14 Tháng Tư, 2024

Phim hoạt hình là gì? Lịch sử ra đời của phim hoạt hình

8 min read
Phim hoạt hình là gì2

Phim hoạt hình là những thước phim hài hước, vui nhộn, dễ thương mà ẩn chứa giá trị nhân văn. Cùng tìm hiểu khái niệm phim hoạt hình là gì? Lịch sử ra đời của phim hoạt hình? Thông tin sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết này.

1. Phim hoạt hình là gì?

Phim hoạt hình là thể loại sử dụng ảo ảnh quang học tạo ra sự chuyển động. Đó đều là do hình ảnh tĩnh chiếu liên tục không ngưng ở thời gian nhất định.

Phim hoạt hình là gì1
Phim hoạt hình là hội tụ hình ảnh, âm thanh sống động

Trên thực tế, phim hoạt hình được thiết lập từ bức hình được tô màu sẵn, thiết kế và chụp bằng máy quay phim chuyên ngành hoạt hoạ. Những bức hình này được ghép nối khéo léo với nhau, tạo ra ảo giác chuyển động liên tục cho người xem.

Phim hoạt hình là thể loại phim đòi hỏi có sự đầu tư công phu và kỹ lưỡng ở nhiều giai đoạn nhằm tạo ra tác phẩm hoàn chỉnh nhất. Với sự cải tiến vượt bậc ngành hoạt họa thì lĩnh vực sản xuất phim hoạt hình phát triển hơn nhiều so với thời kỳ sơ khai ban đầu.

>>> Bạn có biết: Top 10 bộ phim hoạt hình hay nhất Trung Quốc hay nhất

2. Có mấy loại phim hoạt hình?

Ngoài khái niệm hoạt hình là gì thì nhiều người còn thắc mắc về các loại phim hoạt hình hiện nay. Hiện nay có 2 thể loại chính là 2D, và 3D. Cả 2 loại này đều được khán giả yêu thích nhất hiện nay.

Hoạt hình 2D là phương pháp sản xuất hoạt hình truyền thống, có từ lâu đời từ năm 1880. Khi đó, người ta biết sử dụng chuỗi hình ảnh liên tiếp hay bức tranh được vẽ những tư thế khác nhau tạo ra chuyển động của nhân vật.

Thường thì người họa sĩ sẽ vẽ chì cho khung hình thước phim, bức tranh này có thể sẽ được vẽ trên tấm nhựa để tránh vẽ lại cảnh nền cho mỗi bức hình. Hàng nghìn bức tranh như vậy đều sẽ được chụp lại nhằm tạo dựng thành phim hoạt hình.

Cho đến nay, đa số phim hoạt hình 2D đều sử dụng phần mềm đồ họa máy tính. Thay vì vẽ tay thì họa sĩ có thể sử dụng máy tính thể hiện hình ảnh mình muốn. Do vậy, chất lượng hình ảnh phụ thuộc vào rất nhiều tài năng với phong cách của họa sĩ.

Thể loại hoạt hình 3D được hiểu đơn giản là những bức hình được dựng lên một cách sống động với sự trợ giúp của phần mềm đồ họa vi tính.

Mặc dù được dựng trong thế giới 3 chiều: chiều dài, chiều rộng và chiều sâu nhưng bức hình của phim hoạt hình đồ họa 3D vẫn có giới hạn bởi không gian phẳng của màu hình.

Trong khi đó, những thước phim chiếu trên màn ảnh với công nghệ 3D mang lại cảm giác sống động, chân thực như được sống trong khung cảnh đó. Để thưởng thức trọn vẹn bộ phim này thì bạn phải đeo kính có công nghệ 3D.

3. Lịch sự ra đời và phát triển của phim hoạt hình

Phim hoạt hình xuất hiện từ lâu đời và Winsor McCay được ví như cha đẻ của thể loại này. Sự ra đời của phim hoạt hình trước đây chỉ để phục vụ nhu cầu giải trí, dần dần được nhiều người đón nhận. Đến nay phim hoạt hình cũng được chú trọng hơn về giá trị thương mại.

Nhằm giúp bạn hiểu sâu xa về khái niệm phim hoạt hình là gì? Các bạn hãy cùng xem lịch sử ra đời và phát triển của phim như thế nào qua các mốc thời gian dưới đây:

Phim hoạt hình là gì3
Phim hoạt hình hình thành và phát triển từ khá sớm
  • Năm 1911 ra mắt bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới. Đến năm 1914 thì mới trình chiếu bộ phim   “Gertie the Dinosaur” của nhà sản xuất John Bray đến với khán giả.
  • Năm 1919, ra đời bộ phim hoạt hình gắn với hình ảnh chú mèo hoang Felix của nhà sản xuất Messmer tạo ra bước ngoặt lớn bởi bộ phim được sản xuất với công nghệ mới khiến khán giả cực kỳ yêu thích và có thể xem đi xem lại.
  • Năm 1923, hãng phim Studio Walt Disney được thành lập tại New York, mang lại thành công lớn với hình ảnh Chuột Mickey ở loạt phim hoạt hình Steamboat Willie. Với giai đoạn này thì tính thương mại của bộ phim hoạt hình cũng đang có những dấu ấn nhất định.

>>> Xem thêm: Bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới ra đời như thế nào?

  • Năm 1928, Studio Walt Disney được chuyển đến đóng tại Hollywood, sau đó đã đến California. Thời gian này thì hai hãng sản xuất khác như Warner Bros và MGM đều đã nắm bắt được những thành công lớn của Studio Walt Disney, từ đó chuyển sang sản xuất và kinh doanh phim hoạt hình.
  • Từ đầu những năm 30 – 40 của thế kỷ XX, ra đời một loạt phim hoạt hình. Đây cũng là thời điểm tăng cường thêm những yếu tố như âm thanh, hình ảnh, màu sắc tạo ra sự hấp dẫn và sinh động. Một trong những tác phẩm được kể tên là: “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn” (1937), “Fantasia” (1940) và “Pinocchio” (1940) .
  • Đến những năm 60 của thế kỷ XX, Phim hoạt hình trở thành xu hướng thịnh hành tại Mỹ. Thời điểm đó thì các rạp chiếu phim không chỉ có trẻ em mà bao gồm cả người lớn cũng đổ xô đến xem hoạt hình. Nhờ vậy mà tên tuổi của hai đạo diễn Bill Hanna và Joe Barbara (MGM) nổi như cồn trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Tom và Jerry”.
  • Vào thập kỷ 80 của thế kỷ XX, hai nhà kinh doanh Disney và Warner Bros bước vào thương trường dù trước đây chỉ là những nhà phục vụ nhu cầu giải trí. Dấu ấn lớn trong các bộ phim hoạt hình của nhà kinh doanh này là hai bộ phim Duck Tales (1986 – Walt Disney) và Tiny Toon Adventures (1989 – Warners Bros). Chúng đã có thành công lớn đối với hai nhà sản xuất phim hoạt hình hàng đầu lúc bấy giờ.
  • Từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX, sự suy thoái về kinh tế ảnh hướng đến kinh phí đầu tư sản xuất phim hoạt hình. Thời gian đó thì bộ phim hoạt hình “Người dơi” cũng đã ra mắt để tạo nên đột phá nhằm đảm bảo sự tồn tại của ngành.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp câu hỏi phim hoạt hình là gì? Thể loại phim hoạt hình gồm những loại nào. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để tổng hợp thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post