23 Tháng Bảy, 2024

Giải đáp khái niệm thể loại kí là gì?

5 min read

Kí thường không có cốt truyện rõ ràng, là truyện được kể lại bằng sự nhớ lại những điều đã xảy ra trong quá khứ thậm chí có khi không có cả nhân vật. Cùng tìm hiểu rõ hơn thể loại kí là gì ở bài viết dưới đây.

Thể loại kí là gì?

Thể loại kí là thường kể ở ngôi thứ nhất, truyện được kể lại bằng sự nhớ lại những điều đã xảy ra trong quá khứ. Kí có ấn tượng mạnh là thể loại mà tác giả chú trọng đến việc ghi chép, tái hiện hình ảnh. Kí thường không có cốt truyện rõ ràng. Thể loại ký còn thể hiện ở chỗ ký có khả năng bám sát cuộc sống, không gò bó người viết trong một phương thức biểu hiện.

the-loai-ki-la-gi
Ký có nhiều hình thức thể hiện khác nhau

Ký có nhiều hình thức và nhiều phong cách sáng tạo giàu cảm xúc, duyên dáng, độc đáo trong cách nhìn ngắm cuộc đời. Các thể ký văn học chân thực, tình cảm, luôn được mở rộng khả năng sáng tạo nghệ thuật ký có cách xử lý và tái hiện riêng cho phù hợp

Phân loại kí

Các nhà lí luận chia kí thành hai loại:

Kí trữ tình gồm: tùy bút, nhật kí….

Kí tự sự gồm: phóng sự, kí sự, hồi kí, truyện kí, bút kí.

Các loại kí thường gặp

Ký cũng rất phong phú, bao gồm nhiều thể loại:

Ký sự

Ký sự có cốt truyện hoàn chỉnh hoặc tương đối hoàn chỉnh, là một thể của ký thiên về tự sự là loại thể có yếu tố trữ tình và chính luận. Ký sự là bức tranh toàn cảnh thường ghi chép các sự kiện, hay kể lại một câu chuyện khi nó mới xảy ra. Kí sự thiên về phản ánh sự kiện, sự việc hơn là phản ánh con người.

Phóng sự

Phóng sự là loại kí ghi chép kịp thời một vấn đề có ý nghĩa thời sự nổi bật bằng những sự thật xác thực, tái hiện sự thật. Phóng sự rất xác thực trong việc ghi chép, phản ánh sự việc nhưng có màu sắc chính luận. Nội dung chủ yếu của phóng sự thiên về vấn đề mà người viết muốn đề xuất và giải quyết.

Nhật ký

Là ghi chép của cá nhân về sự kiện có thật một thể loại ký mang tính chất riêng tư đang và tiếp tục diễn ra theo thời gian.

the-loai-ki-la-gi
Nhật ký là thể loại quen thuộc với nhiều người khi muốn biểu lộ tâm trạng của mình

Thể loại hồi kí là gì?

Hồi ký khác với nhật ký, đó là những ghi chép có tính chất suy tưởng của cá nhân về quá khứ gần như tự truyện của tác giả. Đặc điểm nổi bật của hồi kí là chủ thể trần thuật phải là người trong cuộc và là nhân vật chính kể lại những sự việc trong quá khứ.

Xem thêm:

Bút ký

Bút kí là một thể của ký, thiên về ghi lại một cảnh vật mà nhà văn mắt thấy tai nghe tái hiện con người và sự việc một cách phong phú. Bút kí tái hiện những chi tiết xác thực về con người và sự việc ghi lại những cảm nghĩ về những sự việc, hiện tượng được phản ánh.

Tùy bút

Là một thể của ký đối lập với phóng sự nghiêng hẳn về trữ tình là cái tôi của tác giả. Thể loại này cho phép nhà văn phóng bút viết tùy theo cảm hứng để tác giả bộc lộ cảm xúc, suy tư và nhận thức, đánh giá. Cấu trúc của tùy bút ít bị ràng buộc bởi trình tự diễn biến của sự việc ngoài đời thực.

Du ký

Loại ký phản ánh, truyền đạt những cảm tưởng, suy nghĩ về những điều mắt thấy tai nghe khám phá những điều mới lạ. Hình thức của du kí rất da dạng.

Truyện ký

Truyện kí thường tập trung cốt truyện vào việc trần thuật một nhân vật triển khai những tình tiết thành một cốt truyện hoàn chỉnh.

Bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn thể loại kí là gì từ đó có thể áp dụng khái niệm này vào từng thể loại kí mình mong muốn để thể hiện tâm trạng, cảm xúc của mình.

Rate this post