23 Tháng Năm, 2024

Góc giải đáp: Có nên học Cao đẳng tiếng Trung không?

8 min read
co-nen-hoc-cao-dang-tieng-trung

Góc giải đáp: Có nên học Cao đẳng tiếng Trung không?

Có nên học Cao đẳng tiếng Trung không? Đây là một trong những thắc mắc được rất nhiều thí sinh có dự định đăng ký học ngành Ngôn ngữ Trung đang tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi để có thêm động lực học tập, hãy cùng theo dõi!

Xu hướng nguồn nhân lực ngành Ngôn ngữ Trung

Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại Châu Á và trên thế giới, khiến tiếng Trung trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến.

Những tập đoàn lớn như Alibaba, Tecent, Baidu, Xiaomi,… góp phần khẳng định vị thế quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc trên thương trường quốc tế và còn nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ sử dụng tiếng Trung làm ngôn ngữ chủ đạo.

co-nen-hoc-cao-dang-tieng-trung
Xu hướng nguồn nhân lực ngành Ngôn ngữ Trung

Việc học thêm 1 thứ tiếng giúp bạn ‘’ghi điểm’’ với nhà tuyển dụng, đặc biệt trong những công ty, tập đoàn đa quốc gia. Do đó, ngành Ngôn ngữ Trung đã và đang là một ngành học đầy tiềm năng. Vào mỗi kỳ tuyển sinh thu hút được đông đảo các bạn đăng ký thi vào ngành học này.

Cũng giống các ngành Ngôn ngữ Nhật Bản, Hàn Quốc, Ngôn ngữ Trung là ngành học nghiên cứu và sử dụng ngôn ngữ. Theo học ngành ngành này, các bạn sẽ thiên về mở rộng vốn từ tiếng Trung trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội như kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao, văn hóa, lịch sử,…

Có nên học Cao đẳng tiếng Trung không?

Hiện nay học ngôn ngữ Trung có nhiều cấp bậc khác nhau. Người học cần cân nhắc năng lực, điều kiện tài chính, sở thích và mục tiêu theo đuổi để lựa chọn cấp bậc học phù hợp. Thực tế cho thấy bạn trẻ lựa chọn học Cao đẳng tiếng Trung thay vì hệ Đại học bởi khó có khả năng đỗ vào các trường Đại học thuộc top.

Hầu hết các trường Cao đẳng đều xét tuyển thẳng với những thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Điều này sẽ giúp các bạn nắm chắc cơ hội trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung và theo đuổi ước mơ chinh phục tiếng Trung của mình.

Mặt khác, với các trường Đại học đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Trung, bạn sẽ phải học trong vòng 4 – 5 năm. Trong khi đó với hệ Cao đẳng, thời gian đào tạo chỉ 2,5 – 3 năm. Bên cạnh đó hiện nay nhiều trường Cao đẳng dạy tiếng Trung xây dựng chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế, sinh viên được trang bị kiến thức lý thuyết và thực hành chuyên sâu, tiếp xúc môi trường làm việc từ khá sớm.

co-nen-hoc-cao-dang-tieng-trung
Có nên học Cao đẳng tiếng Trung không?

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng tiếng Trung, bạn có thể học liên thông lên đại học hoặc có thể đi làm luôn. Bằng cao đẳng tiếng Trung vẫn đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Một số công việc mà sinh viên Cao đẳng tiếng Trung có thể tự tin làm được việc như:

 • Giảng dạy ngôn ngữ Trung Quốc tại các trường, trung tâm.
 • Biên – phiên dịch các tài liệu, sách báo, tài liệu tiếng Trung.
 • Chuyên viên Marketing, giao dịch thương mại trong các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam.
 • Chuyên viên tư vấn, hướng dẫn giao dịch.
 • Chuyên viên Quan hệ công chúng, ngoại giao tại các cơ quan chính phủ, phi chính phủ.
 • Hướng dẫn viên du lịch, lễ tân nhà hàng – khách sạn.
 • Tiếp viên hàng không, nhân viên an ninh tại cảng hàng không.

Theo khảo sát, mức lương sinh viên các trường Cao đẳng tiếng Trung không hề thấp hơn hệ Đại học. Bởi hiện tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước tất cả đều trả lương theo năng lực của nhân viên chứ không nhìn vào bảng điểm bạn học trong trường Đại học để đặt ra mức lương.

Có thể thấy, ngành Ngôn ngữ Trung là ngành học thú vị, tiềm năng với cơ hội việc làm lớn dù theo học Cao đẳng hay Đại học. Vậy nên nếu còn băn khoăn không biết có nên học Cao đẳng tiếng Trung không thì trên đây là những thông tin cần thiết để bạn tham khảo và đưa ra quyết định.

Lựa chọn môi trường giảng dạy chất lượng thế nào?

Môi trường học tập năng động cũng như cơ hội tìm việc làm sớm chính là một trong những tiêu chí để các bạn thí sinh lựa chọn đăng ký theo học các trường Cao đẳng Ngôn ngữ Trung. Tuy nhiên, để tìm được một trường Cao đẳng tiếng Trung uy tín và phù hợp nhất với bản thân không phải là một điều dễ dàng. Dưới đây là một vài tiêu chí, bạn đọc có thể tham khảo:

 • Cần có trang thiết bị hiện đại với phòng học đủ âm thanh, ánh sáng, cùng khuôn viên trường thiết kế mở, tạo điều kiện cho sinh viên được phát huy tốt nhất năng lực giao tiếp.
 • Đội ngũ cố vấn và giảng viên cần là những người có trình độ học vấn cao và dày dặn kinh nghiệm thực tế, nhiệt huyết, tận tâm.
 • Nội dung chương trình học cần đảm bảo cập nhật, thông tin chính xác, khoa học, đáp ứng xu thế phát triển thời kỳ hội nhập, bắt kịp trình độ phát triển các nước trên thế giới hiện nay.
 • Mô hình học tích hợp kết hợp lý thuyết và thực hành, học thông qua tương tác và hành động sẽ khiến người học chủ động, tự trau dồi, nâng cao kiến thức bản thân.
 • Hoạt động ngoại khóa sôi nổi giúp các bạn mở rộng các mối quan hệ, có thêm nhiều cơ hội trong tương lai.

Ở khu vực phía Nam, điển hình có thể kể đến Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn – ngôi trường được nhiều thế hệ sinh viên lựa chọn và đánh giá cao. Theo học tại SIC, sinh viên được đào tạo những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc, thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc -viết, đồng thời được bổ trợ các kiến thức, kỹ năng mềm giúp bổ trợ công việc sau này cho sinh viên. Chương trình học đạt chuẩn quốc tế, thường xuyên đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiện đại.

Trên đây là thông tin chia sẻ giúp các bạn trả lời câu hỏi Có nên học Cao đẳng tiếng Trung không. Mong rằng bài viết hữu ích để từ đó bạn đọc có thể định hướng và lựa chọn ngành học đúng đắn, phù hợp với năng lực bản thân. Chúc các bạn thành công!

Rate this post