23 Tháng Năm, 2024

Thực trạng tình yêu sinh viên hiện nay và giải pháp để cân bằng

8 min read
Thực trạng tình yêu sinh viên hiện nay và giải pháp

Tình yêu luôn là đề tài muôn thuở và hấp dẫn  trong đời sống của mỗi người mà không chỉ riêng sinh viên mới có. Có rất nhiều vấn đề nảy sinh và ảnh hưởng không nhỏ đến việc học hành của các em. Có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề tình yêu sinh viên hiện nay liệu nên có hay không tình yêu khi sinh viên?

Thực trạng tình yêu sinh viên hiện nay

Theo kết quả nghiên cứu của tâm lý học thì ở độ tuổi phát triển học sinh sinh viên sẽ đạt đến độ trưởng thành về cả thể chất và tinh thần. Tình yêu hay tình bạn khác giới cũng theo sự phát triển đó mà len lỏi vào đời sống học sinh sinh viên.

Phần lớn sinh viên ở giai đoạn từ 18 đến 23 tuổi là thời điểm con người bắt đầu thiết lập mối tương quan mật thiết với người khác để bắt đầu quan hệ tình cảm và lập gia đình. Đây cũng là lứa tuổi tràn đầy sức sống và trong mắt họ tất cả đều là những trang giấy màu hồng, là bao nhiêu điều kỳ diệu đang diễn ra.

Tình yêu luôn là đề tài muôn thuở và hấp dẫn con người. Tình yêu này thời sinh viên là một thực tế không thể lảng tránh. Cũng đã có rất nhiều bài viết, nghiên cứu về vấn đề này và đưa ra nhiều lời khuyên. Người thì nói chưa nên, vì nghề nghiệp mọi thứ chưa ổn định hãy dành thời gian cho học tập. Người lại nói, tình yêu là lẽ tự nhiên, vậy hãy để nó diễn ra theo lẽ tự nhiên để con người được trải nghiệm và sống đúng với cảm xúc của mình.

Tình yêu nó là một phần của cuộc sống, một trải nghiệm lối sống không thể thiếuTình yêu nó là một phần của cuộc sống, một trải nghiệm lối sống không thể thiếu

>>>>Xem thêm: Tình yêu thời sinh viên nên hay không?

Quãng thời gian trên giảng đường có lẽ là khoảng thời gian đẹp nhất với những ai đã từng đi qua. Và trong những năm tháng sinh viên ấy, tình yêu sinh viên là “gia vị” cho cuộc sống nơi giảng đường thăng hoa hơn, đẹp đẽ hơn.

Những cảm xúc chân thật, không toan tính

Tình yêu là một trong những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống, cho cuộc sống thêm nhiều “gia vị” kì diệu. Tình yêu giúp cho ta thêm yêu cuộc sống với những cảm xúc, những nhớ thương,.. gắn kết hai con người xa lạ với nhau. Với những cảm xúc chân thật, không toan tính, tình yêu sinh viên là trải nghiệm đẹp đẽ hơn cả.

Thời sinh viên, tình yêu thường xuất phát từ tình cảm thật, cảm xúc thật của hai phía chứ không vì toan tính vật chất hay điều gì khác. Vì thế tình yêu sinh viên rất khác, với những cảm xúc trong trẻo tinh khôi của tuổi trẻ.

Đề tài tình yêu sinh viên hiện nay luôn là một trong những đề tài thú vị và được quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ. Đó là câu chuyện muôn thuở từ thơ văn, những khúc tình ca đến câu chuyện thường ngày. Câu hỏi đặt ra cho hầu hết các câu chuyện đó là tình yêu thời sinh viên nên hay không nên? Và câu trả lời tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người, nhưng nếu đó là tình cảm thực sự từ trái tim bạn thì đâu cần ngần ngại tính toán hơn thiệt, bạn hãy cứ yêu đi. Khi tình cảm đến, bạn cứ đón nhận điều tuyệt vời ấy, chỉ cần không để ảnh hưởng tới việc học và cuộc sống riêng của bạn theo hướng tích cực.

Giải pháp nào để cân bằng chuyện tình yêu và học tập?

Trái tim nóng cùng cái đầu lạnh

Chuyện tình yêu sinh viên hiện nay rất đẹp, nhưng để chuyện tình cảm vẫn đẹp đẽ như nó vốn có mà không làm việc học hành xấu đi hay không có thời gian dành cho những chuyện khác thì bạn cần giữ cho mình trái tim nóng cùng cái đầu lạnh. Khi yêu, bạn hãy cứ yêu hết mình nhưng cần giữ cho mình đủ tỉnh táo, lí trí để không để tình yêu là tất cả cuộc sống của bạn.

Dành thời gian hẹn hò hay quan tâm người yêu, bạn cũng cần sắp xếp thời gian cho việc học tập và công việc khác. Để tình yêu sinh viên thật đẹp thì hãy yêu bằng cái đầu nóng cùng trái tim lạnh.

Khi nào nên yêu?

Bên cạnh những tình yêu đẹp thời sinh viên, cũng có những tình yêu không bền vững, khiến bạn xao lãng việc học tập, lỡ dở tương lai hay gây tổn thương,… Tâm sự tình yêu sinh viên muôn màu muôn vẻ, có những câu chuyện đáng ngưỡng mộ, nhưng cũng không ít chuyện tình yêu mang nhiều nuối tiếc. Vậy nên yêu khi nào?

Đầu tiên bạn cần biết về những giai đoạn tâm lý khác nhau của quãng thời gian sinh viên. Mỗi sinh viên sẽ trải qua 3 giai đoạn tâm lý. Khi mới bước chân vào giảng đường đại học, cuộc sống xa nhà sẽ khiến các bạn tân sinh viên ngỡ ngàng, lo sợ hoặc cảm thấy cô đơn, lạc long. Khi đó, có thể bạn sẽ mong có ai đó ở bên quan tâm, yêu thương mình.

Sang năm thứ hai đến gần năm cuối, đây là giai đoạn khá ổn định, đã quen với cuộc sống xa nhà, có nhiều mối quan hệ hơn, nói chung đã vững vàng về tâm lý. Giai đoạn cuối là khi chuẩn bị tốt nghiệp và bước vào cuộc sống bên ngoài với những lo lắng, tính toán cho công việc, tương lai.

Tình yêu sinh viên hiện nay cũng có những tiêu cực đáng lo ngạiTình yêu sinh viên hiện nay cũng có những tiêu cực đáng lo ngại

>>>Xem thêm: Tình yêu học đường: Những hệ lụy đáng tiếc

Và cũng như câu hỏi sinh viên có nên yêu hay không, bài viết không đưa ra lời khuyên cụ thể cho bạn. Nên yêu vào giai đoạn nào là tùy thuộc vào mỗi người, khi bạn thấy mình đã sẵn sàng để bước vào một mối quan hệ tình cảm nghiêm túc. Tuy nhiên bạn nên tránh bắt đầu tình yêu sinh viên hiện nay vào năm đầu, khi mà tâm lý chưa ổn định, còn non trẻ, bồng bột và dễ bị tổn thương. Bạn nên xác định rõ tình cảm của mình, tránh nhầm lẫn giữa tình yêu và tình bạn, tình anh em,…

Tình yêu thời sinh viên đẹp đẽ, trong trẻo nhưng cũng sẽ không tốt nếu bạn để chuyện tình cảm ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống của mình. Hãy cứ yêu bằng cả trái tim mình và để lí trí dẫn đường.

HT-Ban xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM t/h

3/5 - (2 bình chọn)