23 Tháng Bảy, 2024

Ác mộng ôn thi – Câu chuyện học đường từ muôn thuở

5 min read
Áp lực thi cử là chuyện học đường muôn thuở

Chuyện học đường ghi nhận lại tất tần tật các vẫn đề xoay quanh đời sống học tập và sinh hoạt của học sinh, sinh viên. Do mùa thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đang đến gần nên hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn cách vượt qua “ác mộng’ ôn thi

“Ác mộng” ôn thi – Câu chuyện học đường không của riêng ai

Việc ôn thi vô cùng quan trọng giúp các thí sinh đạt điểm cao vì vậy cần phải có chiến lược, kế hoạch cụ thể. Do đó, ngay từ bây giờ bạn nên lập ra một kế hoạch, thời khóa biểu riêng cho việc cũng cố kiến thức để ôn thi không trở thành cơn ác mộng.

Áp lực thi cử là chuyện học đường muôn thuở

Áp lực thi cử là chuyện học đường muôn thuở

Cách ôn tập hiệu quả, khoa học

Trước hết, mỗi bạn học sinh cần nắm rõ số lượng bài vở cần ôn cũng như thời gian chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới; tiếp theo là tiến hành lập thời khóa biểu ôn thi phù hợp cho mình. Bạn cũng đừng quên tập hợp nội dung ôn thi theo từng nhóm riêng để dễ so sánh. Bên cạnh đó, bạn nên xem kẽ các môn học với nhau để tránh tình trạng chán do “nhai đi nhai lại” cùng một nội dung. Ví dụ như, sau khi ôn toán, bạn có thể đọc lại các bài tập làm văn chẳng hạn. Nhưng yếu tố quan trọng nhất quyết định việc ôn tập có hiệu quả hay không là d0 khả năng tập trung và mức độ hiểu bài của bạn.

Nếu bạn không hiểu bài thì phải làm sao ?

Bên cạnh những kiến thức được giáo viên hướng dẫn thì bạn nên tham khảo thêm từ các nguồn tài liệu khác như Internet, báo chí. Ngoài ra, bạn cũng có thể rủ rê thêm bạn bè của mình để tham gia hội ôn thi. Việc ôn tập theo nhóm giúp các bạn trao đổi dễ dàng những vấn đề bản thân chưa nắm rõ. Tuy nhiên, việc ôn thi nhóm có một điểm bất lợi đó là càng đông người thì càng dễ mất tập trung và lo ra. Do đó, nên có một nội duy nhóm riêng để đảm bảo việc ôn tập hiệu quả. Hoặc bạn cũng có thể chọn cách hỏi trực tiếp giáo viên để được giải đáp tận tình và chính xác.

Làm sao để tập trung ôn thi?

Áp lực thi cử là chuyện học đường muôn thuở

Áp lực thi cử là chuyện học đường muôn thuở

Đã có không ít bạn chia sẻ câu chuyện học đường về vấn đề khó khăn khi ôn tập đó là mất tập trung.Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tìm một góc học tập yên tĩnh.Ngoài ra, khi ôn thi bạn nên tránh sử dụng các thiết bị di động bởi sẽ bị phân tâm.Sau khi học xong một phần, bạn nên nghỉ giải lao uống nước hoặc ăn nhẹ để “F5” lại bộ não của bạn để nó nghỉ ngơi và tiếp thu tốt hơn. Hoặc bạn có thể tự dành cho mình một phần thưởng cho bản thân khi nắm vững một nội dung ôn tập nhất định.

Nên làm gì khi ngày thi đã cận kề?

Một trong những lời khuyên từ các chuyên gia Bộ GD&ĐT về chuyện học đường dành cho các bạn học sinh đó là không nên học bài vào đêm trước kỳ thi.Vì sao ư?Bởi vì việc ôn tập như vậy sẽ tạo nên áp lực tinh thần, khiến bạn càng cô gắng học thật nhiều kiến thức – việc này không đem lại hiệu quả cao.Thay vào đó, bạn nên cố gắng kết thúc việc ôn tập sớm và thư giãn trong thời gian còn lại. Đi ngủ sớm sẽ giúp đầu óc bạn minh mẫn và sảng khoái cho ngày thi hôm sau.

Chúc các sĩ tử ôn tập hiệu quả và xuất sắc vượt qua kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia.

5/5 - (1 bình chọn)