18 Tháng Sáu, 2024

Lợi ít hại nhiều khi cho trẻ tiếp xúc máy tính sớm

8 min read
loi-it-hai-nhieu-khi-cho-tre-tiep-xuc-may-tinh-som

Những mặt lợi và hại khi trẻ tiếp xúc với máy tính

Đối với gia đình có điều kiện kinh tế, họ suy nghĩa rằng: Việc cho con tiếp xúc với máy tính sớm sẽ đưa giúp con phát triển hơn,giúp trẻ mở rộng với hiểu biết bên ngoài hơn. Thực tế cho thấy, việc cho trẻ tiếp xúc nhiều với máy tính cũng sẽ đưa lại nhiều mặt tiêu cực cho bé. Vậy nên hay không khi cho trẻ tiếp xúc máy tính sớm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lợi ít hại nhiều khi cho trẻ tiếp xúc với máy tính sớm

Với xã hội phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, nhiều gia đình có điều kiện kinh tế. Vì vậy, việc lắp đặt máy tính trong nhà trở nên dễ dàng. Đã có nhiều gia đình nghĩ rằng: Việc lắp đặt máy tính trong nhà sẽ có điều kiện cho con tiếp xúc với máy tính, chính việc tiếp xúc này sẽ giúp cho con có thể phát triển tư duy hơn. Một nhà văn y tế có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc với trẻ em và người già tại đại học Phoenix cho rằng: ” Trẻ em được tiếp xúc với máy tính từ khi còn nhỏ là một điều khá tốt, thậm chí trẻ còn biết nhiều hơn cha mẹ của chúng về máy tính.” Bên cạnh những lợi ích mà máy tính mang lại cho con bạn không thể phủ nhận được ,thế nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó, bên cạnh những tích cực sẽ luôn tồn tại những mặt tiêu cực.

loi-it-hai-nhieu-khi-cho-tre-tiep-xuc-may-tinh-som
Việc cho trẻ tiếp xúc với máy tính sớm sẽ giúp cho các bé phát triển trí não hơn

Máy tính có thể sẽ giúp cho con bạn hiểu rõ hơn về thế giới bên ngoài , nếu bạn biết cách cho con sử dụng, tiếp xúc với máy tính một cách khoa học sẽ giúp cho con bạn hình thành nên một thế giới quan phong phú, có những góc nhìn mới lạ, đầy sinh động về thế giới xung quanh thông qua những gì mà các bé được nghe, được thấy trên máy tính. Các em được tiếp xúc với thế giới động vật rộng lớn kia nhưng được gói gọn lại trong một khoảng không gian nhỏ là máy tính. Những mô phỏng bằng những hình ảnh, âm thanh được đăng tải trên các trang mạng xã hội, kênh youtobe thông qua mạng Internet sẽ kích thích trí tưởng tượng của các bé. Bên cạnh kích thích trí tưởng tượng cho bé, hiểu biết rõ hơn về thế giới bên ngoài, thì việc cha mẹ cho con tiếp xúc với máy tính sớm sẽ giúp cho các con có khả năng kiểm soát hành động của mình.

Như chúng tôi đã nói từ trước, cái gì cũng có có 2 mặt của nó, tích cực và tiêu cực. Những tích cực về việc cho bé tiếp xúc với máy tính được chúng tôi đưa ra ở trên. Còn dưới đây là nhưng mặt hại đối với việc cho con sớm tiếp xúc với máy tính:

Việc cho con tiếp xúc với máy tính nhiều không chỉ gây nghiện mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Máy tính có khả năng thu hút bé và gây nghiện cho bé. Bé có thể ngồi hàng giờ trước máy tính để xem thế giới động vật, các bộ phim hoạt hình, hay những ca khúc thiếu nhi. Thế giới này khá xa lạ và mới mẻ đối với các bé, đã có nhiều trường hợp lo xem phim, chơi game mà con bạn bỏ ăn, sao nhãng việc học , sức khỏe giảm sút, học tập đi xuống. Cũng có nhiều bậc cha mẹ đã dùng điện thoại, máy tính để dụ con ăn. Con nũng nịu bỏ ăn, con không chịu ăn cơm quấy khóc ; mẹ liền bật các chương trình thiếu nhi hay những trò chơi thiếu nhi lên cho các con xem. Vừa ăn vừa xem trong vô thức , các bé nhai không kĩ dễ dẫn đến bệnh dạ dày.

