18 Tháng Sáu, 2024

Học cao đẳng Điều dưỡng chính quy tại TP HCM

11 min read

Học cao đẳng Điều dưỡng chính quy tại TP HCM có các trường nào, cơ hội việc làm đối với ngành Điều dưỡng ra sao? Mời các thí sinh tham khảo bài tổng hợp dưới đây.

1. Ngành Điều dưỡng là ngành gì?

Công tác Điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong ngành Y tế, “Điều dưỡng viên là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân”.

Hiện nay, đào tạo ngành Điều dưỡng gồm có Điều dưỡng hệ Trung cấp, Điều dưỡng hệ Cao đẳng, Điều dưỡng hệ Đại học. Theo đánh giá chung, khi nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ngày càng được nâng cao thì cơ hội nghề nghiệp đối với ngành điều dưỡng ngày càng mở rộng. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế công lập hoặc tư nhân, làm việc tại các phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe, các trường học… hoặc có cơ hội tu nghiệp ở nước ngoài.

cao đẳng điều dưỡng chính quy

Ngành Điều dưỡng là ngành gì?

2. Cao đẳng Điều dưỡng chính quy học bao nhiêu năm?

Đối với Hệ Đại học: Theo quy định chung của Bộ giáo dục và đào tạo, Điều dưỡng hệ Đại học thường sẽ được đào tạo từ 4 năm – 6 năm.

Đối với Hệ Cao đẳng: Thời gian đào tạo Điều dưỡng hệ Cao đẳng theo quy định Bộ lao động Thương binh và Xã hội hiện nay diễn ra trong 3 năm.

Đối với Hệ Trung cấp: Thời gian đào tạo hệ trung cấp điều dưỡng trong 2 năm.

Trong thời gian đào tạo, sinh viên sẽ được đào tạo về kiến thức cơ bản đối với những điều dưỡng viên. Đây là điều kiện để các bạn có thể được làm việc tại những bệnh viện, cơ sở y tế, các trung tâm chăm sóc sức khỏe.

3. Học Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào?

Mã ngành Cao đẳng Điều dưỡng: 6720301

Ngành Điều dưỡng bao gồm các tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán- Lý – Hóa học
 • A02: Toán- Vật lý- Sinh học
 • B00: Toán- Hóa- Sinh học
 • C08: Ngữ văn- Hóa học- Sinh học
 • D07: Toán- Hóa học- Tiếng Anh
 • D08: Toán- Sinh học- Tiếng Anh

Thông thường có hai hình thức xét tuyển, cụ thể như sau:

 • Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia.
 • Xét tuyển dựa trên kết quả học bạ THPT, có thể xét điểm của 3 năm học hoặc chỉ xét điểm của năm lớp 12, hay các kỳ học, môn học nhất định tùy vào các trường tuyển sinh.

Hiện nay, có nhiều trường Cao đẳng Y Dược đã áp dụng hình thức tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT, cụ thể như sau:

 • Đỗ tốt nghiệp THPT.
 • Có đủ sức khỏe theo học.
 • Không trong thời gian can án hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

4. Sinh viên học cao đẳng Điều dưỡng chính quy được đào tạo những gì?

Kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội cũng như khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Kiến thức cùng khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa và các biện pháp duy trì, cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người.

Kiến thức về Điều dưỡng cơ sở, Dược lý Điều dưỡng, Đạo đức Điều dưỡng, Pháp luật – Tổ chức Y tế, Điều dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh Nội khoa, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Chăm sóc sức khỏe người bệnh cao tuổi, Quản lý Điều dưỡng, Nghiên cứu khoa học Điều dưỡng, Giáo dục sức khỏe và thực hành Điều dưỡng, Chăm sóc sức khỏe người bệnh ngoại khoa, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, . . .

Kiến thức về Chẩn đoán và chăm sóc Điều dưỡng, Dược lâm sàng, Chăm sóc bệnh chuyên khoa cùng những kỹ năng mềm khác như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ra quyết định … để có thể làm tốt nhất công việc của mình.

cao đẳng điều dưỡng chính quy

Học cao đẳng Điều dưỡng chính quy

5. Học cao đẳng Điều dưỡng chính quy tại TP HCM có các trường nào?

Hiện nay có rất nhiều trường cao đẳng Y dược tại TPHCM đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng, tạo ra nhiều cơ hội cho các em lựa chọn được ngồi trường yêu thích, có thể kế đến như:

Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn đào tạo 5 chuyên ngành chính: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Cao đẳng Xét nghiệm Y học. Tại đây, sinh viên được học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất, nơi đặt nền móng vững chắc cho những Điều dưỡng Viên chuyên nghiệp trong tương lai. Với những lợi thế:

 • Trường xét tuyển thẳng với những học sinh đã tốt nghiệp THPT, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các em.
 • Trường có đội ngũ giảng viên đều là các thầy cô giáo đầu ngành Y Dược.
 • Thống kê 100% sinh viên đều được thực hành ngay tại trường.
 • Mức học phí ở mức thấp – phù hợp với điều kiện của hầu hết sinh viên Việt Nam.
 • Trường liên kết với nhiều doanh nghiệp, bệnh viện trên cả nước tạo ra hàng trăm cơ hội việc làm cho sinh viên.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đào tạo các ngành: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng, Trung cấp Y sĩ y học cổ truyền. Trường tập trung đào tạo theo mô hình “trường – viện”, các em được đào tạo chuyên nghiệp – luôn đề cao đào tạo kỹ năng thực hành cho sinh viên.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường đào tạo cao đẳng Y Dược tốt nhất tại TPHCM.  Sau khi ra trường sinh viên có cơ hội làm việc tại bất cứ cơ sở y tế tư nhân hay nhà nước nào trên toàn quốc.

6. Hồ sơ đăng ký xét tuyển ngành Điều dưỡng

Hồ sơ xét tuyển ngành Điều dưỡng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • 01 Phiếu đăng ký tuyển sinh Cao đẳng theo quy định của Nhà trường;
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT bản sao có công chứng;
 • 02 Học bạ THPT (bản sao có công chứng);
 • 02 Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời;
 • 01 giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế chứng nhận đủ sức khỏe học tập;
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng) + 01 CMTND (bản sao có công chứng);
 • 04 Ảnh 3×4 và 02 Ảnh 4×6 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh);
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh, sinh viên trong đó có 01 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương);
 • Giấy chuyển sinh hoạt Đoàn (nếu có);
 • Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự (đối với nam nếu có);
 • Các loại giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên khác (nếu có).

cao đẳng điều dưỡng chính quy

Cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng

7. Cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng

Theo Tổ chức Y tế thế giới, 1 bác sĩ sẽ cần 4 Điều dưỡng viên để hỗ trợ công việc, tuy nhiên hiện nay chưa thể đủ nhân lực để làm điều này. Vì thế ngành Điều dưỡng ở nước đang thật sự thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày một cao hơn, đặc biệt là người già, phụ nữ, trẻ em cần được chăm sóc. Trong khi đó, các bệnh viện, cơ sở y tế được mở ra nhiều hơn, đồng nghĩa với nhu cầu lao động trong ngành y tế ngày càng cao hơn. Do đó mà ngành Điều dưỡng ra trường hoàn toàn dễ dàng xin việc.

Điều dưỡng viên là người hỗ trợ quá trình điều trị, bảo vệ sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau như:

Làm việc tại các vị trí chuyên môn: tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trong nước và có thể tu nghiệp để định cư ở nước ngoài.

Chăm sóc người bệnh, tư vấn, giáo dục về sức khỏe cho người bệnh, tham gia các hoạt động y tế tại địa phương như công tác tuyên truyền, tư vấn, phát hiện sớm bệnh dịch, làm tốt công tác quản lý ngành, tham gia vào việc tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng và các nhân viên y tế.

Nghiên cứu: Phát triển nền Y tế nước nhà bằng việc trở thành Thạc Sĩ/ Tiến Sĩ nghiên cứu chuyên ngành.

Làm công tác giảng dạy: Trợ giảng, kỹ thuật viên hoặc trở thành Giảng viên cho các trường Đại học, Cao đẳng.

Các thí sinh sau khi ra trường có thể làm việc tại:

 • Các trung tâm y tế cấp cơ sở/phường/xã đều cần nhân lực điều dưỡng có trình độ để làm việc và giảng dạy các kỹ năng về chuyên ngành điều dưỡng.
 • Cử nhân Điều dưỡng cho phép bạn học tập, làm việc tại các bệnh viện, phòng khám lớn cả của trong và ngoài nước.
 • Cơ hội phát triển làm việc tại nhiều quốc gia có tỷ lệ dân số già hóa cao với mức thu nhập hấp dẫn như Nhật Bản, Singapore …

Học cao đẳng Điều dưỡng chính quy tại TP HCM có các trường nào, cơ hội việc làm đối với ngành Điều dưỡng ra sao? Hy vọng rằng bài viết đã có những gợi ý lý tưởng cho các thí sinh.

Rate this post