18 Tháng Sáu, 2024

Bạo lực học đường hiện nay đang gia tăng một cách đáng báo động

7 min read

Bạo lực học đường ở Việt Nam hiện nay là câu chuyện không mới, tuy nhiên lại luôn là chủ đề nóng trong xã hội. Nếu trước đây chỉ lác đác vài trường hợp thì ngày nay tình trạng này đang diễn ra ngày một nhiều, dưới nhiều hình thức ngày càng nghiêm trọng.

Tình trạng bạo lực học đường hiện nay

Khái niệm bạo lực học đường được hiểu là những biểu hiện cụ thể của hành vi có tính đụng chạm, thù hằn, hung tính. Hành động đó có thể biểu đạt qua lời nói như đe dọa, vu khống, lăng mạ, đánh đập…

Tình trạng bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở thành thị mà ở mọi miền từ bậc tiểu học cho tới trung học phổ thông với nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo tin tức từ các phương tiện thông tin đại chúng, tình trạng bạo lực này có khi ở cả nhóm học sinh đánh một học sinh, cá nhân học sinh lớp trên đánh học sinh lớp dưới hoặc thậm chí phụ huynh đánh học sinh, giáo viên bạo lực với học sinh ngay trên lớp học…

Tình trạng bạo lực học đường đang là vấn đề báo động đỏ trong xã hội

Tình trạng bạo lực học đường đang là vấn đề báo động đỏ trong xã hội

Từ những sự vụ trên thể hiện sự lỏng lẻo trong công tác quản lý, giáo dục nhận thức cho học sinh của nhà trường, gia đình và bản thân các em cũng chưa ý thức được việc mình đang làm. Đã có rất nhiều clip được tung lên mạng xã hội phơi bày tình trạng bắt nạt, đánh nhau của các em học sinh và những vụ việc đó đã khiến dư luận hết sức phẫn nộ.

Những hành động tàn nhẫn của các cô cậu đang ở lứa tuổi học trò ấy đang thể hiện sự vô cảm đến mức báo động. Nhưng điều đáng nói, nguyên nhân dẫn tới sự việc đau lòng chủ yếu xuất phát từ những lý do rất nhỏ nhặt như ghanh tỵ, mâu thuẫn cá nhân hay thậm chí chỉ do “nhìn đểu bạn”.

Theo số liệu thống kê được Bộ GD & ĐT Việt Nam công bố gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc đánh nhau giữa các học sinh trong và ngoài trường. Có tới hơn 50% học sinh tham gia bạo lực học đường và số liệu này đang tăng lên mà không có dấu hiệu giảm đi theo từng năm. Tin tức đáng buồn về tệ nạn đang xảy ra trong môi trường giáo dục ở Việt Nam cũng ngày một xuất hiện dày đặc hơn trên các trang mạng thông tin truyền thông.

Dù diễn ra trong trường học hay ngoài nhà trường thì tính chất vẫn nghiêm trọng như nhau gây ra tâm lý bất an cho học sinh, phụ huynh và cả xã hội. Ngoài đau về mặt thân thể, các em sẽ cảm thấy sợ hãi và ảnh hưởng đến tinh thần mỗi khi đến trường.

Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường hiện nay

Nguyên nhân từ bản thân

Ở giai đoạn hình thành nhân cách của mỗi cá nhân học sinh sẽ có những biến chuyển tâm lý thất thường. Vì muốn khẳng định cái tôi cá nhân mà nhiều em dễ bị tác nhân bên ngoài kích thích xấu và học theo. Thêm nữa, do các em thiếu hụt về nhân cách, sai lệch trong quan điểm sống dẫn đến sai trong hành động.

Nguyên nhân từ gia đình và nhà trường 

Ở gia đình chiếm 50% khả năng giáo dục trực tiếp từ cha mẹ, nhưng do cuộc sống có nhiều mối lo nên cha mẹ không có nhiều thời gian cho con cái. Cha mẹ cũng xả stress bằng bạo hành và quát mắng con dẫn tới trẻ em bị tổn thương tình cảm, hình thành những nhân cách sai lệch về giá trị sống.

Về phía nhà trường, do sự giáo dục của nhà trường còn chú trọng vào kiến thức văn hóa mà đôi khi lãng quên đi nhiệm vụ giáo dục con người, giáo viên chủ nhiệm cũng chưa thực sự quan tâm đến sự thay đổi của các học sinh trong lớp.

Nguyên nhân từ xã hội

Những vụ bạo lực học đường mới nhất hiện nay nguyên nhân là do ảnh hưởng từ văn hóa xã hội, từ phim ảnh, sách báo, game online có tính bạo lực…Khi hàng ngày tiếp xúc với các trò chơi có tính bạo lực giới trẻ sẽ không tránh được ảnh hưởng xấu và bắt chước thử nghiệm làm theo.

Trò chơi trên mạng có tới hơn 70% là trò chơi đánh nhau thu hút đông bạn trẻ tham gia

Trò chơi trên mạng có tới hơn 70% là trò chơi đánh nhau thu hút đông bạn trẻ tham gia

Giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường

Tình trạng bạo lực học đường 2018 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2017 đã có những chuyển biến tích cực hơn, số vụ bạo lực tuy vẫn còn diễn ra nhưng không ở mức độ đáng lên án có hành vi tàn bạo.

Để ngăn chặn và chấm dứt được tình trạng bạo lực học đường, nhà trường và gia đình cần có những chính sách thiết thực quan tâm sát sao hơn đến học sinh. Đồng thời, nhà trường cần phải cân đối việc dạy kiến thức văn hóa và dạy kiến thức giáo dục nhân cách cho các em sao cho đúng với lứa tuổi. Bổ sung các tiết dạy thể dục thể thao, học ngoại khóa, tư vấn tình cảm, dạy học sinh những giá trị nhân văn có ý nghĩa giúp các em hình thành cách sống và đối xử hòa nhã với những người xung quanh.

>>>Bài viết liên quan:

5/5 - (2 bình chọn)