T5. Th9 24th, 2020

Bạn có biết lịch sử môn bóng đá bắt nguồn từ đâu không?

7 min read

Như chúng ta được biết bộ môn thể thao bóng đá thu hút được rất nhiều người hâm mộ quan tâm đến và đồng hành trong từng giải đấu bóng đá lớn trên Thế giới. Vậy, các bạn có biết lịch sử môn bóng đá bắt nguồn từ đâu không? Chuyên trang chennaiexp2013.com sẽ bật mí chi tiết những thông tin liên quan đến vấn đề này, mọi người cùng tìm hiểu nhé!

Nền bóng đá ở thời cổ đại xuất hiện đầu tiên ở nước nào?

Lịch sử môn bóng đá cũng là một trong những đề tài được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Theo như một số ý kiến cho rằng nguồn gốc của bộ môn thể thao túc cầu có từ năm 250 TCN. Ở trong khoảng thời gian này, người Hy Lạp, Ai Cập và Trung Quốc đã tham gia vào những trận có liên quan đến bóng bằng bàn chân.

Nền bóng đá ở thời cổ đại xuất hiện đầu tiên ở nước nào?

Đa phần những trò chơi gồm việc dùng bàn tay, bàn chân hay cả gậy nhằm có khả năng kiểm soát được một quả bóng. Trò chơi La Mã của Harpastum cũng là trò chơi dựa vào sở hữu đó, trong đó mỗi một bên sẽ cố gắng nằm giữ lại một quả bóng càng lâu càng tốt. Người Hy Lạp cổ đại thi đấu trong một trò chơi tương tự mang tên Episkyros. Theo đó, thì cả hai trò chơi này đều bắt nguồn từ việc hình thành trò chơi bóng bầu dục và bóng đá như hiện tại.

Một số nghiên cứu khác cho thấy, người Trung Quốc đã phát minh ra trò chơi này vào Thế kỷ II TCN. Trò chơi bắt đầu tại thời nhà Hán, đây là những bài tập huấn luyện dành cho các binh sĩ. Những binh sĩ giành nhau một trái bóng được làm bằng da, họ tìm cách sút cầu môn được làm bằng vải lụa có lỗi (là khung thành ngày nay).

Nước Anh trong suốt khoảng thời gian dài đó được mệnh danh là “Quê hương của bóng đá”. Với thông tin này thì quý độc giả cũng phần nào tìm được câu trả lời cho thắc mắc lịch sử môn bóng đá bắt nguồn từ đâu.

Quá trình sử dụng tay để đỡ bóng là không được phép, tuy nhiên người chơi có thể sử dụng chân, hoặc những bộ phận khác ở trên cơ thể để đỡ bóng. Cũng kể từ đó thì những trò chơi giống như bóng đá đã giành được lan tỏa khắp thế giới. Đã có nhiều nền văn hóa đã có những hoạt động tập trung vào quá trình sử dụng đôi bàn chân gồm: Kemari của Nhật Bản vẫn còn duy trì trò chơi này cho đến ngày hôm nay. Người Mỹ bản địa thì có Pahsaherman, còn người Úc chơi Marn Grook,… Nhưng người Mỹ họ lại không yêu thích trò chơi này như các trò chơi bổ ích khác. Đây cũng chính là câu trả lời tại sao nước Mỹ không thích bóng đá và có rất ích link trực tiếp bóng đá VTV6 thì có rất nhiều những vấn đề khác nhau để giải đáp. Cũng có thể là do họ không hề có một cầu thủ bóng đá nào xuất sắc, hay có thể là họ đang có niềm đam mê dành cho những bộ môn thể thao khác,…

Vậy, lịch sử môn bóng đá Việt Nam được phát triển ra sao?

Lịch sử môn bóng đá Việt Nam được hình thành và phát triển như thế nào? Đây cũng là câu hỏi chung được rất nhiều người yêu thích bộ môn thể thao túc cầu quan tâm đến. Trên thực tế bộ môn bóng đá đã du nhập vào nước ta từ rất lâu, trải qua nhiều thời kỳ phát triển khác nhau. Cụ thể:

Vậy, lịch sử môn bóng đá Việt Nam được phát triển ra sao?

Lịch sử môn bóng đá tại Nam Kỳ

Tiếp thu được nhiều tinh hoa bóng đá của Châu Âu, sau khi du nhập vào Việt Nam, những giải đấu bóng đá khác nhau lần lượt được tổ chức. Đã có nhiều đội tuyển được thành lập như Câu lạc bộ Ngôi Sao Xanh, Gia Định Sport. Hai CLB này được thành lập vào năm 1970 với tổng số vốn đầu tư 100% thuần Việt. Hai đội tuyển này sau khi kết hợp cùng với nhau đã tạo thành CLB Ngôi Sao Gia Định.

Đội tuyển này đã giành được vinh quang lần đầu sau khi hạ gục được đội Pháp và giành được ngôi vô địch. Cũng kể từ đó, bóng đá ngày một phát triển, đi kèm với đó là số lượng đội bóng được thành lập ngày một nhiều.

Nền bóng đá thời Bắc Kỳ & Trung Kỳ

Có chậm hơn so với lịch sử môn bóng đá Nam Kỳ, tại Bắc Kỳ & Trung Kỳ bóng đá mới bắt đầu du nhập vào Thế kỷ XX. Đội bóng đầu tiên được thành lập là Olympique Hải Phòng. Sau thời gian 5 năm, một đội tuyển khác được thành lập tại Hà Nội lấy tên là Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội.

Từ khoảng năm 1930 – 1940, bóng đá tại Hà Nội khi đó mới thực sự phát triển. Minh chứng đã có nhiều Câu lạc bộ bóng đá mới được thành lập như: Chớp Nhoáng, Racing Club, Ngọn Giáo, Trường Bưởi, Ngân Hàng, Hỏa Xa,…

Quá trình phát triển bóng đá Việt Nam sau năm 1975

Sau 2 lần kháng chiến chống Pháp & Mỹ, bóng đá Việt Nam vẫn chưa thực sự phát triển từ sau năm 1975. Nguyên nhân chủ yếu do hậu quả từ chiến tranh để lại. Sau đó thì Việt Nam tiếp tục chiến tranh với Trung Quốc, nền bóng đá càng bị tụt hậu. Cho đến mãi năm 1989, một tổ chức quản lý và điều hành bóng đá Việt Nam mới chính thức được thành lập. Tổ chức này có tên Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hiện nay, Liên đoàn bóng đá Việt Nam quản lý 11 đội bóng quốc gia bao gồm cả nam và nữ. Tổ chức cũng đã đứng ra để điều hành những giải đấu Cúp bóng đá Việt Nam, V.League, Siêu Cúp bóng đá Việt Nam,… đi kèm với đó là rất nhiều giải đấu khác nhau.

Kết luận

Hy vọng với toàn bộ những thông tin trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về lịch sử môn bóng đá qua từng thời kỳ. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến bạn bè và người thân để cùng biết nhé các bạn!

5 (100%) 1 vote