18 Tháng Sáu, 2024

Sử dụng thực phẩm hữu cơ đem lại những lợi ích gì?

5 min read

Ngày nay, những sản phẩm hữu cơ được sử dụng rộng rãi, là xu hướng được nhiều người tiêu dùng thông thái quan tâm. Vậy thực phẩm hữu cơ đem đến những lợi ích gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về thực phẩm hữu cơ

Theo chuyên gia của ngành trồng trọt hữu cơ thì thực phẩm hữu cơ là nông sản không dùng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Tuy nhiên thì cụm từ “thực phẩm hữu cơ” nghe có vẻ khó chấp nhận và khó phân biệt vì thực vật động vật nào mà chả có chất cacbon, dù được nôi trồng bằng chất hữu cơ hay hóa chất. Chính xác hơn phải là cụm từ “ thực phẩm nuôi, trồng bằng chất hữu cơ” thì đúng hơn.

Thực phẩm hữu cơ được chia thành 2 loại là thực phẩm hữu cơ động vật và thực phẩm hữu cơ thực phẩm.Thực phẩm hữu cơ động vật là động vật được nuôi ở những vùng riêng biệt mà trong thức ăn hay nước uống không có hóa chất nào như thuốc bảo vệ thực vật. Thực phẩm hữu cơ thực vật là những rau củ quả được trồng tự nhiên, tưới bón bằng phân thiên nhiên chứ không dùng một loại hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học nào.

Lợi ích tuyệt vời của thực phẩm hữu cơ

Không chứa sinh vật biến đổi gen

Sự pha trộn gien động vật với thực vật và ngược lại là đi trái với quy luật , có thể gây ra những hậu quả không tốt. Việc sử dụng gen công nghệ sinh học trong sản xuất giúp tăng năng suất hơn, tuy nhiên, nó lại dẫn đến những đột biến gien không cần thiết trong các loại thực phẩm, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trong những loại thực phẩm hữu cơ, sinh vật biến đổi gien không được sử dụng, vì vậy có những lợi ích nhất định.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hoa quả và rau hữu cơ chứa chất chống oxy hoá nhiều hơn 40% so với các sản phẩm không hữu cơ. Vì thế, thực phẩm hữu cơ rất có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, đường huyết cao, rất tốt cho sức khỏe.

Giàu chất dinh dưỡng

Do hoàn toàn không chứa những hóa chất độc hại nên những dưỡng chất sẽ được lưu giữ trong thực phẩm hữu cơ. Những nghiên cứu đã chứng minh rằng , thực phẩm hữu cơ ngon và bổ dưỡng hơn.

Dưới đây là một số dữ liệu dinh dưỡng đã được nghiên cứu và chứng minh ở thực phẩm hữu cơ:

+ Trái câu hữu cơ và rau chứa đến 27% vitamin C, sắt hơn 21,1%, magiê hơn 29,3%, hơn 13,6% phốt pho, và 18% nhiều polyphenol

+Các nhà nghiên cứu cho rằng trung bình tỉ lệ axit salicylic cao hơn 600% trong súp hữu cơ, và cà rốt hữu cơ và súp rau mùi có chứa 1.040 nanogram, so với chỉ 20 nanograms trong súp không hữu cơ. Đây là một chất rất quan trọng giúp tăng cường sức khỏe.

+Những loại thịt hữu cơ ít béo và ít chất độc hại gây hại cho sức khỏe hơn.

Thực phẩm hữu cơ tốt cho môi trường

Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe thì thực phẩm hữu cơ còn đem đến nhiều lợi ích khác như: việc nuôi trồng những thực phẩm này không sử dụng thuốc trừ sâu, hoá chất vv…, đất và nước không bị ô nhiễm. Ngoài ra, kiểu sản xuất này làm giảm ô nhiễm môi trường, tăng khả năng sinh sản và tiêu tốn ít năng lượng.

Kiểm soát sói mòn đất

Nông nghiệp hữu cơ cũng giúp kiểm soát tình trạng xói mòn đất và sự thoái hóa của môi trường tự nhiên. Những người nông dân được đào tạo để trồng trọt bằng cách giữ gìn sự phì nhiêu của đất và ngăn ngừa xói mòn đấy. Có thể thấy, đâu là những lợi ích quan trọng của việc sử dụng thực phẩm hữu cơ.

 

 

Rate this post