23 Tháng Bảy, 2024

Việt Nam và vấn đề giáo dục giới tính học đường

5 min read

Có thể thấy, tại Việt Nam, tình trạng trẻ vị thành niên quan hệ tình dục đang trở thành vấn đề của xã hội. Sự thiếu thốn về giáo dục giới tính đang gây ra những hậu quả tai hại cho xã hội  cũng như ảnh hưởng đến chính gia đình và tương lai của các em.

Tại sao triển khai giáo dục giới tính học đường?

Theo những chuyên gia phân tích, nguyên nhân dẫn đến những vấn đề gới tính và sức khỏe sinh sản hiện nay: một là nguyên nhân xuất phát từ chính tuổi vị thành niên, thứ hai là xã hội và đặc biệt là môi trường các em đang sống.

Một thực tế không thể không nhìn nhận, đó là sự phát triển về sinh lý cũng như thể chất của người Việt đang ngày càng cải thiện. Cùng với sự phát triển của kinh tế và đời sống, thế hệ trẻ đang ở tuổi vị thành niên và thanh thiếu niên lớn rất nhanh. Điều này cũng đồng nghĩa với những nhu cầu hiểu biết về sinh lý, tình dục bộc lộ sớm hơn. Trong khi đó, tâm lý xã hội Việt Nam phần lớn ngại đề cập đến những chuyện tế nhị. Một phần cũng là do cha mẹ và thầy cô cũng không được trang bị những kiến thức về giáo dục giới tính để có thể truyền đạt và hướng dẫn cho các em.

Nhiều nguồn tin tức cho thấy, những vấn đề về giới tính thậm trí còn bị ngăm cấm, Điều này dễ gây tâm lý tò mò, tự tìm hiểu và dễ bị kích thích, ảnh hưởng bởi những ấn phẩm trên phim, sách báo hay mạng internet…dẫn đến việc các em bị lệch lạc về nhận thức cũng như hành động nông nổi.

Chính vì thế, việc đưa giáo dục giới tính vào trường học được xem là chìa khóa hiệu quả để cải thiện hiểu biết của các em về vấn đề giới tính cũng như sinh sản.

Thực tế công tác giáo dục giới tính ở Việt Nam

Việc triển khai giáo dục giới tính ở Việt Nam tuy đã được tổ chức, thế nhưng lại chưa đầy đủ và hiệu quả. Chương trình giáo dục giới tính được lồng ghép vào những bộ môn khác như Sức khỏe, Sinh học… điều này dẫn tới sự chồng chéo trong quản lý. Sự thiếu tính chuyên môn hoa này cũng không đạt được hiệu quả trong việc truyền đạt kiến thức tới các em.

Theo chia sẻ của cô Minh Lan (chuyên gia giáo dục và giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội): Tại những nước phương Tây, giáo dục giới tính được triển khai rất sớm, khi trẻ bắt đầu 5 tuổi. Chương trình được bổ sung thêm khi các em bắt đầu có nhận thức về tình dục, chương trình được triển khai cho cả 2 giới riêng và cho từng đối tượng khác nhau. Điều này giúp họ cung cấp được cho các em kiến thức nền tảng từ rất sớm.

Đừng lảng tránh, hãy đối mặt

Theo chia sẻ của TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội  thì việc giáo dục giới tính trong nhà trường hiện nay  chưa hiệu quả, những kiến thức cung cấp cho học sinh về giáo dục giới tính còn hạn chế. Những rường cũng có chuyên đề về giới tính và tình yêu tuổi học trò, nhưng nặng về lý thuyết.

Ông cho rằng: “Chúng ta phải đối mặt với vấn đề yêu và quan hệ tình dục ở học sinh. Ngành giáo dục và những chuyên gia cần nghiên cứu để đưa vấn đề này vào chương trình giáo dục chính thống, cách làm phải gần gũi để học sinh ngấm hơn. Thầy cô phải lắng nghe và đồng hành với học sinh mới mang lại hiệu quả”.

Về phía phụ huynh, hoàn toàn có thể quan sát để nhận biết những dấu hiệu bất thường của các con. Khi nhận thấy có sự thay đổi như xao nhãng, mất tập trung, phụ huynh có thể trao đổi với con. Cha mẹ không nhất thiết phải biết quá nhiều đời sống riêng tư của các con, hay kiểm soát điện thoại và mạng xã hội. Nếu gần gũi, hiểu và tin tưởng các con thì khi gặp phải vấn đề gì, chúng sẽ chủ động chia sẻ.

Rate this post