18 Tháng Sáu, 2024

Sẽ đổi mới phương pháp dạy: Thực nghiệm song song với viết sách

5 min read

Sẽ đào tạo giáo viên dạy các môn học mới trong dự án

Theo Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thúy Hồng – Giám đốc dự án Chương trình phát triển các trường sư phạm “ETEP”,của Bộ GD&ĐT cho biết, song song với biên soạn sách giáo khoa sẽ là dạy thử nghiệm chương trình mới và việc dạy thử nghiệm đối với nội dung mới, khó hơn.

Theo đó, Bà Hồng cho biết, ngay sau khi chương trình giáo dục phổ thông mới chính thức được thông qua, dự kiến vào tháng 4 tới sẽ bắt đầu thực hiện công đoạn viết sách giáo khoa. Dự kiến, bắt đầu từ quý IV năm 2018 sẽ có những khoá đầu tiên bồi dưỡng cho giáo viên và cán bộ quản lý cốt cán trên toàn quốc. Nếu như trước đây, những người cốt cán đi học về rồi trở thành giảng viên để dạy lại cho đồng nghiệp, thì bây giờ họ giữ vai trò là người hỗ trợ, hướng dẫn cho đồng nghiệp. Như vậy, mỗi trường sẽ cử từ 2 – 3 người có năng lực nổi bật để đi học. Và việc tổ chức đào tạo được thực hiện thành cụm, để đảm bảo môn nào cũng có giáo viên được tham dự.

Chương trình giáo dục phổ thông mới chính thức được thông qua giúp các bạn học được học song song thực hành với lý thuyết

Giám đốc dự án Chương trình phát triển các trường sư phạm cũng cho biết thêm, việc dạy thực nghiệm sau khi hoàn thành cũng khác. Nếu trước đây, viết sách giáo khoa xong mới soạn giáo án cho giáo viên dạy thực nghiệm và giáo viên dạy lại toàn bộ chương trình mới, thì bây giờ song song với việc biên soạn sách giáo khoa sẽ dạy thử luôn. Đặc biệt sẽ chỉ dạy thực nghiệm với nội dung mới, khó xuất hiện trong chương trình mới.

Trước việc đó, dư luận có lối ví von rằng chương trình có biến các giáo viên thành siêu nhân khi phải dạy chương trình quá mới trong khi thời gian chuẩn bị ngắn,  thì bà Hồng cho rằng những nội dung trong chương trình không phải là quá mới, bởi khi xây dựng chương trình sách giáo khoa năm 2000 các nội dung này đã được đề cập đến. Tại thời điểm đấy do điều kiện chuẩn bị chưa được kĩ càng nên Bộ Giáo dục và đào tạo xác định sẽ dần dần đưa vào chương trình dần dần từng năm học.

Sẽ đào tạo giáo viên dạy các môn học mới trong dự án

Từ đó đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa vào trong chương trình học những nội dung như tăng cường giáo dục lí luận gắn với đời sống thực tiễn. Đó chính là, hoạt động giáo dục sáng tạo bây giờ. Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đưa vào nội dung dạy học liên môn. Những vấn đề trong chương trình không hề quá xa lạ mà chỉ là một tên gọi mới. Vì vậy, chúng ta đã có những bước chuẩn bị kĩ càng và đặc biệt là trong những năm gần đây, đại diện dự án khẳng định.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ nay đến năm 2024, sẽ ban hành chuẩn, tiêu chuẩn giáo viên, giảng viên và cán bộ quản lý đồng thời ban hành các chương trình đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý trường phổ thông thống nhất cả nước, trong đó có chương trình đào tạo giáo viên dạy các môn học mới trong đề án.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giao các trường sư phạm trọng điểm, chủ chốt tiến hành nghiên cứu đổi mới chương trình, nội dung đào tạo để xây dựng mới 50 chương trình đào tạo để có thể thống nhất trong cả nước. Theo đó, các cơ sở này cũng xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giáo viên đáp ứng yêu cầu và lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Cùng với đó, phối hợp với địa phương xây dựng chương trình, tài liệu và tổ chức các khóa bồi dưỡng tập trung giúp giáo viên nhanh chóng tiếp cận chương trình mới

5/5 - (1 bình chọn)