T5. Th10 22nd, 2020

TTCN là gì? Lịch sử của TTCN như thế nào?

6 min read

TTCN là gì? Lịch sử TTCN như thế nào

Ẩn sau sự sôi động của thị trường bóng đá hiện nay chắc hẳn không ai biết thị trường chuyển nhượng các cầu thủ cũng diễn ra sôi động như thế nào. Cùng chúng tôi tìm hiểu TTCN là gì trong bài viết dưới đây và lịch sử hình thành của nó nhé.

TTCN là gì?

Như ở trên đã nói, TTCN là viết tắt của từ : “ thị trường chuyển nhượng” . Được biết đây như là một thị trường giao dịch và các cầu thủ sẽ được trao đổi mua bán để sẵn sàng cho Câu Lạc Bộ đã được kỳ hợp đồng.

TTCN là gì? Lịch sử TTCN như thế nào

Trong bóng đá chuyên nghiệp, chuyển nhượng là một hành động được thực hiện bất cứ khi nào di chuyển theo hợp đồng giữa các câu lạc bộ. Theo đó, việc chuyển nhượng sẽ đề đáp đến việc chuyển đăng ký của một cầu thủ từ một câu lạc bộ bóng đá này sang một câu lạc bộ khác. Tóm lại là chỉ có người chơi mới được chuyển nhượng và được thiết lập theo một quy tắc của cơ quan quản lý.

Theo dõi trận đấu qua xem bong da truc tiep, thông thường, một số loại bồi thường hay còn gọi là phí chuyển nhượng sẽ được trả cho quyền của người chơi. Nếu mà cầu thủ chuyển từ câu lạc bộ này sang câu lạc bộ khác mà hợp đồng cũ của họ bị chấm dứt và họ đàm phán với câu lạc bộ khác với câu lạc bộ mà họ sẽ chuyển đến.

Lịch sử thị trường chuyển nhượng như thế nào?

Giao dịch chuyển nhượng bóng đá được thực hiện lần đầu tiên tại Anh sau khi hiệp hội bóng đá FA giới thiệu đăng ký cầu thủ vào những năm sau 1885. Trước đó, cầu thủ này có thể đồng ý chơi một hay nhiều trận đấu cho bất kỳ câu lạc bộ bóng đá nào. Vào năm 1885, sau khi được FA công nhận tính chuyên nghiệp thì họ sẽ tìm cách kiểm soát người chơi chuyên nghiệp bằng cách giới thiệu họ đến hệ thống đăng ký người chơi.

Cầu thủ chuyển nhượng De Gea gây sốc

Theo đó, người chơi phải đăng ký với các câu lạc bộ mỗi mùa, ngay cả khi họ vẫn đang chơi cho câu lạc bộ như ở những mùa giải trước. Cầu thủ chuyển nhượng sẽ không được pháp chơi cho đến khi anh ta được đăng ký thi đấu tại mùa giải đó. Và khi cầu thủ chuyển nhượng được đăng ký vào câu lạc bộ nào đó thì anh ta cũng không được phép đăng ký hay chơi cho một câu lạc bộ nào khác trong cùng một mùa mà chưa được sự cho phép của câu lạc bộ mua cầu thủ đó và sự cho phép của FA. Thế nhưng, cầu thủ này được tự do tham gia bất kỳ câu lạc bộ nào khác trước khi anh ta bắt đầu mùa giải ngay cả khi câu lạc bộ cũ của họ muốn giữa họ lại.

Vào năm 1988 sau khi liên đoàn bóng đá được thành lập đã quyết định giới thiệu hệ thống giữ và chuyển nhượng. Trong đó có việc hạn chế các câu lạc bộ thu hút cầu thủ của các câu lạc bộ khác để ngăn chặn các câu lạc bộ bị mất cầu thủ của họ và ngăn chặn các giải đấu bị chi phối ở những câu lạc bộ giàu có khác.

Từ đầu mùa giải năm 1893 và 1894 trở đi, bất kỳ cầu thủ nào đăng ký với câu lạc bộ Football League thì anh ta có thể đăng ký với bất kỳ một câu lạc bộ nào khác. Điều đó còn được áp dụng ở những mùa tiếp theo mà không cần có sự cho phép của câu lạc bộ mà anh ta đã đăng ký. Ngoài ra, nó còn được áp dụng ngay cả khi hợp đồng hàng năm của người chơi với câu lạc bộ giữ đăng ký của họ không được gia hạn sau khi hết hợp đồng. Theo đó thì câu lạc bộ này không bắt buộc phải chơi và trường hợp không có hợp đồng thì cầu thủ này cũng không được nhận lương. Mặt khác, nếu như cầu thủ từ chối sự phát hành đăng ký của mình thì cầu thủ đó cũng không thể chơi cho bất kỳ một câu lạc bộ khác của Football League.

Đến năm 1912, Charles Sutcliffe đã thiết lập tính hợp pháp của hệ thống giữa và chuyển nhượng khi ông được trở thành người đại diện thành công câu lạc bộ của mình Aston Villataji vụ kiện Kingaby. Tuy nhiên vụ kiện này đã bị bác bỏ bởi một chiến lược sai lầm theo đuổi do luật sư của Kingaby. Theo đó thì một khía cạnh giữ lại hệ thống ở Anh cũng bị xóa bỏ khi có quyết định của tòa án tối cao tại Eastham vào năm 1963 với lý do cho rằng nó không hợp lý.

Một số thông tin ở tòa án Bosman, thì cầu thủ sau được rời khỏi câu lạc bộ của họ khi hết hợp đồng mà không được trả phí. Do đó việc từ chối yêu cầu chuyển không đem lại hiệu quả như mong muốn. Khi các câu lạc bộ có xu hướng bán cầu thủ để thu lại một số tiền và ngay cả khi họ không muốn để cho cầu thủ này ra đi.

Bên cạnh đó một số cầu thủ có điều khoản mua lại hợp đồng của họ và cho phép họ rời khỏi câu lạc bộ của mình bằng cách trả lại số tiền đã quy định tại điều khoản này. Ở một số quốc gia như Tây Ban Nha thì điều khoản này hoàn toàn bắt buộc.

chennaiexp2013.com

Rate this post