23 Tháng Năm, 2024

Đào tạo sau đại học – vấn đề đang được giới trẻ quan tâm

5 min read

Hiện nay, sau khi ra trường, rất nhiều các bạn trẻ đã lựa chọn tiếp tục đào tạo sau đại học để nâng cao bằng cấp, kiến thức cũng như trình độ chuyên môn của mình. Vậy đầu tiên chúng ta cần hiểu chính xác đào tạo sau đại học là gì? Đào tạo sau đại học chính là hình thức đào tạo dành cho những người sau khi tốt nghiệp đại học có nhu cầu và nguyện vọng muốn được trang bị thêm các kiến thức sau đại học của mình cũng như nâng cao thêm trình độ chuyên môn, thực hành của bản thân.

Do nhu cầu của các đối tượng mong muốn được đào tạo sau đại học ngày càng nhiều nên việc tuyển sinh sau đại học ngày càng được quan tâm và mở rộng. Rất nhiều bạn trẻ sau khi ra trường, ngoài học cao hơn về chính chuyên ngành của mình thì còn muốn học thêm các kiến thức của các chuyên ngành khác. Chính vì thế vấn đề tuyển sinh sau đại học ngày một nóng hơn và phổ biến hơn. Các trường trên khắp cả nước đã đẩy mạnh việc tuyển sinh sau đại học hơn rất nhiều, đồng thời cũng mở rộng thêm nhiều khoa, nhiều chuyên ngành có chương trình đào tạo sau đại học hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ.

Lý do thực sự các bạn trẻ tham gia đào tạo sau đại học?

Chúng ta có thể thấy việc đào tạo sau đại học ngày càng được quan tâm và mở rộng, nhưng thực chất của vấn đề này là gì? Liệu có phải mục đích chính xác của các bạn là trang bị thêm kiến thức, có nhu cầu học hỏi nhiều hơn, hay chỉ vì các bạn quan tâm tới bằng cấp?

Câu hỏi này là một câu hỏi đang được xã hội quan tâm. Nhiều công ty, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các cơ quan nhà nước hiện nay vẫn còn quá quan trọng vào bằng cấp, đây cũng là lý do khiến rất nhiều đối tượng dù không có mong muốn thực sự nhưng vẫn đăng ký cho mình một lớp đào tạo sau đại học để có thể tăng được giá trị bằng cấp. Điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng và ý nghĩa thực sự của việc đào tạo sau đại học.

Chất lượng của việc đào tạo sau đại học hiện nay

Như đã nói ở trên, lý do các bạn trẻ hiện nay tham giao vào việc đào tạo sau đại học thực chất chỉ là để có thêm bằng cấp cho đẹp hồ sơ và thực hiện theo yêu cầu của các cơ quan, doanh nghiệp nên việc đào tạo sau đại học cũng khá lỏng lẻo.

Việc này đã đẫn đến việc các trường các lớn, có chất lượng càng cao thì lại càng khó thu hút được các học viên. Theo con số của của trường Đại học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh, những năm 2012, 2013, con số tham gia xét tuyển vào các lớp sau đại học có khoảng hơn 10.000 học viên, nhưng đến năm 2017 thì chỉ còn khoảng gần 3000 học viên tham gia xét tuyển, con số giảm mạnh đáng kể.

Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện chất lượng đào tạo sau đại học và thu hút các học viên tham gia xét tuyển vào những trường có chất lượng cao? Đó chính là việc thay đổi tư duy, nhận thức của các bạn trẻ về việc tham gia ứng tuyển vào các lớp đào tạo sau đại học chỉ để nhằm mục đích lấy bằng cấp mà không phải là thu được những kiến thức chuyên môn cao tại các lớp học này. Muốn vậy, nhà nước ta cần mở rộng kênh tuyển sinh về đào tạo sau đại học hơn, đưa ra những tư vấn hợp lý nhằm thu hút các đối tượng có nhu cầu thực sự quan tâm đến việc đào tạo sau đại học.

Cập nhật thông tin về Đào tạo sau đại học nhanh nhất xin vui lòng truy cập Tại đây

 

5/5 - (1 bình chọn)