23 Tháng Bảy, 2024

Những tấm gương “sáng” nơi học đường

6 min read

Mai Anh hy vọng sau những nỗ lực học tập sẽ giúp cô học trò mồ côi có điều kiện chăm lo cho bà nội và em trai

Em Đặng Thị Mai Anh ( Hiệp Hòa – Bắc Giang ) sinh ra không được may mắn như những đứa trẻ cùng trang lứa. Mồ côi cả bố và mẹ khi còn nhỏ thiếu tình cảm ấp áp chở che của người thân. Mai Anh đã trở thành những tấm gương sáng về nghị lực cũng như tinh thần hiếu học.

Vượt khó thực hiện ước mơ là chiến sĩ công an

Lọt lòng mẹ, cô học trò Đặng Thị Mai Anh may mắn được sinh ra trong một gia đình có đủ đầy bố mẹ, nhưng niềm hạnh phúc lớn lao ấy chỉ ở lại với Mai Anh vỏn vẹn 7 năm. Vừa trở thành học sinh lớp 2, những suy nghĩ, nhận thức của một cô học trò đang ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới thì mẹ của Mai Anh qua đời do căn bệnh gan hiểm nghèo.

Mất đi một nửa yêu thương, cô học trò mồ côi mẹ và cậu em trai được bố dành trọn tình cảm, cố gắng bù đắp thiệt thòi. Mỗi chuyến đi làm xa, hai chị em cô học trò mồ côi mẹ đều được bố mua cho rất nhiều quà, đó là những sản vật ở các vùng miền, là những bộ quần áo mới như để bù đắp tình cảm cho các con.

Mai Anh hy vọng sau những nỗ lực học tập sẽ giúp cô học trò mồ côi có điều kiện chăm lo cho bà nội và em trai

Cảm nhận nỗi vất vả, tảo tần của bố để lo lắng cho hai chị em có cuộc sống no đủ và điều kiện học tập tới nơi tới chốn, Mai Anh tự nhắc mình phải nỗ lực học tập để dành tặng bố những thành quả cao nhất, đó cũng là món quà ý nghĩa Mai Anh có thể làm được ở lứa tuổi học sinh.

Bản thân là giáo viên cũng như là hàng xóm của em Mai Anh tôi thấy thương cho số phận của em. Thế nhưng em đã vượt lên hoàn cảnh để đạt được những ước mơ của mình là tấm gương nghị lực tỏa sáng học đường. ( Cô Thu Nga – đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược )

Thời gian trôi qua, nhờ sự tần tảo sớm hôm của bố, Mai Anh đã được ở trong căn nhà mới. Nhưng căn nhà vừa được cất xong chưa kịp sơn thì người bố mà Mai Anh luôn yêu mến, chỗ dựa còn lại của cả gia đình đã qua đời trong một tai nạn giao thông, khi cô học trò mồ côi mẹ đang theo học lớp 7, còn cậu em trai mới chỉ là học sinh lớp 3.Những tưởng cuộc đời này sẽ luôn có bố đồng hành suốt chặng đường tương lai phía trước, thế nhưng sự trớ trêu của số phận một lần nữa làm trái tim của học trò mồ côi nhói đau. Thiếu vắng hình bóng của bậc sinh thành, chị em Mai Anh dọn về sống với bà nội già yếu.

Em Đặng Thị Mai Anh

Nhớ lời bố căn dặn phải biết kiên cường, vững vàng trước mọi sóng gió trong cuộc sống, cô học trò mồ côi như được tiếp thêm nghị lực vượt qua nỗi đau mất bố, nỗ lực học tập để sớm trở thành chỗ dựa cho bà nội, em trai. Không có một cuộc sống đủ đầy về cả tinh thần lẫn vật chất, thế nhưng Mai Anh luôn là tấm gương sáng với danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền và giải Ba cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật, giải Khuyến khích cuộc thi Thí nghiệm thực hành vật lý cấp huyện. Với sự miệt mài, chuyên cần trong học tập, Mai Anh đã thi đỗ trường THPT Hiệp Hoà và lọt vào tốp 10 học sinh giỏi của lớp tài năng, cũng như luôn có tên trong danh sách đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý.

Việc học tập của một học sinh lớp tài năng khá vất vả nhưng Mai Anh vẫn cố gắng chu toàn việc nhà giúp bà nội. Vào mỗi dịp nghỉ hè, cô học trò mồ côi đều không bỏ phí thời gian ôn tập lại kiến thức và tranh thủ đi làm để có thêm tiền trang trải cuộc sống.

Mai Anh cho biết: “Để kịp giờ làm, cứ 5 giờ sáng em lại đạp xe vượt hơn 6 cây số đến xưởng sản xuất. Công việc của em là chọn những quả vải tươi, bóc vỏ, bỏ hạt rồi chia thành từng túi nhỏ. Tuy việc làm không mấy vất vả nhưng em phải đi làm sớm và về muộn, thu nhập cũng không được là bao, thế nhưng em vẫn cố gắng để có thêm tiền mua sách vở, đồ dùng trong năm học mới”.

Chỉ còn hơn một năm, cô học trò mồ côi sẽ hoàn thành chương trình học phổ thông và thực hiện ước mơ thi đỗ Học viện An ninh nhân dân. Mai Anh mong lắm điều ước ấy sẽ trở thành hiện thực để có cơ hội làm chiến sĩ công an bảo vệ bình yên cho người dân.

5/5 - (1 bình chọn)