23 Tháng Bảy, 2024

Tốt nghiệp ngành Phục hồi chức năng ra làm gì

9 min read
nganh-phuc-hoi-chuc-nang-ra-lam-gi-1

Ngành Phục hồi chức năng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ có nhu cầu học tập. Vậy ngành Phục hồi chức năng ra làm gì? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu ngành học này qua bài viết dưới đây.

Ngành Phục hồi chức năng là gì?

Ngành Phục hồi chức năng là dùng những biện pháp y học, xã hội, giáo dục và các kỹ thuật phục hồi để hồi phục, nhanh chóng và cải thiện hoạt động bình thường của những bệnh nhân bị suy giảm chức năng, tàn tật hoặc bị suy giảm về chức năng vận động.

Phục hồi chức năng giúp người bệnh có thể tham gia vào mọi hoạt động của xã hội và có cơ hội bình đẳng như những con người khác khi phục hồi được các chức năng bình thường khác của cơ thể. Đồng thời huấn luyện người tàn tật thích nghi với môi trường sống từ đó tác động đến môi trường và xã hội.

Những phương pháp chính được dùng trong hồi phục chức năng cho người bệnh là các phương pháp trị liệu và gọi chung là vật lý trị liệu Phục hồi chức năng.

Mục tiêu mà ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng hướng đến chính là giúp cho bệnh nhân nhanh chóng hòa nhập với những hoạt động thường ngày mà không gặp bất cứ khó khăn gì trong những sinh hoạt thường ngày.

nganh-phuc-hoi-chuc-nang-ra-lam-gi-2
Sinh viên trong tiết học ngành Phục hồi chức năng

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra làm gì?

Đặc thù của ngành Phục hồi chức năng liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe con người nên cơ hội việc làm luôn rộng mở với đa dạng các vị trí công việc. Điều này chính là lý do để ngày càng nhiều thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Phục hồi chức năng.

Sinh viên sau khi tích lũy được kiến thức, kỹ năng chuyên môn tốt nghiệp ra trường sẽ tham gia tại các cơ sở y tế, đơn vị có ngành Phục hồi chức năng như:

 • Làm việc tại các bệnh viện, trung tâm Phục hồi chức năng,  tại tất cả các cơ sở y tế công lập và tư nhân trong nước.
 • Tại những bệnh viện, trung tâm Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng ở nước ngoài có ký kết hợp tác với Việt Nam về việc trao đổi nguồn nhân lực.
 • Thực hiện công tác giảng dạy và nghiên cứu tại những cơ sở đào tạo y tế hay viện nghiên cứu.
 • Một số công việc sau khi tốt nghiệp ngành Phục hồi chức năng các bạn trẻ có thể làm bao gồm:
 • Thực hiện hướng dẫn người bệnh điều trị theo đúng kỹ thuật, quy trình của từng kỹ thuật. Các kỹ thuật thường được dùng trong ngành Phục hồi chức năng là nhiệt trị liệu, laser trị liệu, xoa bóp, điện trị liệu…
 • Tiến hành những kỹ thuật thông thường và chuyên sâu cho người bệnh đảm bảo đúng quy trình và có tác dụng tốt đến người bệnh.
 • Thường xuyên theo dõi diễn biến bệnh của từng bệnh nhân và kịp thời động viên, an ủi, hướng dẫn các kỹ thuật điều trị bệnh để họ an tâm chữa bệnh.
 • Cùng với những kỹ thuật viên Phục hồi chức năng khác để thực hiện những kỹ thuật điều trị cho từng trường hợp bệnh nhân hoặc báo cáo cho bác sĩ chuyên khoa khi phát hiện ra các dấu hiệu bất thường của người bệnh.
 • Tham gia vào việc kiểm tra vật tư trang thiết bị y tế trước khi dùng trong điều trị. Bên cạnh đó quản lý máy móc, thông báo cho cán bộ quản lý ngay nhận thấy máy móc có vấn đề để được thay thế, xử lý kịp thời.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng học ở đâu?

Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực ngành Phục hồi chức năng của Bộ Y tế hiện có rất nhiều trường Cao đẳng, Đại học có tuyển sinh và đào tạo ngành này như: Trường Đại học Y dược TP.HCM, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch… Bởi vậy mà thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin về trường mình muốn theo học từ đó đưa ra lựa chọn địa chỉ uy tín để theo học.

Trường Cao đẳng Y  Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ uy tín đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng. Đây cũng là ngành học có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều hàng năm.

Năm 2023, Trường Cao đẳng Y Dược tuyển sinh ngành Phục hồi chức năng theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH. Đây chính là cơ hội học tập cho tất cả các thí sinh có đam mê theo học ngành Phục hồi chức năng nhưng không có cơ hội trúng tuyển tại các trường Đại học Y dược.

nganh-phuc-hoi-chuc-nang-ra-lam-gi-2
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – cơ sở đào tạo ngành Phục hồi chức năng

Mỗi mùa tuyển sinh đến nhà trường nhận được hàng  ngàn hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh, ưu điểm để tạo nên uy tín của trường bao gồm:

Sinh viên được học tập và thực hành với thiết bị hiện đại

Sinh viên ngành Phục hồi chức năng chỉ giàu kiến thức thôi chưa đủ mà cần biết vận hành tốt máy móc để hướng dẫn người bệnh thực hiện đúng các bài tập, từ đó động viên người bệnh vượt qua được khó khăn.

Chính vì vậy mà trường luôn tập trung đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, máy móc, dụng cụ thực hành để từ đó sinh viên có thể áp dụng kiến thức lý thuyết mới học vào thực hành.

Sử dụng thành thạo các trang thiết bị tạo nền tảng cho sinh viên sẵn sàng thực hiện công việc của ngành phục hồi chức năng ngay sau khi ra trường.

Chương trình đào tạo bám sát thực tiễn

Hiện tại nhà trường đang xây dựng chương trình đào tạo ngành Phục hồi chức năng theo chuẩn, bám sát thực tế với việc áp dụng mô hình Viện – Trường, trong đó các tiết học thực hành chiếm 70%.

Bên cạnh đó nhà trường có liên kết với nhiều bệnh viện lớn trong khu vực tạo cơ hội trải nghiệm thực tế cho sinh viên đồng thời tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm ngành nghề phục vụ tốt cho công việc sau này.

Ngoài ra thì đội ngũ giảng viên chất lượng cao, giàu nhiệt huyết cũng là một trong những yếu tố để thu hút số lượng lớn thí sinh tham gia lựa chọn học tập tại trường.

Với những ưu điểm ở trên của trường nếu thí sinh muốn đăng ký xét tuyển tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn ngay bây giờ hãy nhanh chóng đăng ký trên website của trường hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại trường hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện qua địa chỉ:

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có 2 cơ sở tại TP HCM:

 • Tòa nhà PTT – Đường số 3, Lô số 07, Công viên Phần mềm Quang Trung – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129 – Khu phố 14 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Thành phố Hồ Chí Minh.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên bạn đọc đã biết được tốt nghiệp ngành Phục hồi chức năng ra làm gì và có thêm địa chỉ đào tạo ngành Phục hồi chức năng uy tín từ đó sẽ có kế hoạch trong tương lai cho bản thân.

Rate this post