23 Tháng Năm, 2024

Tuyển tập những câu truyện hay cho bé – Luyện trí nhớ cho bé

6 min read

Kể chuyện cho bé ngủ là một thói quen tốt cho bé an giấc. Qua đó còn giúp phát huy trí tưởng tượng và óc phán đoán của bé, sẽ nuôi dưỡng bé thành người trí tài, nhân đức song toàn. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những câu truyện hay cho bé bố mẹ hãy đọc cho bé thường xuyên nha.

Tổng hợp những câu truyện hay cho bé

Có nên đọc truyện cho trẻ sơ sinh không?

Việc đọc những câu chuyện ngắn, truyện nhỏ với những câu chữ đơn giản, dễ hiểu mang đến nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bố mẹ nên đọc truyện cho bé từ sớm.

– Đọc truyện cho bé là cầu nối giúp bố mẹ gắn kết với con cái.

Kể truyện cho bé nghe
Kể truyện cho bé nghe

Tìm hiểu thêm: Truyện hay về cuộc sống

– Đọc truyện từ sớm cho bé giúp bé phát triển trí não, sự tưởng tượng, tính sáng tạo và vốn từ vựng phong phú hơn. Đồng thời cũng giúp bé tập nói nhanh hơn, kích thích nhu cầu phát ra âm thanh của bé.

– Mẹ đọc truyện sớm cho bé còn có thể rèn luyện sở thích, thói quen đọc sách tốt cho bé sau này.

– Đọc truyện cho trẻ sơ sinh cũng giúp bé thích thú hơn, tập trung vào câu chuyện, giọng nói của bố mẹ hơn.

– Ngoài ra, khi đọc truyện trước giờ đi ngủ cho bé cũng giúp bé nhanh đi vào giấc ngủ hơn.

Cách đọc truyện cho bé sơ sinh

– Truyện hay cho bé 0-6 tuổi : Bố mẹ lựa chọn những câu chuyện ngắn, thường xuyên đọc cho bé trước lúc bé ngủ để tạo thói quen nghe chăm chú hơn cho bé.

– Bé từ 6 tháng – 12 tháng: Vẫn là những câu chuyện ngắn nhưng có thể kết hợp với âm thành vừa đủ, hình ảnh sinh động cho bé, kích thích sự thích thú, chăm chú hơn của bé.

– Bé từ 1 – 3 tuổi: Bố mẹ đọc truyện cho bé kết hợp với những câu truyện tranh, nhiều màu sắc sẽ kích thích trí tưởng tượng phong phú của bé.

– Thời gian đọc sách cho bé: Nên đọc vào buổi tối, trước giờ đi ngủ của bé.

– Bố mẹ giữ thói quen đọc sách cho bé hàng ngày, có thể tăng thời gian đọc lên, mới đầu có thể đọc 3 – 5 phút, tăng dần lên theo thời gian. Nhưng cũng vẫn chỉ đọc những câu chuyện ngắn, nhỏ, ngôn từ xúc tích.

Tổng hợp những câu truyện hay cho bé các mẹ tham khảo

Truyện hay cho bé: Chú chim vô duyên

Có một chú chim không thích ngủ trưa, cứ giờ ngủ trưa là nó lại bay đến trang trại ngay gần đó và cố tình hót suốt để trêu đám cừu và đám bò sữa:

” Lêu lêu đồ bò sữa ục ịch”

” Cừu ơi sao mà suốt ngày khoác lên mình bộ lông dày thế, nóng quá, nóng quá!”

Đám cừu và đám bò sữa tức lắm nhưng không làm được gì nó vì chim đậu ở tít trên cành cây cao.

Một hôm nọ, khi con chim đang mải mê trêu đám cừu và bò mà không ngờ có một con đại bàng lớn đang định vồ lấy nó. May mà có đám cừu và bò rống lên để báo hiệu, con chim nọ liền cất cánh thật nhanh để trốn con đại bàng.

Truyện hay kể cho bé
Truyện hay kể cho bé

Xem thêm: Truyện cổ tích là gì

Từ lần đó, con chim rất hối hận và không trêu ai kiểu đó nữa.

Truyện hay cho bé: Cậu bé và bó củi

Cậu bé trong câu chuyện tốt bụng quá phải không các bé? Và bé có thấy không, khi giúp đỡ người khác, cậu bé ấy không chỉ cảm thấy vui mà còn nhận lại được sự giúp đỡ khi cần. Cuộc sống sẽ vui hơn và dễ dàng hơn khi mọi người biết giúp đỡ nhau nhé các bé!

Truyện hay cho bé: Ba con bướm

Dưới giàn hoa tường vi rực rỡ là nơi ở của rất nhiều loài bướm. Ở đó có ba chú bướm nhỏ là bướm vàng, bướm trắng và bướm hồng. Ba chú là anh em họ của nhau, lúc nào cũng yêu thương, khăng khít. Bất kể nơi nào có bướm vàng thì người ta cũng thấy có mặt hai chú bướm còn lại. Bố mẹ của cả ba rất yên tâm.

Truyện hay cho bé: Thỏ hồng chảnh chọe

Xưa thật xưa, trên hòn đảo nọ có rất nhiều động vật, chim chóc sinh sống, trong đó có gia đình nhà Thỏ Hồng. Khi Thỏ Hồng đến tuổi đi học, mẹ sắm cho Thỏ Hồng một chiếc cặp màu vàng thật xinh. Mỗi ngày, Thỏ Hồng phải băng qua một con suối nhỏ để đến trường. Thỏ Hồng rất xinh xắn, nhưng lại không hòa đồng chút nào. Nó tự đặt ra quy định là chỉ những bạn có cặp đẹp mới được chơi chung với nó. Cả lớp chỉ có Nhím Bông và Mèo Vàng có cặp đẹp nên được kết bạn với Thỏ Hồng.

Rate this post