23 Tháng Bảy, 2024

Sinh viên ngành Y Dược và những câu chuyện học đường

5 min read

Y Dược luôn là ngành nghề cao quý được coi trọng trong xã hội. Với thời gian đào tạo dài hơn hẳn các ngành học khác, những câu chuyện trên giảng đường của sinh viên ngành Y cũng rất khác biệt.

Những câu chuyện về… xác ướp

Bạn nghĩ thế nào về nhịp sống học đường của sinh viên ngành Y Dược? Không chỉ là những kiến thức “khủng” trên lớp với những kì thi kéo dài, việc thực tập còn đem đến cho sinh viên ngành Y Dược nhiều trải nghiệm khó quên hơn rất nhiều.

Với sinh viên ngành Y Dược thì thực tập luôn là trải nghiệm nhiều cảm xúc với các bạn sinh viên, nhất là đi thực tập lần đầu. Đó khi bạn lần đầu nhìn thấy và trực tiếp chạm tay vào xác người khi thực tập giải phẫu. Những cảnh đó khiến những bạn “yếu vía sợ” đến chết khiếp, muốn khóc chẳng được mà muốn cười cũng không xong.

“Dù là con trai hay con gái thì đều thấy khiếp sợ và ám ảnh buổi đầu tiếp xúc với xác người. Mình còn không thể ăn nổi cơm và cứ nghĩ lại cảnh đó là lại thấy buồn nôn chóng mặt” – chia sẻ của bạn Mai Hường, sinh viên học Cao đẳng Y Dược TPHCM.

Là sinh viên Y khoa ngành giải phẫu, bạn còn thường xuyên đối diện với xác chết hơn, có khi là 2 lần/ tuần. Và trong những buổi thực tập ấy, những cảnh máu me, chết chóc… là điều mà sinh viên Y Dược gặp thường xuyên.

Thực tập lần đầu luôn là ám ảnh với sinh viên Y Dược

Thực tập lần đầu luôn là ám ảnh với sinh viên Y Dược

Thi cử và những ca trực “huyền bí”

Không phải tự nhiên mà điểm thi tuyển đầu vào của ngành Y Dược cao đến vậy. Trong suốt những năm tháng sinh viên, bạn sẽ phải đối mặt với học và thi liên tục, bên cạnh đó còn là những ca trực đầy “huyền bí”. Luẩn quẩn trong vòng học, thi cử và những ca trực, sinh viên Y Dược phải chịu áp lực không hề nhỏ.

Nói đến những ca trực đêm thì không sinh viên Y Dược nào có thể quên. Đó là cảm giác lần đầu đối mặt với màn đêm ở bệnh viện và những câu chuyện “huyền bí” được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ai vốn có tinh thần “thép” thì không sao, nhưng nếu bạn yếu bóng vía một chút thôi thì những cây đại thụ với khuôn viên rộng lớn của bệnh viện thôi cũng khiến bạn đủ khiếp sợ rồi. Cùng với đó là bóng đêm cùng những câu chuyện “huyền bí” chắc hẳn đã làm nhiều thế hệ sinh viên thực tập Y khoa không thể quên trải nghiệm này.

Học hỏi được nhiều điều

Theo ngành Y vất vả, khó khăn là vậy nhưng sinh viên ngành Y cũng đầy tự hào và có rất nhiều cơ hội trải nghiệm, học hỏi.

Việc học hành vất vả khiến sinh viên biết cách học như thế nào cho nhanh, sắp xếp thời gian của mình sao cho hợp lý và vẫn đảm bảo sức khỏe. Học ngành Y giúp bạn rèn luyện được tính tỉ mỉ, cần cù, chịu khó trong công việc và cuộc sống.

Những khó khăn, vất vả sẽ cho bạn nhiều bài học

Những khó khăn, vất vả sẽ cho bạn nhiều bài học

Những kì thi kéo dài, những ca trực đêm khiến sinh viên ngành Y Dược thân thiết, găn bó với nhau hơn, cùng nhau đi qua những khó khăn nhất là những buổi đầu trực đêm, lần đầu thực hành. Qua những khó khăn, bạn sẽ có cho mình những tình bạn cực kì thân thiết cùng những kỉ niệm rất đáng nhớ của thời sinh viên.

Đi qua những chông gai, khó khăn, bạn sẽ thấy mình trưởng thành và mạnh mẽ hơn rất nhiều. Sau những sợ hãi, ám ảnh ban đầu về những câu chuyện xung quanh “xác ướp” hay những ca trực “huyền bí”, khi quen dần bạn sẽ thấy những điều là nỗi kinh sợ với người khác thì với mình là điều rất bình thường.

Quả thật là nếu bạn không có tinh thần thép cùng sự chịu khó, chịu khổ cực, vất vả thì khó có thể theo học và làm được ngành Y. Đó là ngành nghề cao quý và cũng lắm gian truân, hi sinh thầm lặng mà không phải ai cũng có thể làm được. Nếu đam mê và yêu thích nghề, bạn đừng ngại khó khăn, bởi bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ những trải nghiệm đó.

Rate this post