23 Tháng Năm, 2024

Thể loại phóng sự là gì? Các thể loại phóng sự

5 min read
the-loai-phong-su

the-loai-phong-su

Báo chí hiện nay đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền đạt thông tin dưới nhiều hình thức như tin tức, phóng sự. Vậy thể loại phóng sự là gì? đặc điểm thể loại này như thế nào?.

Trong thời hiện đại hiện nay, ngoài báo hình còn có báo viết, báo in, do đó phóng sự bao gồm phóng sự truyền hình, phong sự phỏng vấn.

Thể loại phóng sự là gì?

Phóng sự được giải thích là một thể loại ký, là trung gian giữa văn học và báo chí là phóng to, sự là sự vật – sự việc nào đó để làm rõ các nguyên nhân và kết quả của nó tới bạn đọc. 1 bản tin có thể chưa đủ thời gian và dữ liệu để nói được hết vấn đề đó, khi ấy chúng ta sẽ cần làm phóng sự để phản ánh vấn đề, giải quyết vấn đề, đưa ra các phương án tối ưu cho vấn đề đó. Phòng sự không chỉ đưa lại tin tức mà còn có nhiệm vụ dựng lại hiện trường để mọi người quan sát, phán xét.

the-loai-phong-su
 Thể loại phóng sự bao gồm phóng sự truyền hình, phong sự phỏng vấn

Xem thêm: Tìm hiểu khái niệm thể loại romance là gì?

Phòng sự không hẳn nghiêng về tự sự, miêu tả mà nội dung tự sự thường không dựa vào một cốt truyện hoàn chỉnh nào. Một tin phóng sự cơ bản luôn phải có thời gian, địa điểm, con người và những thông tin liên quan tới sự vật, hiện tượng đó.

Cấu trúc cơ bản của phóng sự có thể quy vào 5 câu hỏi:

  • Muốn nói về chủ đề gì
  • Xảy ra khi nào và ở đâu?
  • Diễn tiến xảy ra thế nào?
  • Tại sao?
  • Ảnh hưởng thế nào đến công chúng

Thể loại phóng sự sẽ làm theo công thức về 5W + How. Đó là sự việc, hiện tượng đó ở đâu? diễn ra như thế nào? với ai? Thời gian nào?

Phóng sự thuyết phục người đọc bằng kiến thức, lập luận, dẫn chứng. Bằng chứng đưa ra phải khoa học và kiểm chứng rõ ràng, mang tính định hướng chính trị bằng các thủ pháp văn học. Không được thêm thắt, hư cấu, suy diễn, chưa xác minh, không có chứng cứ.

Đặc trưng của phóng sự

  • Tính thời sự, là những vấn đề nóng hổi, bức xúc đang được dư luận quan tâm. Tính thời sự là một yêu cầu nghiêm ngặt đối với phóng sự vì đó phải là vấn đề mới mẻ được nhiều người quan tâm tới. Một sự việc nào đó đang là vấn đề thời sự mang tính bức xúc
  • Là yếu tố định hình nên phong cách của người viết phóng sự
  • Phóng sự thể hiện tính chiến đấu cao độ, ấy sự thật đời sống để bác lại những nhận thức còn sai lệch
  • Tính xác thực là tiêu chí để nhận diện thể loại phóng sự với một số thể loại khác. Phóng sự là thể loại khai thác sự kiện đem lại cho người đọc cái nhìn toàn cảnh về sự kiện đó. Đối với phóng sự, sự thật là thước đo giá trị của tác phẩm. Sự chính xác của phóng sự thể hiện qua chi tiết, địa chỉ, con số nên yêu cầu người làm phóng sự phải giữ đúng sự thật, không bịa đặt. Trong các thể loại báo chí thì phóng sự là một thể loại báo chí quan trọng là một thể loại báo chí phản ánh những sự kiện, sự việc, vấn đề một cách sâu sắc.
  • Bình biết kết hợp bút pháp Tả – Thuật  – Bình sẽ đi sâu khám phá bản chất của sự kiện thoả mãn nhận thức của người đọc

 

the-loai-phong-su
Tính thời sự rất quan trọng trong thể loại phóng sự

Xem thêm:

Thể loại huyền huyễn là gì trong truyện ngôn tình của Trung Quốc?

Lịch sử thể loại tin phóng sự tại Việt Nam chính thức được công nhận vào đầu thế kỷ 19. Phóng sự cũng phát triển mạnh mẽ có nội dung thôg tin cao, giàu tính chiến đấu. Chất liệu của phóng sự mang tính thời sự trong đời sống xã hội đảm bảo tính xác thực về nội dung thông tin và đưa ra được hướng giải quyết vấn đề đặt ra.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu được thể loại phóng sự là gì và các thể loại phóng sự nổi bật để có cách trình bày phóng sự riêng cho mình.

Rate this post