23 Tháng Bảy, 2024

Tuyển chọn những truyện hay Việt Nam nên đọc 1 lần

8 min read

Bạn là người yêu sạch, nhất là thích khám phá từng cuốn sách, tiểu tiểu hay của nền văn học nước nhà thì không nên bỏ qua những truyện hay dưới đây nhé! Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp các truyện hay Việt Nam nên đọc, các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

TOP các truyện hay Việt Nam nên đọc 1 lần

Một số các truyện hay Việt nam nên đọc được chúng tôi giới thiệu dưới đây ít nhiều cũng đã từng gắn liền với tuổi thơ của mỗi người.

Truyện hay Tuổi thơ dữ dội

“Tuổi thơ dữ dội” được biết đến là một trong số các tác phẩm truyện dài của nhà văn Phùng Quán. Truyện này đã được khởi thảo ở bên bờ Hồ Tây năm 1968, hoàn thành trong lều cỏ ngay giữa hồ Tịnh Tâm năm 1986. Truyện này sẽ xoay quanh cuộc sống chiến đấu, hy sinh của các thiếu niên 13, 14 tuổi ở trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân.

Tuyển chọn những truyện hay Việt Nam nên đọc 1 lần
Truyện hay Tuổi thơ dữ dội

>>> Xem thêm tuyển tập của những truyện hay Diệp Lạc Vô Tâm

“Tuổi thơ dữ dội” sẽ miêu tả súc tích về quá trình tham gia chiến đấu, hy sinh ở tuổi đời rất trẻ của hơn 30 thiếu niên, tập trung quan từng nhân vật tiêu biểu nhất đó là Mừng, Lượm, Quỳnh sơn ca và một loại những nhân vật khác như Bồng da rắn, Tư dát, Vịnh sưa,…

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” được biết đến là một trong số các cuốn tiểu thuyết hay dành cho thanh thiếu niên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, được tiến hành xuất bản lần đầu tiên ở Việt Nam vào ngày 09/12/2010 bởi Nhà xuất bản Trẻ, với phần ảnh minh họa do Đỗ Hoàng Tường thực hiện. “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là một trong số các cuốn truyện dài nhất của Nguyễn Nhật Ánh, ra đời sau “Đảo mộng mơ” và trước “Lá nằm trong lá”. Theo đó, tác phẩm này như một tập nhật ký luôn xoay quanh cuộc sống của từng đứa trẻ ở một vùng quê ở Việt nam nghèo khó, nhưng nổi bật lên đó là thông điệp về tình anh em, tình làng nghĩa xóm và từng tâm tư của tuổi mới lớn. Đây cũng chính là lần đầu tiên Nguyễn Nhật Ánh đưa vào truyện của mình các nhân vật phản diện, đặt ra vấn đề đạo đức cũng như sự vô tâm hay là cái ác.

Truyện “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” chính là các trang nhật ký về cuộc sống thường ngày, tâm tư của cậu bé Thiều. Thiều đang là học sinh lớp 7 sinh sống tại một vùng quê nghèo, cùng với người em có tên là Tường. Tường là cậu bé dễ thương, có tấm lòng bao dung, hiền lành, rất yêu mến anh trai và rất thích chơi đùa cùng với các loài động vật như rắn rết, sâu bọ,… Cậu bé sống nội tâm, ham đọc sách và rất say mê từng câu chuyện cổ tích.

Bến không chồng

Tuyển chọn những truyện hay Việt Nam nên đọc 1 lần
Truyện hay Bến không chồng

>>> Hãy thử một lần đọc truyện ngôn tình ma cà rồng sẽ thấy được rất nhiều điều thú vị các bạn nhé!

