23 Tháng Bảy, 2024

Tình yêu sinh viên nên hay không nên có?

7 min read

Chúng ta đã từng nghe đâu đó câu nói rằng, có 4 việc bạn nên trải nghiệm trong quãng đời sinh viên của mình: ở trọ, đi tình nguyện, đi làm thêm và yêu. Nhiều ý kiến đồng tình, cũng nhiều ý kiến phản đối về chuyện yêu khi còn là sinh viên. Vậy tình yêu sinh viên nên hay không nên có?

Liệu có nên yêu khi đang là sinh viên?

Phần nhiều các mối tình thời sinh viên đều nhanh chóng “tan vỡ”, đường ai nấy đi. Nhưng có thật là nó không bền vững?

Các mối tình đến nhanh, mà đi cũng nhanh, chủ yếu là do tâm lý yêu hờ, yêu tạm của các bạn sinh viên. Cuộc sống xa nhà, xa gia đình, lại đối mặt với nhiều áp lực, mệt mỏi nên đôi lúc cảm thấy cô đơn, yếu đuối, cần một bờ vai để dựa vào là điều tất nhiên. Chính vì vậy, nhiều bạn sinh viên đã chấp nhận làm quen, rồi yêu nhau một cách nhanh chóng và hời hợt. Sau một thời gian thì nhận ra đây không phải tình yêu thật sự, rồi không hợp nhau, và chia tay.

Ngày nay, việc chia tay thì còn do nhiều lý do tương đối “trẻ con” và “ngớ ngẩn” khác, mà chủ yếu đến từ vấn đề tình phí. Nhiều bạn sinh viên gia đình cũng không khá giả gì, thậm chí phải đi làm thêm để kiếm tiền phụ giúp gia đình, nên khoản kinh phí dành cho yêu đương cũng hạn hẹp. Ngày lễ, ngày kỷ niệm thì chỉ một món quà nho nhỏ, đi chơi ăn uống cũng là các quán vỉa hè, đồ ăn vặt, hẹn hò thì ra công viên… dễ khiến đối phương không vừa lòng về nhu cầu vật chất và nhanh chóng chia tay.

Tình yêu sinh viên nên hay không nên Tình yêu sinh viên nên hay không nên có?

*** Xem thêm ngay: Thực trạng tình yêu sinh viên hiện nay và giải pháp để cân bằng

Những lý do có phần đúng như vậy khiến sự trong sáng, tươi đẹp của tình yêu sinh viên biến mất, thay vào đó là những tình cảm tạm bợ, những toan tính vật chất… Nên nhiều người cho rằng không nên yêu khi còn là sinh viên, vừa tốn thời gian vừa tốn tiền. Những đôi yêu nhau thật sự cũng ít nhiều mất đi lòng tin vào tình yêu của chính mình.

Thời điểm thích hợp để yêu

Có thể chia quãng đời sinh viên thành 3 giai đoạn chính:

  • Năm đầu: đây là khoảng thời gian thích ứng. Bạn vừa chân ướt chân ráo bước ra khỏi ngưỡng cửa phổ thông trung học, phải làm quen với cuộc sống tự lập, xa bố mẹ, rồi sống cùng những người xa lạ, phương pháp học mới, khí hậu, sinh hoạt, ăn uống cũng khác…
  • Năm 2 – năm 3: sau khi thích ứng được với cuộc sống mới, đây là giai đoạn để bạn tập trung phát triển bản thân, học tập, định hướng nghề nghiệp và có những sự trưởng thành tâm lý nhất định.
  • Năm 4: chuẩn bị tốt nghiệp và tính toán cho tương lai.

Bạn nên tránh yêu vào năm đầu, khi còn đang bỡ ngỡ với nhiều thứ và chưa ổn định được bản thân. Khi đó, cả tâm lý cũng chưa ổn định, còn non nớt nên dễ dẫn đến những sai lầm, những hệ quả không tốt nếu yêu. Ở các giai đoạn sau, khi đã trưởng thành và chín chắn hơn, thì mới nên bắt đầu một tình yêu sinh viên trong sáng. Vậy tình yêu sinh viên nên hay không nên có?

*** Xem ngay: Truyện tình yêu sinh viên nghèo vẫn có cái kết viên mãn?

Tình yêu sinh viên nên hay không?

Những lý do nên yêu khi là sinh viên:

  • Là chỗ dựa cho nhau: cuộc sống trong môi trường đại học sẽ mang đến rất nhiều stress như áp lực học tập, làm thêm, rồi tiền bạc… Những khi chán nản, mệt mỏi như vậy thì chỉ cần rủ người yêu đi xem phim, đi ăn uống hoặc lang thang hẹn hò sẽ khiến tất cả buồn phiền sẽ tan biến.
  • Du lịch cùng nhau: cấp 3, muốn đi xa đâu đó bạn phải xin phép rồi có đầy đủ lí do đảm bảo từ bố mẹ. Lên đại học, được tự do, vậy sao bạn không thử đi du lịch cùng người thương. Đi chơi xa luôn là khoảng thời gian tuyệt nhất khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều và tin rằng có người yêu thật tuyệt!
  • Phấn đấu cho tương lai: thật sự khi có người yêu, bạn sẽ nghĩ nhiều hơn và nỗ lực nhiều hơn cho tương lai của cả hai. Sau này sẽ làm gì, xây nhà ra làm sao, có cuộc sống như thế nào… Hai bạn có thể cùng nhau vẽ ra tương lai và đặt mục tiêu, cùng nhau cố gắng để biến nó thành hiện thực.

Tình yêu sinh viên nên hay không nên có?Tình yêu sinh viên giúp cả hai cùng nỗ lực để có tương lai tốt đẹp nhất

  • Thay đổi: những góp ý từ người yêu của bạn sẽ giúp bạn thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn, khắc phục những tật xấu và dần hoàn thiện mình. Nhưng quan trọng là bạn phải biết được cái gì nên thay đổi và thay đổi theo chiều hướng thế nào cho phù hợp.

Nhiều lợi ích như vậy thì sao lại phải hỏi tình yêu sinh viên nên hay không nên? Yêu thời sinh viên hoàn toàn nên làm, nếu bạn biết kiểm soát bản thân và không quá sa đà, mù quáng. Cái gì cũng sẽ có mặt xấu và mặt tốt riêng của nó, cũng không ngoại trừ tình yêu. Nhưng chúng ta không thể nhìn tình yêu vào một mặt nào đó, mà cần nhìn nó cả những mặt tốt và xấu của nó để nhận định và đưa ra quyết định. Quan trọng hơn cả thiết nghĩ đó là bản thân phải khắc phục được những tiêu cực, thoát khỏi những định kiến của xã hội về tình yêu sinh viên để có những hướng đi đúng cho mình.

Thầy Nguyễn Hoàng Anh phòng tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược Nha Trang tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)