18 Tháng Sáu, 2024

Top truyện kinh điển Trung Quốc đi cùng năm tháng bạn đừng bỏ lỡ

6 min read

Trung Quốc được biết đến với một nền văn hóa vô cùng độc đáo. Và nếu như bạn yêu thích đất nước này thì chắc hẳn những truyện kinh điển Trung Quốc đi cùng năm tháng dưới đây thì đừng bao giờ mình bỏ lỡ.

Top truyện kinh điển Trung Quốc đi cùng năm tháng bạn đừng bỏ lỡ

Thủy Hử – Thi Nại Am

Được xuất bản vào thế kỷ 14, Thủy Hử là tiểu thuyết đầu tiên trong số bốn tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc được đón nhận vô cùng. Cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh ở triều đại nhà Tống và mô tả quá trình hình thành, quá trình hoạt động và sự tan rã một nhóm người hợp lại chống lại triều đình thối nát, loạn lạc đứng đầu là vua Tống Huy Tông, một tên vua ăn chơi xa đọa bỏ bê việc triều chính khiến cho người dân có một cuộc sống lầm than.

Thuy-hu
Thủy Hử

Xem ngay: truyện ngôn tình ma cà rồng để biết những câu chuyện thú vị

Trong hành trình chống lại những tên quan tham, triều đình lũng đoạn có108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc đều có những nét chung: thanh liêm, chính trực, xả thân vì nghĩa, thay trời hành đạo. Cuốn tiểu thuyết này đã có giai đoạn từng bị cấm lưu truyền ở Trung Quốc vì có những tình tiết bạo lực và có khả năng gây ra sự bạo loạn trong quần chúng nhân dân.

Nhưng không thể phủ nhận sự thành công của tác phẩm này, cuốn tiểu thuyết này đối với người dân Trung Quốc là một niềm tự hào và nó còn được lan rộng ra Đông Á.

Tây du ký – Ngô Thừa Ân

Bộ phim “Tây Du Kí”, một bộ phim chuyển thể từ bộ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Ngô Thừa Ân, cũng đã từng “làm mưa làm gió” trong nền văn học Trung Quốc lúc bấy giờ, là một tác phẩm gắn liền với tuổi thơ.

Tây Du Ký-kiệt tác văn học cổ điển Trung Quốc được tác giả viết vào thế kỷ 16, đây là tác phẩm có ảnh hưởng lớn nhất trong bốn tiểu thuyết kinh điển của văn học Trung Quốc, là tác phẩm mà rất nhiều các tác giả nổi tiếng trên thế giới đón nhận.

Tay-du-ky
Tây Du Ký

Click ngay: chuyện ngôn tình nữ chính là sát thủ để biết những câu chuyện hay

Dựa trên nền tảng truyền thuyết nhân gian và thông qua hình thức thần thoại, Tây du ký kể về cuộc hành hương của nhà sư Huyền Trang hay còn gọi Đường Tăng hay Đường Tam Tạng dẫn ba đồ đệ là Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng đi Tây Thiên thỉnh kinh, Trên đường đi bốn thầy trò đã gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm, đã chiến thắng vô số yêu quái của các vùng đều giả dạng chỉ để muốn ăn thịt Đường Tăng mà trường sinh bất tử và cuối cùng cũng lấy được chân kinh.

Trên thế giới, tác phẩm đã được dịch rộng rãi và trở thành tác phẩm nổi tiếng. Trải qua bao nhiêu năm và cho đến tận bây giờ thì tác phẩm vẫn thực sự trở thành một cuốn truyện kinh điển đi vào kho tàng lịch sử Trung Quốc.

Tam quốc diễn nghĩa – Lưu Quán Trung 

“Phàm thế cuộc trong thiên hạ, chia rồi lại hợp, hợp rồi lạ chia”- một câu nói nổi tiếng trong .Một cuốn tiểu thuyết lịch sử kinh điển được xem là một trong Tứ đại danh tác của văn học Trung Quốc, được tác giả sáng tác vào đầu đời Minh(TK XIV), kể lại những âm mưu chính trị và gian dối trong thời kỳ Tam Quốc của lịch sử Trung Quốc.

Tam-quoc-dien-nghia
Tam quốc diễn nghĩa

Cốt truyện chính là cuộc chiến phân tranh kéo dài suốt một trăm năm giữa ba tập đoàn phong kiến: Ngụy(Tào Tháo)-Thục(Lưu Bị)-Ngô(Tôn Quyền). Trong đó, Tào Tháo một nhân vật với câu nói rất nổi tiếng “thà ta phụ người chứ nhất quyết không để người phụ ta”, đây là nhân vật gian hiểm, tàn bạo, là nhân vật chính mang nét phản diện, có những nét tích cách nổi bật, một nhân vật gây ra nhiều sự tranh cãi về sau, nhân vật này vừa được khán giả yêu lại vừa ghét. Trái với Tào Tháo, Lưu Bị, vua nước Thục bấy giờ, một vị vua anh minh, cao thượng, trung quân ái quốc được người người kính nể.

Cuối cùng cũng không thể không nhắc đến Gia Cát Lượng, nhân vật này được toàn bộ khán giả yêu thích trong toàn bộ tác phẩm, tài trí hơn người, ứng xử khéo léo, đã góp công rất lớn vào những chiến thắng lẫy lừng của Lưu Bị. Và còn rất nhiều những nhân vật khác như Trương Phi, Tôn Quyền, Quan Vũ… nhưng đây là ba nhân vật điển hình được Lưu Quán Trung khắc họa rất rõ nét, đã góp thành công vô cùng to lớn vào trong tác phẩm này.

Trên đây là truyện kinh điển Trung Quốc đi cùng năm tháng bạn đừng bỏ lỡ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post