“Bến không chồng” cũng là một trong số các truyện hay Việt Nam nên đọc của nhà văn Dương Hướng, một trong ba tác phẩm văn xuôi được giải thưởng Văn học của Hội nhà văn Việt Nam năm 1991, đã được tiến hành dựng thành phim truyện cùng tên vào năm 1999. Tiểu thuyết này đã khắc họa cuộc đời của từng con người ở tại một làng nông Bắc Bộ với bao trắc trở, đổ vỡ cũng như bi thương, thời gian trong và sau chiến tranh tại Việt Nam.

Cánh Đồng Bất Tận

“Cánh đồng bất tận” là một tập truyện ngắn phát hành năm 2005 của Nguyễn Ngọc Tư, đồng thời cũng là tên một truyện ở trong tập truyện ngắn đó được đăng báo lần đầu cùng năm. Tính đến thời điểm hiện tại, tập truyện này đã được phát hành dưới dạng sách in và sách nói. Một vài câu truyện ngắn ở trong tuyển tập đã được chuyển thể thành kịch và thành phim.

Đất rừng phương Nam

Đây là tiểu thuyết của nhà văn Đoàn Giỏi viết về cuộc đời phiêu bạt của cậu bé tên An. Theo đó, bối cảnh của tiểu thuyết là miền Tây Nam Bộ, Việt Nam vào những năm 1945 sau khi thực dân Pháp quay trở lại xâm chiếm Nam Bộ.

Cậu bé Nguyễn An sống chung cùng với ba mẹ tại thành phố trong những ngày sau độc lập 02/09/1945. Thực dân Pháp quay lại xâm lược Việt Nam, đổ quân vào Nam bộ. Pháp mở các trận đánh khiến cho người dân sống ở thành thị phải di tản. An và ba mẹ cũng phải bỏ nhà cửa để chạy giặc. Cậu nhớ đến một người bạn đi tàu đã tặng chiếc la bàn mà không kịp mang theo.

Theo ba mẹ chạy hết từ vùng ngày đến vùng khác của miền Tây Nam Bộ. An kết bạn cùng với mấy đứa trẻ cùng trang lứa và có một cuộc sống tuổi thơ tại vùng nông thôn êm đềm. Nhưng ổn định được mấy bữa thì giặc đánh tới nơi, như vậy là phải chạy. Trong một lần mãi chơi, giặc đánh đến và An đã lạc mất gia đình. Từ đó, cậu trở thành đứa trẻ lang thang.

Số đỏ

Số đỏ chính là tiểu thuyết văn học của nhà văn Vũ Trọng Phụng, đăng tại Hà Nội từ số 40 ngày 07/10/1936, được in thành sách lần đầu tiên vào năm 1938. Nhiều nhân vật và câu nói ở trong tác phẩm đã đi vào cuộc sống đời thường, tác phẩm đã được dựng thành phim và kịch. Theo đó, nhân vật chính của Số đỏ là Xuân – biệt danh là Xuân Tóc đỏ, từ chỗ là kẻ bị coi là hạ lưu, thì bỗng nhảy lên tầng lớp danh giá của xã hội nhờ vào trào lưu Âu hóa của Giới tiểu tư sản Hà Nội vào thời điểm đó. Tác phẩm này cũng như những tác phẩm của Vũ Trọng Phụng đã từng bị cấm lưu hành ở Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trước năm 1975 cũng như ở Việt Nam ở thời điểm thống nhất cho đến hết năm 1986.

Mảnh đất lắm người nhiều ma

“Mảnh đất lắm người nhiều ma” là tên gọi của cuốn tiểu thuyết tâm lý xã hội của nhà văn Nguyễn Khắc Trường ra đời vào năm 1990. Tác phẩm này được xem là một trong số các tác phẩm xuất sắc nhất của tác giả Nguyễn Khắc Trường viết về nông thôn ở Việt Nam.

Kết luận

Tổng hợp các thông tin ở trên chúng tôi đã giới thiệu đến với quý độc giả các truyện hay Việt Nam nên đọc một lần trong đời. Theo đó, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác và tìm hiểu thêm nhiều truyện hay và mới nhất nhé!

Rate this post