23 Tháng Bảy, 2024

Tuyển tập những câu truyện hay về cuộc sống ý nghĩa

8 min read
Cuộc sống là vô vàn những câu chuyện: Câu chuyện dài, câu chuyện ngắn, chuyện vui, chuyện buồn… Trong đó có những câu chuyện ẩn giấu những bài học, những triết lý cuộc sống giúp bạn sống tốt và ý nghĩa hơn trong cuộc đời. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn những câu truyện hay về cuộc sống giúp bạn có thêm động lực trong cuộc sống.

Những câu truyện hay về cuộc sống

Câu truyện hay về cuộc sống: Cái kết cho sự khinh thường

Tiều phu cùng học giả đi chung một chiếc thuyền ở giữa sông. Học giả tự nhận mình hiểu biết sâu rộng nên đề nghị chơi trò đoán chữ cho đỡ nhàm chán, đồng thời giao kèo, nếu mình thua sẽ mất cho tiều phu mười đồng. Ngược lại, tiều phu thua sẽ chỉ mất năm đồng thôi. Học giả coi như mình nhường tiều phu để thể hiện trí tuệ hơn người. Đầu tiên, tiều phu ra câu đố:

Câu truyện cuộc sống ý nghĩa
Câu truyện cuộc sống ý nghĩa

Xem thêm: Truyện cổ tích là gì?

Vật gì ở dưới sông nặng một ngàn cân, nhưng khi lên bờ chỉ còn có mười cân?”.

Học giả vắt óc suy nghĩ vẫn tìm không ra câu trả lời, đành đưa cho tiều phu mười đồng. Sau đó, ông hỏi tiều phu câu trả lời là gì.

Tôi cũng không biết!“, tiều phu đưa lại cho học giả năm đồng và nói thêm:

Thật ngại quá, tôi kiếm được năm đồng rồi.” Học giả vô cùng sửng sốt.

Bài học rút ra: Chẳng ai sinh ra đã hoàn hảo càng tỏ vẻ khinh thường người khác thì càng chứng tỏ bạn là một người ngu dốt. Chẳng ai dám vỗ ngực nhận mình biết nhiều thứ bởi lẽ còn vô vàn thứ mà chúng ta vẫn chưa được biết đến. Càng to ra thông minh thì sẽ càng bị thông minh hại. Cũng như người tiều phu trong câu chuyện mặc dù không học nhiều như học giả nhưng lại biết cách tính toán để cho mình có thể vẫn kiếm được một chút. Còn về phía học giả đã bị chính sự khinh thường và chấp tiều phu mà mất đi một khoản tiền oan. Đừng khinh thường người khác vì cái kết nhận lại lúc nào cũng rất đau đớn.

Câu truyện hay về cuộc sốngNgười đàn ông vứt bỏ đôi giày

Chuyến xe lửa đang chạy trên đường cao tốc, Johnny không cẩn thận làm rơi một chiếc giày mới mua ra ngoài cửa sổ, mọi người chung quanh đều cảm thấy tiếc cho ông. Bất ngờ, ông liền ném ngay chiếc giày thứ hai ra ngoài cửa sổ đó. Hành động này của Johnny khiến mọi người sửng sốt, thế là ông bèn từ tốn giải thích: “Chiếc giày này bất luận đắt đỏ như thế nào, đối với tôi mà nói nó đã không còn có ích gì nữa, nếu như có ai có thể nhặt được đôi giày, nói không chừng họ còn có thể mang vừa nó thì sao!”.

Bài học rút ra: Trong trường hợp nay Johnny cũng không thể nhặt được chiếc giày đầu tiên đã bị rơi ra ngoài cửa số đó là điều chắc chắn và dĩ nhiên nếu chỉ còn 1 chiếc giày thì ông cũng không thể mang tiếp vậy nên ông đã làm một điều mà hiếm ai có thể nghĩ được như ông đó chính là vứt nốt chiếc giày với hi vọng ai đó có thể có một đôi giày hoàn chỉnh để đi. Đó chính là một suy nghĩ giàu lòng rộng lượng. Những thứ mà mình không thể hoàn thành được nhưng người khác lại có thể hoàn thành được nên ông tạo điều kiện cho người khác có thể hoàn thành nó.

