23 Tháng Năm, 2024

Những bất cập trong đề thi tuyển sinh Đại học cần nhìn nhận và thay đổi

5 min read

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018, các em học sinh đang trong trạng thái hồi hộp và lo lắng về kỳ thi này, nổi cộm là những băn khoăn, thắc mắc về đề thi tuyển sinh Đại học năm 2018 này sẽ như thế nào, dễ hay khó, có phân hóa được trình độ học sinh hay không. Đây cũng là vấn đề mà không chỉ các em học sinh sắp bước vào kỳ thi thắc mắc, mà còn được cả các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và cả xã hội quan tâm, chú ý.

Qua hơn chục năm, nền Giáo dục của nước ta đã thay đổi rất nhiều, trong đó có cả tích cực và cũng tồn tại cả tiêu cực. Trước đây, từ việc các trường còn được phép tự ra đề thi tuyển sinh đại học cho trường của mình đã khiến cho các em học sinh chỉ tập trung vào những bộ đề thi của chính các trường mà các em có nguyện vọng xét tuyển vào. Điều này gây ra việc phân loại học sinh không đồng đều cũng như việc phân loại chất lượng học sinh giữa các trường không cân xứng. Trong những năm trở lại đây, việc ra hình thức đề thi chung trên toàn quốc đã phần nào chia đều được tỉ lệ đầu vào học sinh khá giỏi giữa các trường cũng như phân loại được thực lực của các em học sinh, việc ra đề thi tuyển sinh đại học như vậy cũng giúp các em học sinh học đồng đều kiến thức hơn

Thế nhưng qua kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017, chúng ta cần phải nhìn nhận lại khâu ra đề thi tuyển sinh đại học của Bộ Giáo Dục và Đào tạo. Năm 2017, sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn thì có rất nhiều em dù đạt 29 hay 30 điểm vẫn bị trượt nguyện vọng 1. Nguyên nhân này xuất phát từ đâu? Từ việc chất lượng các thí sinh tăng vượt trội hay từ việc đề thi quá lỏng lẻo? Nếu xét vế đầu tiên rằng chất lượng thí sinh tăng vượt trội thì không phải bởi chất lượng của học sinh phải được hình thành cả một quá trình. Vậy chỉ có thể xét tới vế thứ 2, đó là chất lượng của đề thi tuyển sinh Đại học năm 2017 quá thấp. Đề thi quá dễ nên đã không phân loại học sinh được một cách rõ ràng. Từ đó dẫn tới việc chất lượng đầu vào cho các trường cũng tỉ lệ thuận theo chất lượng đề thi.

Nhiều trường top đầu như trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường Học viện ngân hàng… tuy có điểm chuẩn cao, chất lượng đầu vào học sinh tốt nhưng với đề thi tuyển sinh đại học như năm 2017, các trường cũng có nhìn nhận chất lượng thí sinh sẽ khó có được sự sàng lọc tốt như các năm trước.

Để khắc phục những thiếu sót của đề thi tuyển sinh Đại học năm 2017, Sở Giáo dục và Đào Tạo dự kiến năm 2018, đề thi sẽ rcó phạm vi rộng và khó hơn năm 2017. Đồng thời trong đề thi tuyển sinh Đại học năm 2018 cũng sẽ tăng cường các câu hỏi để phân hóa học sinh hơn. Đây là những điều mà Sở tiết lộ. Mục đích của đề thi tuyển sinh Đại học năm 2018 là đánh giá toàn diện kiến thức ở bậc THPT nên nội dung sẽ chủ yếu nằm ở lớp 11 và đặc biệt là lớp 12, tuy nhiên trong đề thi cũng dự liệu sẽ có những ngữ liệu ngoài chương trình. Điều này cũng giúp cho tránh khỏi tình trạng như năm 2017, đã rất nhiều em đạt điểm tuyệt đối.

Hy vọng với dự kiến thay đổi chất lượng trong khâu ra đề thi tuyển sinh Đại học năm 2018, chúng ta sẽ có được sự phân hóa học sinh rõ ràng hơn và sàng lọc được chất lượng đầu vào cho các trường Đại học được tốt hơn so với năm 2017.

Cập nhật thông tin về Đề thi tuyển sinh Đại học nhanh nhất xin vui lòng truy cập Tại đây

 

5/5 - (1 bình chọn)