Việc cho con tiếp xúc với máy tinh vô hình đã cho con tiếp xúc với những nội dung không lành mạnh. Con bạn sẽ vô tình vào những trang có nội dung không lành mạnh như bạo lực, sex,..những nội dung không hợp trình độ, tâm lý , lứa tuổi của bé. Ngoài ra, máy tính có sự kết nối internet còn hấp dẫn con những trò chơi điện tử, vì vậy mà đã có nhiều trường hợp có nhiều em học sinh cấp 2, cấp 3 thậm chí là tiểu học bỏ học để đi chơi game. Còn đối với việc tiếp xúc với những video mang tính chất bạo lực sẽ làm cho tính cách con bạn thay đổi, có thể trở nên ” cô đồ’ hơn và học theo những hành động đó. Chính điều đó làm ảnh hưởng đến đạo đức con bạn cũng như nhiều hệ lụy sau này.

Cho trẻ tiếp xúc với máy tính sớm sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, các con cần phải có sự tiếp xúc và giao tiếp với mọi người để biết cảm thông, chia sẻ và hoàn thiện hơn những kỹ năng về giao tiếp xã hội, các kỹ năng về cộng đồng. Các con cần có nhiều thời gian nói chuyện với bạn bè, người thân , những người hàng xóm xung quanh con ban, chứ không phải là giao tiếp trên màn hình máy tính , giao tiếp qua những thiết bị công nghệ. Nhà tâm lý học Jim Taylor cũng cho biết: ” Trẻ em dành quá nhiều thời gian để giao tiếp thông qua các thiết bị công nghệ, bỏ qua việc phát triển kỹ năng giao tiếp cơ bản mà con người sử dụng từ trước đến  nay. Giao tiếp không chỉ đơn thuần là lời nói.”

-tre-tiep-xuc-may-tinh-som
Trẻ tếp xúc nhiều với máy tính sẽ gây ra nhiều mặt tiêu cực , trong đó có ảnh hưởng đến mắt con bạn

Hơn nữa, việc cho trẻ tiếp xúc nhiều với máy tính sẽ còn ảnh hưởng nhiều đến thị giác con bạn. Nhìn máy tính nhiều sẽ dẫn đến các bệnh về mặt như cận  thị, loạn thị,…đa số trẻ em tiếp xúc nhiều với máy tính và điện thoại đều có nguy cơ cận thị cao. Chúng ta có thể thấy học sinh tiểu học , cấp 2 , cấp 3 ở thành thị có thỉ lệ cận thị cao hơn so với trẻ em ở các vùng miền núi. Một trong những yếu tố gây nên cận thị cho trẻ là là máy, với những trẻ em thành thị được tiếp xúc với máy tính, điện thoại nhiều hơn thế nên khả năng mắc cận thị sẽ nhiều hơn so với trẻ em vùng nông thôn.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên cân nhắc về vấn đề cho con tiếp xúc máy tính từ sớm. Việc tiếp xúc này lợi ít hơn hay nhiều hơn, nếu cho con sử dụng máy tính thì bạn ãy là người trực tiếp ngồi cạnh con bạn thể theo dõi và kiểm soát con. Hướng dẫn con cách sử dụng máy tính nhé.Trên đây là những phân tích mà chúng tôi đưa ra, mong rằng bài viết trên sẽ đưa đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

.

Rate this post