18 Tháng Sáu, 2024

Bạo lực học đường: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

5 min read

Hiện nay, bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối của ngành giáo dục và ngày càng phổ biến không chỉ ở nam học sinh mà cả những nữ học sinh. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường cũng như đề xuất một số giải pháp giúp ngăn chặn tình trạng trên.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường, trong đó có thể chia thành nguyên nhân chủ quan và khách quan dưới đây.

Về nguyên nhân chủ quan. Theo phân tích của những chuyên gia tâm lý thì độ tuổi từ 12 – 17 là giai đoạn có những chuyển biến về tâm lý. Đây là giai đoạn hình thành nhân cách con người, tâm lý không ổn định và cái tối quá nhân quá cao. Bên cạnh đó, sự phát triển thiếu toàn diện, thiếu hụt về nhân cách và thiếu khả năng ứng xử cũng như sự non nớt về bản thân trong kỹ năng sống, sự sai lệch quan điểm sống dẫn đến thái độ sai trong nhận thức và hành động.

tinh-trang-bao-luc-hoc-duong-tang-manhTình trạng bạo lực học đường tăng mạnh

Nguyên nhân khách quan là do sự thiếu quan tâm của gia đình. Hiện nay, phần lớn các bậc phụ huynh đều bận tâm vào công việc và kiếm tiền mà lơ là trong việc chăm sóc, giáo dục và định hướng con cái. Đặc biệt, nhiều hộ gia đình còn xuất hiện tình trạng bạo lực ngay trong nhà mình. Chẳng hạn chồng đánh vợ, cha đánh con vô hình chung đã gieo rắc vào đầu trẻ sự tổn thương tâm hồn cũng như mầm mống bạo lực.

Bên cạnh đó còn là sự tác động của những mặt trái của xã hội đối với học sinh. Việc thường  xuyên chứng kiến những vụ ẩu đả, đánh nhau tại nơi cư trú cũng như trên phim ảnh và những trò game bạo lực khiến nhiều em học sinh bị tiêm nhiễm và thực hành theo.

Một số giải pháp khắc phục tình trạng bạo lực học đường

Theo những chuyên gia giáo dục của trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn: Để khắc phục tình trạng bạo lực học đường, cần có sự kết hợp của bản thân các em cũng như gia đình, nhà trường và xã hội.

Bản thân học sinh, sinh viên cần nâng cao nhận thức và ý thức về bạo lực học đường, những hành động và hậu quả hậy quả của hành động bạo lực đó. Đặc biệt, với những học sinh có cá tính mạnh, cần khoanh vùng và phối hợp cùng gia đình và nhà trường để uốn nắn. Có thể động viên các em tham gia những phong trào của lớp, tạo sân chơi và tránh phân biệt đối xử, tránh sự thờ ơ, vô cảm của mọi người trước những hành động bạo lực học đường.

can-nang-cao-nhan-thuc-ve-bao-luc-hoc-duong-cho-hoc-sinh-sinh-vienCần nâng cao nhận thức về bạo lực học đường cho học sinh – sinh viên

Thứ hai là giải pháp từ phía gia đình. Cần nhìn nhận lại cách giáo dục con cái của một bộ phận gia đình. Hầu hết các gia đình đều chỉ quan tâm đến kết quả học tập mà xem nhẹ việc các em nghĩ gì và cách ứng xử của các em với bạn bè.

Những thành viên trong gia đình, đặc biệt là cha mẹ cần là những người bạn đồng hành của con, không nên tạo cho con một cái vỏ bọc quá cứng nhắc. Điều này sẽ tạp tâm lý ỷ lại, dựa dẫm và hưởng thụ. Đồng thời, cũng cần có thái độ phê phàn, lên án những hành vi thô bạo và có biện pháp xử lý.

Về phía nhà trường, cần chủ động trao đổi thông tin với gia đình học sinh cũng nhưchính quyền địa phương để nắm tình hình, kịp thời có biện pháp quản lý và giáo dục học sinh.Những cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ chức đoàn thể cần nêu cao ý thức trách nhiệm, phát huy vai trò của mình trong phòng chống bạo lực học đường.

Theo tin tức tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

 

4.2/5 - (5 bình chọn)