T5. Th9 24th, 2020

Trọng tài biên bóng đá là gì? Vai trò của trọng tài biên như thế nào?

7 min read

Trong mỗi trận đấu bóng đá, trọng tài luôn là người được có quyền lực cao nhất và mệnh danh là “ông vua áo đen”. Ở các trận đấu luôn có trọng tài chính và trọng tài biên, vậy trọng tài biên bóng đá là gì, họ làm những nhiệm vụ nào? Hãy cùng đội ngũ chuyên gia nhận định kết quả bóng đá Cúp C1 tại Kqbongda.com tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Trọng tài biên là gì ?

Mỗi trận đấu bóng đá, ngoài 22 cầu thủ trên sân thì luôn có những trọng tài để phân xử tình huống và điều hành trận đấu. Theo quy luật mới nhất của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA thì mỗi trận đấu sẽ có 4 trọng tài: 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trọng tài bàn. Ngoài ra tại các nước phát triển và các giải bóng hàng đầu Châu lục thì có thêm một ban trọng tài nữa là VAR tại phòng máy, chuyên phân tích, xem lại những tình huống để trợ lý cho quyết định của trọng tài chính.

Các trọng tài biên sẽ là những người chạy dọc biên của sân đấu để quan sát trận đấu và hỗ trợ cho các tình huống phạm lỗi cho trọng tài chính. Mỗi trận đấu sẽ có 2 trọng tài biên, phân nhau ở 2 hai phần sân của 2 đội thi đấu.

Trọng tài biên bóng đá là gì? 

Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên trong các trận đấu

Vai trò của trọng tài biên

Để hiểu rõ hơn về các trọng tài biên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vai trò của họ trong mỗi trận bóng. 

Trọng tài biên có những vai trò sau: 

  • Nắm rõ các quy luật trong bóng đá.
  • Nghiêm túc tuân thủ những quy luật bóng đá và quan sát theo dõi trận đấu giúp trọng tài chính
  • Theo dõi, bắt lỗi các cầu thủ vi phạm ở gần khu vực đường biên trên sân.
  • Hỗ trợ đưa ra ý kiến để giúp trọng tài chính đưa ra các quyết định chính xác và công bằng nhất.
  • Đưa ra quyết định về quyền ném biên và các tình huống phạt góc, hết đường biên dọc, hết đường biên ngang.
  • Theo dõi và phát hiện các tình huống việt vị.

Quyền hạn của trọng tài biên

Với những vai trò trên, trọng tài biên có những quyền hạn sau:

  • Lập biên bản về những tình huống cần thiết
  • Đình chỉ dừng trận đấu nếu như có lỗi câu giờ, kéo dài thời gian chết của trận đấu.
  • Có quyền sử dụng thẻ đỏ, thẻ vàng với những hành vi quá khích hoặc những hành vi chế giễu và không tuân thủ nội quy trận đấu.

Vai trò của trọng tài biên như thế nào?

Các kí hiệu của trọng tài biên

Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những ký hiệu của trọng tài biên thường dùng để hiểu hơn về các lỗi vi phạm khi xem bóng đá nhé.

Ký hiệu khi có ném biên 

Khi bóng đã qua đường biên dọc gần vị trí của mình các trọng tài biên sẽ ra ký hiệu trực tiếp để chỉ hướng ném biên, điều này tương tự việc đội nào sẽ được hưởng quyền ném biên.

Ký hiệu khi có phạt góc/phát bóng

Khi bóng đi hết đường biên ngang, các trọng tài sẽ dùng mắt để quan sát xem do cầu thủ đội nào đá ra ngoài. Và quyết định cho hưởng quyền đá phạt góc hay phát bóng lên. Nếu có phạt góc, các trọng tài sẽ dùng cờ hiệu chỉ thẳng vào vị trí đá phạt góc, còn với trường hợp phát bóng lên, trọng tài biên sẽ chỉ cờ theo hướng phát bóng lên.

Ký hiệu khi có việt vị

Đây là một trong những tình huống gây nhiều tranh cãi và cần sự quan sát tỉ mỉ và chính xác từ các trọng tài. Các trọng tài sẽ phải thật chú ý với những pha đường chuyền lên để phát hiện xem đã rời vào tư thế việt vị hay chưa. Nếu có sẽ thổi còi và phất cờ thẳng dọc hướng lên trời.

Ký hiệu khi thay cầu thủ

Khi hai đội thi đấu muốn thay cầu thủ để chuyển chiến thuật, các trọng tài bàn sẽ thông báo với trọng tài biên để cho dừng trận đấu. Nếu không có trọng tài bàn thì các huấn luyện viên sẽ thông báo trực tiếp cho trọng tài biên dừng trận đấu để thay cầu thủ.

Ký hiệu khi xảy ra xô xát tập thể

Với những tình huống xảy ra xô xát tập thể, các trọng tài biên vô cùng quan trọng, họ sẽ là những người ngoài sân để quan sát mọi tình huống phạm lỗi thay cho trọng tài chính. Trọng tài biên sẽ hội ý để trọng tài chính đưa ra quyết định công bằng nhất.

Ký hiệu của khi hội ý trọng tài

Với các tình huống chưa rõ ràng, bị bỏ sót hoặc trọng tài chính xử phạt chưa đúng, các trọng tài biên có quyền hội ý lại để đưa ra quyết định chính xác nhất. Các trọng tài biên sẽ thông báo qua đàm với trọng tài chính và dừng trận đấu để hội ý thêm.

Ký hiệu về khoảng cách hàng rào

Với những tình huống phạm lỗi trong sân và có đá phạt ở gần đường biên dọc và gần vị trí trọng tài biên, trọng tài biên có thể giúp trọng tài chính đảm bảo khoảng cách hàng rào với trái bóng 9,15m. Trong trường hợp này, sau khi chuẩn quy luật đá phạt, các trọng tài chính về vị trí thì các trọng tài biên sẽ về vị trí của mình và tiếp tục quan sát.

Kết luận

Trọng tài biên bóng đá là gì? Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho bản thân. Và ngoài ra còn thêm nhiều thông tin thú vị khác về những ông vua áo đen này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết, chúc các bạn vui vẻ.

Rate this post