Câu truyện hay về cuộc sống: Hai con hổ

Có hai con hổ, một con ở trong chuồng, một con nơi hoang dã.

Hai con hổ đều cho rằng hoàn cảnh của bản thân mình không tốt, đôi bên đều ngưỡng mộ đối phương, thế là chúng quyết định thay đổi thân phận với nhau. Lúc mới bắt đầu, cả hai đều vô cùng vui vẻ, nhưng không lâu sau đó, hai con hổ đều chết cả: Một con vì đói mà chết, một con u sầu mà chết.

Câu  truyện hay về cuộc sống
Câu truyện hay về cuộc sống

Xem thêm: Truyện Anime hay nên đọc

Bài học rút ra: Con người khi sống trong hạnh phúc thì thường đều sẽ không nhận ra không trân trọng những gì mà mình đang có. Họ thường đứng núi này trông núi nọ bỏ quên những thứ mình đang có và luôn ghen tị hâm mộ những thứ người khác đang có. Không phải với cùng một hoàn cảnh mà họ hạnh phúc thì mình cũng hạnh phúc. Con người sinh ra mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau và phù hợp với những hoàn cảnh ấy. Giống như hai chú hổ đổi hoàn cảnh cho nhau mà chẳng hề suy nghĩ kĩ khiến cả hai đều chết vì không phù hợp với hoàn cảnh. Vậy mới thấy mỗi người sinh ra đều đã thích nghi với những hoàn cảnh khác nhau và rất khó để tráo đổi những hoàn cảnh đó.

Câu truyện hay về cuộc sống: Chuyện về loài hươu

Mỗi lần một chú hươu con ra đời đều là một bài học. Khi sinh con, hươu mẹ không nằm mà lại đứng, như vậy hươu con chào đời bằng một cú rơi hơn 3m xuống đất và nằm ngay dưới đó. Sau vài phút, hươu mẹ làm một việc hết sức kỳ lạ, đó là đá vào người con mình cho đến khi nào nó chịu đứng dậy mới thôi. Khi hươu con mỏi chân và nằm, hươu mẹ lại thúc chú đứng lên.

Cho đến khi thực sự đúng được, hươu mẹ lại đẩy chú ngã xuống để hươu con phải nỗ lực tự mình đứng dậy trên đôi chân còn non nớt.

Bài học rút ra: Đây là một cách dạy con vô cùng thú vị của hươu mẹ. Nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng kì lạ bởi hươu con vừa được sinh ra vô cùng non nớt cần được nâng niu và bảo vệ tuy nhiên hươu mẹ lại dùng cách thức khác để dạy dỗ con. Cách này của hươu mẹ có thể khiến cho hươu con trở nên mạnh mẽ hơn biết chống chọi với hoàn cảnh khắc nhiệt nhất từ khi mới chào đời. Đây chính là một cách có thể khiến hươu con trưởng thành một cách tốt nhất.

Mỗi câu chuyện cuộc sống luôn có những ý nghĩa riêng của nó, từ đó ta sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm cho chính mình để hoàn thiện bản thân hơn. Đôi khi chúng ta đã quên mất, từng sự việc nhỏ diễn ra hàng ngày đều mang một ý nghĩa nhất định cho cuộc đời mỗi con người. Những câu chuyện hay về cuộc sống trên tuy ngắn nhưng ngược lại thông điệp mà nó muốn nhắn gửi lại vô cùng to lớn. Hy vọng những câu chuyện hay về cuộc sống sẽ giúp cho các bạn cảm thấy cuộc sống này còn rất nhiều màu sắc và ý nghĩa mà bản thân mình còn chưa từng được thấy.

Rate this post