23 Tháng Bảy, 2024

Luật đánh bóng bàn mới nhất 2018 cần nắm rõ

5 min read

Để có thể chơi tốt bóng bàn chúng ta không chỉ cần có kỹ năng chơi bóng đúng kỹ thuật mà phải hiểu về luật bóng bàn nữa. Bài viết dưới đây sẽ đề cập tới một số quy định cơ bản nhất mà người chơi phải nắm rõ. Hi vọng sẽ giúp ích cho chúng ta.

Bóng bàn một trong những bộ môn thể thao đã và đang phát triển rất nhanh trong những năm gần đây, nó được tham gia thi đấu trong tất cả những đại hội thể thao thể giới. Ở Việt Nam thì bóng bàn cũng có nhiều cầu thủ đạt huy chương vàng trong làn thể thao của khu vực trong  và ngoài nước như Mai Văn Hòa, Trần Cảnh Được, Lê Văn Tiết những cái tên ai cũng biết tới khi nhắc đến bộ môn bóng bàn.

Bóng bàn là môn thể thao được yêu thích hiện nay

Đất nước chúng ta đã từng đăng cai tổ chức giải đấu bóng bàn lớn hàng đầu trên thế giới. Bộ môn này rất phổ biến và nhiều bạn trẻ hâm mộ vì tính thú vị của nó trong mỗi trận thi đấu. Cũng một phận là do cách và luật chơi của bóng này cũng không đến nỗi phức tạp.

Khi trận đấu bắt đầu

Khi trận thi đấu bắt đầu cũng giống như những bộ môn thể thao khác với việc giao bóng và chọn bên thi đấu. Luật quy định cơ bản của bóng bàn bao gồm quyền đỡ giao bóng, chọn giao bóng và bên bàn đứng trước thì sẽ được xác định với phương pháp rút thăm dài thăm ngắn.

Người cầu thủ chọn trúng thăm sẽ có quyền đựa chọn giao bóng hay là đỡ giao bóng trước thì tùy thích hay cũng có thể chọn bên bàn đứng trước khi trân đấu bắt đầu. Trong luật giao bóng bàn đôi hay đơn khi mà một bên đã chọn đỡ giao bóng trước hay giao bóng trước, chọn bên bàn đứng khi trận đấu bắt đầu thì bên còn lại sẽ chọn những cái khác.

Luật giao bóng             

Trước tiên, người giao bóng cần phải đứng ở phía sau bàn, với trái bóng trong tay. Tiếp theo người đó tung bóng lên cao it snhaats cũng phải cao khoảng 16cm chờ đén khi bóng rơi xuống mà không chạm bất cứ vật dụng gì khi đánh bóng đi, khi bóng tung lên không được xoáy.

Người giao bóng nên đánh sao cho nó nảy 1 lần bên nửa bàn rồi nảy một lần bên phần bàn kia của đối thủ. Nếu như  quả bóng bàn mà không đập bên nửa phần sân người bạn đối thủ thì khi đó đội họ sẽ được công 1 điểm. Còn nếu như quả bóng bàn mà va chạm vào lưới nhưng vẫn bay sang phân nửa bàn bên kia của đối thủ thì ngay lúc đấy sẽ giao lại bóng. Trường hợp giao bóng hiểm mà bóng đi đúng luật qua lưới và đập bên phần bàn của đối thủ khi đó họ sẽ phải có quyền đánh trả quả giao bóng bàn vừa rồi.

Cần phải nắm rõ luật chơi bóng bàn mới nhất

Luật đổi giao bóng và dành chiến thắng

Theo quy định luật bóng bàn mơi nhất được công bố vào năm 2018, luật đổi giao bóng bàn được diễn ra sau 2 điểm cho tới khi một bên daành được điểm và chiến thắng với điểm số cách biệt là 2 điểm. Nếu nư điểm thi đấu đạt đến mức 10-10, khi đó phần giao bóng sẽ được đổi ngay sau mỗi một điểm.

Khi trận đấu sẽ kết thúc sau một bên đạt 11 điểm và người chơi muốn thắng đối thủ thì phải cách ít nhất 2 điểm. Việc đổi giao bóng cũng sẽ thay các tay vợt cùng một bên, người A1của đội chơi A được giao bóng 2 lần sau đó quyền giao giao bóng sẻ đổi sang đối phương, còn lúc mà người B1 của đội B giao bóng 2 lần thì khi đó A2 của đội A sẽ nhận quyền giao bóng . Việc giao bóng hoán đổi tương tự cho tơi khi có một bên ghi điểm để dnahf thắng lợi về mình.

Luật bóng bàn cũng có quy định, nếu như người chỉ cần dùng các cách đánh bóng khác nhau nhưng vẫn tuân thủ luật thì khi bóng sang phần bàn của đối thủ và được ăn điểm khi đối thủ không đỡ được bóng hay đỡ ra phía ngoài.

Ngoài bóng bàn thì còn rất nhiều môn thể thao hấp dẫn như bóng đá trên link sopcast xem bóng đá, các môm về bóng chày cầu lông, bơi lội,…đều được quan tâm, yêu thích vì nó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tinh thần.

5/5 - (1 bình chọn)