18 Tháng Sáu, 2024

Thể loại R&B là gì và lịch sử hình thành của nhạc

5 min read

Nhạc mang tới giá trị giải trí vô cùng cao dành cho mỗi người sau mỗi giờ làm việc vất vả. Có rất nhiều thể loại nhạc đáp ứng nhu cầu mỗi người. Thể loại  R&B cũng đợc nhiều khán giả đón nhận và lựa chọn cho sở thích của mình.

Nhạc RnB là gì?

R&B (hay RnB, R’B) là tên viết tắt của Rhythm and blues được đặt bởi Jerry Wexler – nhà sản xuất nhạc huyền thoại của New York. Dòng nhạc này đối với những người da màu không chỉ là âm nhạc đơn thuần mà nó còn là thứ truyền tải thông điệp về sự phân biệt chủng tộc.

The-loai-r-b
R&B (hay RnB, R’B) là tên viết tắt của Rhythm and blues

Xem ngay: thể loại huyền huyễn là gì để biết thêm thông tin

Nhạc R&B là sự kết hợp hài hòa của 3 dòng nhạc: Jazz, Blues và Nhạc phúc âm. Những bản nhạc tuyệt vời, lúc mềm mại, nhẹ nhàng, lúc gai góc, mạnh mẽ mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người nghe được hòa quyện bởi chính các dòng nhạc này.

R&B mang những giai điệu vui tươi và đầy sức sống, không trầm buồn như Blues.

Lịch sử hình thành và sự phát triển của dòng nhạc R&B

Dòng nhạc này có nguồn gốc ra đời vào năm 1940 từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Thuật ngữ này ban đầu được sử dụng để diễn tả các bản thu hướng đến cộng đồng người da màu của các công ty thu âm.

Vào những năm 1950, R&B là nói đến phong cách âm nhạc kết hợp giữa nhạc Blues, Gospel music và Soul Music.

Đến những năm 1970, R&B thay đổi và được sử dụng như một thuật ngữ để mô tả nhạc Soul & Funk. Dòng nhạc này dần dần phát triển rộng rãi trên thế giới và được kết hợp thêm nhiều yếu tố của các dòng nhạc: Pop, hip hop và dance.

Trên thế giới, dòng nhạc này đã và đang thực sự phát triển vô cùng mạnh mẽ và mang lại nhiều giá trị:

  • Người sáng tác và người nghe: Dòng nhạc này ban đầu là độc quyền của người Mỹ gốc Phi. Dần dần nó được lan rộng trên toàn thế giới và xóa bỏ đi sự độc quyền này.
  • Ý nghĩa bài hát: Ban đầu dòng nhạc này mang màu sắc thể hiện nỗi đau, sự phân biệt chủng tộc của cộng đồng người da màu tại Mỹ. Hiện nay, nó rất đa dạng sắc thái: Buồn, vui, hạnh phúc,…
  • Nhạc cụ: Ở giai đoạn mới ra đời R&B được sử dụng từ những nhạc cụ bằng đồng, rất đơn giản. Sự phong phú đã được thể hiện bởi sự kết hợp nhiều giai điệu và nhạc cụ khác nhau.

Các loại hình của dòng nhạc R&B

Hiện nay dòng nhạc này có rất nhiều cách biến tấu khác nhau. Tuy nhiên, nó vẫn dựa trên 2 loại hình chính là R&B truyền thống và R&B hiện đại.

R&B truyền thống

Phổ biến ở những ca khúc xuất hiện trong thời điểm những năm 40, 50 của thế kỷ 20. Nhạc R&B truyền thống mang âm sắc mạnh mẽ, nhịp điệu hơn từ sự kết hợp của các bộ nhạc cụ gõ bằng đồng và kèn trumpet hoặc kèn Harmonica.

R&B hiện đại

The-loai-r-b
R&B truyền thống độc đáo

Click ngay: thể loại ABO là gì để biết thêm thông tin

Không còn mang đậm màu sắc của Jazz hay Blues mà được pha trộn với nhiều thể loại khác như Funk, pop. Điều này tạo nên sự đa dạng trong giai điệu cho dòng nhạc R&B và khiến nó trở nên gần gũi hơn với khán giả.

Đặc điểm R&B truyền thống R&B hiện đại
Người sáng tác Chủ yếu là nhạc sĩ người Mỹ gốc Phi. Phổ biến rộng rãi, nhiều nhạc sĩ trên thế giới.
Ý nghĩa bài hát Mang thông điệp, thể hiện nỗi đau của những người da màu về nạn phân biệt chủng tộc. Mang nhiều cung bậc cảm xúc trong cuộc sống: buồn, vui, hạnh phúc, đau khổ,…
Giai điệu Mộc mạc, giản dị. Phong phú, đa dạng.
Nhạc cụ Chủ yếu là các nhạc cụ bằng đồng hoặc gỗ. Được kết hợp nhiều loại nhạc cụ từ truyền thống đến hiện đại.
Âm sắc Đa số là mang màu sắc buồn vì được sáng tác trong quá trình đấu tranh chống phân biệt chủng tộc. Đa dạng, lôi cuốn hơn về ca từ và cả nhịp điệu.

Trải qua nhiều năm tháng phát triển, Thể loại R&B thực sự đã có được một lượng người nghe vô cùng lớn và giúp cho nền giải trí phát triển vượt bậc.

Rate this post