở các kho học liệu số trên mạng Intenet.

5/5 - (1 bình chọn)