18 Tháng Sáu, 2024

Tình yêu học đường: Những hệ lụy đáng tiếc

6 min read

Tình yêu học đường luôn là những kỉ niệm đẹp, trong sáng trong tâm hồn của mỗi người. Nhưng nếu tình cảm bồng bột và quá đà sẽ dấn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc. Dưới đây, “nhịp sống học đường” xin chia sẻ những hệ lụy của tình yêu tuổi học đường.

Thực trạng tình yêu học đường hiện nay

Nếu như trước đây, khi nói đến tình yêu tuổi học trò, người ta thường nghĩ đến học sinh những lớp cuối cấp, chuẩn bị ra trường. Nhưng ngày nay, với sự thay đổi của môi trường xã hội,sự phát triển về kinh tế cũng như những phương tiện truyền thông như internet, điện thoại di động thì việc học sinh biết yêu xuất hiện ở tất cả những cấp học, đặc biệt là bậc THCS và THPT.

Tình yêu học đường hiện nay là hiện tượng phổ biến trong giới học sinh sinh viên

Tình yêu học đường hiện nay là hiện tượng phổ biến trong giới học sinh sinh viên

>>>>Xem thêm: Nên hay không “yêu” khi còn đang là sinh viên?

Hiện tượng hai học sinh khác giới ôm nhau trên chiếc xe đạp bây giờ không phải là chuyện hiếm. Nếu làm một cuộc khảo sát ở các nhà nghỉ, khách sạn thì tỉ lệ học sinh vào đó thấp hơn không đáng kể với những lứa tuổi khác. Tỉ lệ học sinh nữ nạo phá thai ở những cơ sở y tế tăng đến mức báo động. Khi đến khoa sản của những bệnh viện lớn, không khó khăn gì để nhận ra các cô cậu mặt còn búng ra sữa đưa nhau đi giải quyết hậu quả. Tình trạng này diễn ra ngày càng phổ biến và trở thành một trong những vấn nạn học đường.

Những hệ lụy đáng tiếc của tình yêu học đường

Ảnh hưởng tới học tập

Việc học sinh yêu quá sớm gây ảnh hưởng lớn đến việc học của các em. Do chưa có những nhận thức thật sự đầy đủ và chín chắn về tình yêu, cũng chưa được trang bị những kĩ năng sống cơ bản nên tình trạng yêu sớm gây nên nhiều hệ lụy đáng tiếc, trước hết là trong việc học tập. Việc sớm sa vào chuyện yêu đương có thể ảnh hưởng xấu tới việc học tập của học sinh. Vì phải dành thời gian để gọi điện, nhắn tin, đi chơi… nên thời gian học bị cắt giảm rất nhiều. Trên thực tế, rất hiếm học sinh yêu đương mà không làm ảnh hưởng đến việc học.

>>>>Xem thêm: Thực trạng tình yêu sinh viên hiện nay và giải pháp để cân bằng

Hậu quả khi “nếm trái cấm”

Bên cạnh việc ảnh hưởng trực tiếp tới việc học hành thì tình trạng học sinh yêu sớm và có những quan hệ thân mật, gần gũi, đi quá giới hạn còn có thể gây ra những tổn thương lớn về tinh thần và thể chất. Trong trường hợp này, người chịu nhiều thiệt thòi nhất là học sinh nữ.

Những đôi bạn trẻ thoải mái ôm ấp nhau nơi đông người

Những đôi bạn trẻ thoải mái ôm ấp nhau nơi đông người

Bạn Vân Trang – sinh viên trường Cao đẳng dược Hà Nội (caodangduochanoi.vn), hiện đang học việc tại một phòng khám phụ khoa chia sẻ :nhiều nữ sinh tỏ ra bối rối, không biết xử trí ra sao khi lỡ ăn “trái cấm” và kết quả là, cái thai trong bụng cứ lớn dần lên trong khi các em chưa đủ các điều kiện để làm mẹ. Khi đối mặt với hoàn cảnh này, đa số nữ sinh đã phải “nhắm mắt đưa chân” chấp nhận đi nạo hút thai để được tiếp tục đến trường.

Không chỉ vậy, một số em do mặc cảm và xấu hổ, sợ gia đình và thầy cô biết được, sợ những lời gièm pha, đàm tiếu nên nhiều em đã tự tìm đến những cơ sở phá thai tư nhân để giải quyết hậu quả.Cũng có những trường hợp, do phát hiện muộn, cái thai trong bụng đã quá lớn, không thể phá bỏ, bản thân nữ sinh phải bỏ dở việc học còn gia đình phải chạy đôn chạy đáo tìm cách “hợp lý hóa” đứa trẻ sắp chào đời.

“Tá hoả” khi bị tung ảnh “nóng”

Việc thể hiện tình yêu một cách bạo dạn và quá trớn trong lớp học hay cả nơi cộng cộng gây phản cảm và nhất là sở thích ghi lại những “khoảng khắc đáng nhớ” bằng thiết bị chụp ảnh, ghi hình đã gây ra những hệ lụy khôn lường. Đặc biệt, khi những clip “riêng tư” đó được phát tán trên cộng đồng mạng, những “người trong cuộc” thường phải đối mặt với sự phản ứng từ dư luận xã hội, sự chỉ trích, phê phán từ phía bạn bè, gia đình và người thân. Mọi chuyện có thể đi quá đà, thậm chí dẫn tới những bi kịch khi nạn nhân của những tấm ảnh, clip “nóng” vì cùng quẫn, bế tắc mà tìm đến cái chết như một lối thoát duy nhất.

Rate this post