18 Tháng Sáu, 2024

Bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới ra đời như thế nào?

4 min read

Hoạt hình là một trong những thể loại phim được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích. Bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới ra đời như thế nào? Tất cả sẽ có câu trả lời ngay dưới đây.

Phim hoạt hình là gì?

Phim hoạt hình hay còn được gọi là phim hoạt họa. Thể loại phim này sử dụng ảo ảnh quang học về sự di chuyển từ nhiều hình ảnh tĩnh được chiếu liên tiếp. Người ta sẽ sử dụng máy tính hoặc chụp từng hình ảnh tĩnh đã vẽ, đã tô màu đồng thời chụp từng cử chỉ nhỏ của mô hình.

Tiếp theo, các hình ảnh này sẽ được chụp bằng một máy quay phim hoạt hình chuyên nghiệp. Khi các hình chụp này được ghép và chiếu liên tiếp với nhau trên màn hình, tất cả sẽ tạo nên ảo giác về các cử động được chuyển động liên tục. Ảo giác này gây ra do hiện tượng gọi là sự lưu ảnh. Theo quá trình trên, một bộ phim hoạt hình sẽ được tạo ra.

Phim-hoat-hinh-duoc-tao-ra-bang-cach-su-dung-ao-anh-quang-hoc-ve-su-di-chuyen-tu-nhieu-hinh-anh-tinh-duoc-chieu-lien-tiep
Phim hoạt hình được tạo ra bằng cách sử dụng ảo ảnh quang học về sự di chuyển từ nhiều hình ảnh tĩnh được chiếu liên tiếp

Xem thêm: Top 10 bộ phim hoạt hình hay nhất Trung Quốc

Để hoàn thành một tác phẩm hoạt hình đòi hỏi người thực hiện phải tốn rất nhiều công sức và chịu đựng được sự dai dẳng của những công việc tẻ nhạt. Hiện nay nhờ có sự phát triển của công nghệ, quá trình sản xuất phim hoạt hình đã trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều. Cũng chính vì vậy mà đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều các hãng sản xuất phim hoạt hình đang hoạt động.

Bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới ra đời như thế nào?

Bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới có tên là “Fantasmagorie” được tạo ra bởi một họa sĩ người Pháp tên là Emile Cohl vào năm 1908.

Bo-phim-hoat-hinh-dau-tien-tren-the-gioi-“Fantasmagorie-duoc-san-xuat-vao-nam-1908
Bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới “Fantasmagorie” được sản xuất vào năm 1908

Xem thêm: Những phim hoạt hình gắn liền với tuổi thơ

Sản xuất cách đây hơn 100 năm, bộ phim không có tiếng động và được cho là thể loại phim câm. Bộ phim nói về cuộc phiêu lưu của những nhân vật hoạt hình được gọi là “stick figure”. Với những nét vẽ trắng trên nền đen chiếc bảng ở lớp, tất cả đều được thể hiện bằng những dấu chấm và nét gạch đơn giản.

Dù là phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới nhưng khi xem “Fantasmagorie”, chúng ta có thể thấy tác giả đã tạo ra được một cuộc phiêu lưu “siêu thực”. Các hình ảnh chuyển động nối tiếp nhau liên tục, tạo sự liền mạch dù chỉ được tạo ra bởi những nét vẽ đơn giản nhất.

Như vậy qua những thông tin trên đây bạn đọc đã nắm được bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới ra đời như thế nào rồi phải không. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn đọc.

Rate this post