18 Tháng Sáu, 2024

Các thể loại văn bản thường gặp nhất trong văn học

5 min read

Trong văn học có rất nhiều khái niệm khác nhau. Một trong số đó các các khái niệm về thể loại văn bản. Văn bản được chia thành nhiều loại văn bản khác nhau như tự sự, miêu tả, thuyế minh. Một văn bản sẽ có tính chất và đặc điểm riêng biệt.

Các thể loại văn bản thường gặp nhất trong văn học

Văn bản tự sự

-the-loai-van-ban-
Văn bản tự sự còn được gọi là văn bản tường thuật

Xem ngay: thể loại r&b để biết thêm thông tin

Văn bản tự sự là loại văn bản thể hiện sự trình bày, kể lại sự việc, miêu tả các nhân vật có sự liên quan với nhau trong mối quan hệ qua lại, hoặc có mối quan hệ nhân – quả để từ đó đưa ra thái độ, tư tưởng tình cảm, những suy nghĩ, nhận thức, đánh giá của người viết về cuộc sống, hay các quy luật trong cuộc sống.

Văn bản tự sự còn được gọi là văn bản tường thuật, văn bản kể chuyện (gồm các câu chuyện tưởng tượng, các câu chuyện đời thường).

Văn bản miêu tả

Văn bản miêu tả là loại văn bản làm cho người nghe, người đọc có thể hình dung ra các tính chất, đặc điểm nổi bật của con người, phong cảnh, sự vật, sự việc… làm cho tất cả những yếu tố đó có thể hiện hữu trong trí tưởng tượng của người đọc, người nghe. Đối với văn bản miêu tả, thường bộc lộ rõ nét năng lực quan sát của người nói, người viết.

Văn bản biểu cảm

Văn bản biểu cảm là loại văn bản biểu đạt cảm xúc, tình cảm, sự đánh giá của người viết đối với các sự vật, sự việc, hiện tượng xung quanh, đồng thời kích thích nguồn tình cảm, cảm hứng của người đọc. Văn bản biểu cảm còn được coi là văn trữ tình, bao gồm các thể loại như: ca dao trữ tình, tùy bút, thơ trữ tình,…

Văn bản thuyết minh

Văn bản thuyết minh là một dạng văn bản rất phổ biến và hay sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Đây là một loại văn bản được chú trọng rất nhiều trong văn học. Văn bản thuyết minh đóng vai trò cung cấp cho người đọc những nội dung kiến thức về tính chất, đặc điểm, thành phần, tác dụng… của những sự vật, hiện tượng tự nhiên bằng cách giới thiệu, giải thích, trình bày. Với loại văn bản này người đọc, người nghe sẽ được hiểu rõ ràng và tường tận về nhiều vấn đề.

Khác với các dạng văn bản khác, văn bản thuyết minh cần đảm bảo rõ ý, mạch lạc, có liên kết các ý chặt chẽ, thu hút người đọc. Văn bản không trình bày lan man, ngôn từ sử dụng cần lịch sự, theo một văn phong ngữ pháp chuẩn của tiếng Việt.

Văn bản nghị luận

-the-loai-van-ban-
Văn bản đa dạng

Click ngay: thể loại ABO là gì để biết thêm thông tin

Văn bản nghị luận là loại văn bản có tác dụng xác lập cho người đọc, người nghe một quan điểm, tư tưởng nào đó đối với các sự vật, sự việc, hiện tượng xuất hiện trong văn học hay  trong đời sống bằng cách lập luận thông qua các luận điểm, luận cứ.

Văn bản hành chính

Văn bản hành chính là loại văn bản có chưa các yếu tố thông tin theo quy phạm của Nhà nước, giải quyết những vụ việc cụ thể trong quá trình quản lý và cụ thể hóa việc thi hành văn bản pháp quy.

Mỗi loại văn bản sẽ có một khái niệm và đặc tính riêng. Vì thế, tùy từng văn bản chúng ta sẽ áp dụng một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Rate this post