23 Tháng Bảy, 2024

Đi tìm nguyên nhân gây chứng bệnh khó tiêu

4 min read

Businessman holding his stomach in pain or indigestion

Đầy hơi, khó tiêu là một trong những chứng bệnh thường gặp đối với mọi người, nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ tiêu hóa. Vậy đâu là những nguyên nhân gây nên tình trạng trên.

Đi tìm nguyên nhân gây chứng bệnh khó tiêu

Để có thể điều trị được chứng khó tiêu dứt điểm và đem lại sức khỏe tốt cho hệ tiêu hóa mọi người cần phải tìm hiểu được những nguyên nhân gây bệnh. Theo các bác sĩ chuyên gia cho biết thêm về những nguyên nhân chính gây nên chứng bệnh khó tiêu thường gặp đối với mọi người cụ thể:

Sức khỏe của gan có vấn đề

Gan là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên, khi sức khỏe của gan không được tốt sẽ đồng nghĩa với việc những hệ thống liên quan trong cơ thể của mọi người sẽ bị ảnh hưởng. Kéo theo đó những chức năng của cơ thể được kết nối với gan trong quá trình trao đổi chất và tiêu hóa hay quá trình kiểm soát lượng đường, lượng chất béo và cholesterol,… Vì vậy, bất cứ những sự thay đổi hay sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe của gan đều gây nên tình trạng khó tiêu.

Đi tìm nguyên nhân gây chứng bệnh khó tiêu 1
Sức khỏe của gan có vấn đề

Chế độ ăn uống không đúng cách

Một số trường hợp ăn nhiều nhưng chế độ ăn uống không đảm bảo, ăn không đúng cách trong những lúc cơn đói xuất hiện, vì vậy sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc phải chứng khó tiêu. Bên cạnh đó, những lúc đó mọi người thường có thói quen ăn quá nhanh nhưng lại ăn không đúng cách, nhai không kỹ bởi vậy sẽ khiến thức ăn khó tiêu hơn khi vào trong dạ dày.

Ngồi xuống/nằm ngay sau bữa ăn

Những người nằm ngay hoặc làm việc ngay sau mỗi bữa ăn sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng khó tiêu. Nguyên nhân do khi nằm xuống/ngồi quá sớm sau mỗi bữa ăn sẽ khiến cho hệ tiêu hóa làm việc không được bình thường và thường gây nên tình trạng khó tiêu.

Đi tìm nguyên nhân gây chứng bệnh khó tiêu 2
Ngồi xuống/nằm ngay sau bữa ăn

Thói quen uống rượu/hút thuốc lá

Đa phần những người thường xuyên thức khuya làm việc, xem bóng đá hoặc soi keo, lướt Web,… Hay những lúc tinh thần căng thẳng, mệt mỏi, buồn ngủ đều có thói quen hút thuốc, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên, ít ai biết được việc lạm dụng thuốc lá/ bia rượu là một trong những nguyên nhân trực tiếp là ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày và gây nên chứng khó tiêu hóa. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ những hóa chất trong thuốc lá/bia rượu sẽ làm mất nước trong dạ dày và khiến dạ dày bị khô, ít vận động, ít lượng chất nhầy sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu.

Trong quá trình sử dụng một số loại thuốc khác

Tác dụng của một số loại thuốc chống viêm NSAIDS như: aspirin (aspirin.s), ibuprofen,… sẽ có khả năng gây những tác dụng phụ và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Những trẻ <16 tuổi hay những ai cũng có thể gặp phải vấn đề về dạ dày, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng khi sử dụng những loại thuốc trên.

Để khắc phục được chứng khó tiêu tốt nhất mọi người nên áp dụng chế độ ăn uống khoa học và hợp lý. Bổ sung thêm chất xơ các loại rau xanh có lợi cho sức khỏe của hệ tiêu hóa như: rau bina, súp lơ,… Bên cạnh đó, mọi người cần phải có phương pháp luyện tập sức khỏe, lựa chọn những bài tập thể dục thể thao tốt cho hệ tiêu hóa cũng như hệ tim mạch.

Tuy nhiên, trong thời gian điều trị chứng khó tiêu tại nhà nhưng không thuyên giảm mọi người nên đến bệnh viện/Trung tâm Y tế gần nhất để được các bác sĩ hỗ trợ thăm khám, nhằm để tìm ra được nguyên nhân gây bệnh và chỉ định được phương pháp điều trị phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)