23 Tháng Năm, 2024

Ngành xây dựng không chỉ dành cho con trai

5 min read

Nói tới xây dựng có lẽ chúng ta sẽ nghĩ ngay tới nam kỹ sư với mũ bảo hộ vàng tay cầm bản vẽ thiết kế nên những tòa nhà, công trình dân dụng, khu vui chơi giải trí. Thế nhưng thực tế không hoàn toàn là vậy. Đã có những bạn gái muốn chinh phục ước mơ và thể hiện bản lĩnh đã lựa chọn cho mình lối đi mà vốn chỉ giành riêng cho nam giới mà thành công cũng không hề kém. Vậy nên nếu bạn là con gái thì cũng chẳng thể là lý do cản trở bạn theo đuổi ngành xây dựng.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều kĩ sư nữ

Xây dựng một ngành vốn dành cho nam giới với tính chất công việc áp lực, nặng nhọc và khá nguy hiểm đòi hỏi cần người có sức khỏe tốt. Vậy nên đối với nữ giới phải là người thực sự yêu nghề mới có thể theo đuổi ước mơ xây dựng. Tuy nhiên, với những bạn nữ học xây dựng cũng sẽ có lợi thế riêng.

  • Trên ghế nhà trường các bạn nữ sẽ luôn đón nhận được sự ưu ái, giúp đỡ từ các bạn nam trong lớp vừa được quan tam chú ý từ thầy cô bởi đa số sinh viên ngành xây dựng là nam giới số lượng nữ rất hạn chế. Các bạn nữ xây dựng cũng là những người hết sức năng động, ham học hỏi.
  • Xây dựng cũng cho các bạn nhiều hướng đi: Nếu bạn thích phiêu lưu và không sợ xa nhà thì có thể lựa chọn giám sát công trình. Hoặc nếu bạn không thích nay đây mai đó thì có thể lựa chọn tư vấn thiết kế, thẩm tra, đấu thầu những công việc thiên về văn phòng.
  • Các kỹ sư không chỉ phải làm những công việc chuyên môn mà còn có thể phát triển kỹ năng lãnh đạo. Trong môi trường làm việc bây giờ các nhà lãnh đạo đang hướng tới phong cách lãnh đạo nữ tính đòi hỏi đề cao vài trò, ý kiến các nhân trong tập thể để có được sự đa dạng trong nhóm và cũng để có hiệu quả công việc tối ưu nhất.

Ngành xây dựng cũng là một trong những ngành được đánh giá là lên ngôi trong các năm gần đây. Bởi theo thống kê xây dựng thuộc nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất. Lĩnh vực bất động sản đang trên đà phát triển nhờ nhà nước ban hành nhiều chính sách phù hợp qua đó cũng thúc đẩy ngành xây dựng tăng trưởng theo.

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây Dựng, ngành xây dựng hiện có 204.000 công nhân lao động, trong đó khoảng 90.000 cán bộ viên chức. lượng cán bộ vẫn coàn quá ít so với công nhân. Lượng công nhân nhiều nhưng còn rất hạn chế về năng lực và tính chuyên nghiệp: số lao động có trình độ cao đẳng, trung cấp chiếm 11.8%, thợ bậc cao chỉ chiếm khoảng 7% nhân lực ngành. Ngành xây dựng đang trong tình trạng thiếu nhân lực cả về lượng và chất. tại rất nhiều công trình lớn tồn tại nhân lực chưa qua đào tạo, nông nhàn làm việc thay vì công nhân kĩ thuật.

Do thiếu nhân lưc chất lượng cao nên rất nhiều nhà đầu tư chấp nhận giá cao để giữ chân những kỹ sư có trình độ. Với đa phần kỹ sư là nam nên các công ty cũng có xu hướng tuyển kỹ sư nữ điều này giúp cho không khí và môi trường công việc trở nên đa dạng và vui vẻ hơn. Như vậy với ngành xây dựng nữ giới cũng có rất nhiều cơ hội để thử sức chứ không phải chỉ của nam giới như mọi người thường hay nghĩ.

Cập nhật thông tin về xu hướng ngành nghề 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5/5 - (1 bình chọn)