23 Tháng Bảy, 2024

Các truyện cổ tích thiếu nhi Việt Nam hay nhất

5 min read

Chắc hẳn khi còn nhỏ các bé vẫn thường xuyên được ông bà, bố mẹ kể những câu chuyện cổ tích rất hay với nhiều điều kỳ diệu. Dưới đây sẽ là tổng hợp những truyện cổ tích thiếu nhi Việt Nam hay nhất.

1. Truyện cổ tích thiếu nhi Việt Nam là gì?

Truyện cổ tích Việt Nam dành cho thiếu nhi thường là những câu chuyện có tính chất hư cấu với những nhân vật đa dạng, có thể là thần tiên, phù thủy, yêu tinh, người khổng lồ hay người cá, … với các yếu tố không có thật như con vật biết nói tiếng người, cây bút thần vẽ tranh thành thật hay người chết rồi có thể sống lại được…

Mỗi câu chuyện đều có ý nghĩa và bài học nhất định, về tình yêu thương, ở hiền gặp lành … các ý nghĩa nhân văn sâu sắc và kiến thức văn hóa tín ngưỡng dân tộc.

Truyện cổ tích Việt Nam dành cho thiếu nhi

Truyện cổ tích Việt Nam dành cho thiếu nhi

2.  Tác dụng của việc đọc truyện cổ tích thiếu nhi Việt Nam

Giúp trẻ có một trí tưởng tượng phong phú, giúp ích cho việc phát huy sức sáng tạo của trẻ. Khi có được trí tưởng tượng phong phú thì trước những tình huống xảy ra trong cuộc sống, các em dễ dàng đưa ra nhiều các giải pháp để giải quyết vấn đề.

Mỗi câu chuyện cổ tích đều đem lại những ý nghĩa nhất định, bài học về đạo đức, giúp các bé phân biệt được phải trái, đúng sai cũng như kết quả của việc lựa chọn. Từ đó nâng cao khả năng tư duy và phân tích của trẻ trước mỗi sự việc mà các bé nhìn thấy trong thực tế. Việc lựa chọn đúng sẽ nhận được kết quả xứng đáng, việc lựa chọn sai sẽ đem đến hậu quả khôn lường.

Đọc truyện cổ tích giúp nâng cao vốn từ ngữ cho trẻ, từ việc bố mẹ, ông bà đọc đi đọc lại các câu chuyện, trẻ hiểu được cách diễn đạt từ ngữ, giọng điệu ngôn từ sao cho phù hợp trong từng hoàn cảnh khác nhau. Từ đó giúp cho trẻ biết cách sắp xếp ngôn từ để áp dụng trong đời sống hàng ngày một cách dễ  dàng, đồng thời mang tới cho con một nền tảng văn hóa phong phú của ngôn ngữ và ý nghĩa chứa đựng trong đó.

Việc xây dựng một kết cấu câu chuyện vừa ngắn gọn, vừa logic mang giúp trẻ dễ dàng hiểu được nội dung câu chuyện và những giá trị mà câu chuyện mang đến.

Tác dụng của truyện cổ tích thiếu nhi Việt Nam

Tác dụng của truyện cổ tích thiếu nhi Việt Nam

➤ Xem thêm: Điểm tên những truyện tranh xuyên không cổ đại hay nhất

Mặc dù mang yếu tố hư cấu nhưng mỗi câu chuyện đều hướng đến việc giúp cho trẻ nhận được những giá trị tích cực, tăng cường niềm tin, cái tốt sẽ chiến thắng tất cả, ở hiền sẽ gặp lành. Từ đó gây dựng được sự tự tin niềm tin vào bản thân của trẻ trong những câu chuyện nhỏ hàng ngày diễn ra xung quanh.

Lưu ý khi lựa chọn những câu chuyện cổ tích để kể cho bé ông bà, bố mẹ nên lựa chọn những truyện phù hợp với độ tuổi, có độ dài vừa đủ để bé dễ dàng tiếp cận, chú ý lắng nghe cũng như phân tích tình huống. Sau mỗi câu chuyện bố mẹ cùng ngồi lại, phân tích và hỏi bé xem nhận được bài học gì từ mỗi tình huống và nhân vật khác nhau.

Top truyện cổ tích thiếu nhi Việt Nam hay nhất

Top truyện cổ tích thiếu nhi Việt Nam hay nhất

3. Top truyện cổ tích thiếu nhi Việt Nam hay nhất cho bé

Truyện cổ tích Tấm Cám

Truyện cổ tích Sơn Tinh Thủy Tinh

Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt

Truyện cổ tích Thánh Gióng

Truyện cổ tích Thạch Sanh

Truyện cổ tích Cây bút thần

Truyện cổ tích Cậu bé thông minh

Truyện cổ tích Cóc kiện Trời

Sự tích Cây khế hay truyện cổ tích Ăn khế trả vàng

Truyện cổ tích ba cô gái

Truyện cổ tích Ai mua hành tôi

Truyện cổ tích về loài người

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về truyện cổ tích Việt Nam dành cho thiếu nhi cũng như gợi ý top truyện cổ tích thiếu nhi Việt Nam hay nhất. Chúc bố mẹ và các bé có những phút giây tuyệt vời cùng những trang truyện cổ tích nhé.

5/5 - (1 bình chọn)