18 Tháng Sáu, 2024

Top những cuốn tiểu thuyết hay bạn không thể bỏ qua

5 min read

Sách là một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mỗi người. Và những cuốn tiểu thuyết hay cũng thế. Tiểu thuyết luôn chứa đựng những nội dung đầy ý nghĩa. Dưới đây là những cuốn tiểu thuyết hay bạn không thể bỏ qua.

Top những cuốn tiểu thuyết hay

Không gia đình

Tác giả: Hector Malot

Thể loại: Tác phẩm kinh điển, Tiểu thuyết

những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại đầu tiên mà có quá nhiều người đã nhắc đến đó chính là Không Gia Đình. Cuốn tiểu thuyết này được Hector Malot sáng tác vào năm 1878 nhưng sức hút và giá trị nhân văn vẫn đậm sâu cho đến tận bây giờ.

Không gia đình

Không gia đình

Cuốn sách này được nhiều người ưa thích và lựa chọn làm cuốn sách gối đầu giường. Nội dung kể về nhân vật chính là em bé Rêmi mồ côi cha mẹ, không người thân thích. Em bé phải đi theo một đoàn xiếc kiếm sống. Ở cuộc sống nay đây mai đó của em được gặp một người cụ Vitali, những người bạn động vật như khỉ, chó. Cuộc sống ấy vô cùng vất vả thậm chí em còn bị người ta hãm hại vào tù.

Thế nhưng, dù có thế nào thì Rêmi vẫn giữ tấm lòng trong sáng, thiện lương, nhân hậu như cụ Vitali đã từng dạy bảo. Dù sống thiếu thốn đến cùng cực, Rêmi vẫn nuôi dưỡng cho mình những tính cách hết sức cao thượng. Cuối cùng, em cũng được đoàn tụ với mẹ và em của mình sau thời gian dài xa cách. Đây thực sự là cuốn tiểu thuyết có giá trị nhân văn cao cả.

>>> Tham khảo thêm: 10 truyện ngôn tình cổ đại hay nhất khiến giới trẻ khóc sướt mướt

Ông già và biển cả – Những cuốn tiểu thuyết hay

Tác giả: Ernest Hemingway

Thể loại: Tác phẩm kinh điển, Tiểu thuyết

Cuốn sách tiếp theo thuộc những cuốn tiểu thuyết hay mà bạn không thể bỏ qua chính là Ông già và biển cả. Trong nền văn học thế giới, đây thực sự là cuốn tiểu thuyết gây tiếng vang và có giá trị tới tận bây giờ. . Tác phẩm đã giúp nhà văn Hemingway đoạt giải Nobel văn học năm 1954. Ông già và biển cả là minh chứng cho lối viết “tảng băng trôi” của Hemingway, tức lời văn ít nhưng nhiều tầng lớp ý nghĩa sâu sắc.

Ông già và biển cả

Ông già và biển cả

Trong tác phẩm này ông đã triệt để dùng nguyên lý mà ông gọi là “tảng băng trôi”, chỉ mô tả ba phần nổi còn lại bảy phần chìm, khi mô tả sức mạnh của con cá, sự chênh lệch về lực lượng, về cuộc chiến đấu không cân sức giữa con cá hung dữ với ông già.

Ông lại đem hết sức tàn chống chọi với lũ cá mập, phóng lao, thậm chí cả mái chèo để đánh. Ông giết được nhiều con, đuổi được chúng đi, nhưng cuối cùng khi nhìn đến con cá kiếm của mình thì nó đã bị rỉa hết thịt chỉ còn trơ lại một bộ xương cá to đùng.Tác phẩm ca ngợi con người, sức lao động và khát vọng của con người.

Tội ác và trừng phạt

Tác giả: Fyodor Mikhailovich Dostoevsky

Thể loại: Tác phẩm kinh điển, Tiểu thuyết

Cuốn tiểu thuyết này được viết bởi bậc thầy văn học Nga – Dostoevsky. Nó mang đậm phong cách văn học và dấu ấn của nước Nga. Điều này đã làm rung động cả thế giới khi mà tạp chí Times đã bình chọn Tội ác và trừng phạt là một trong những cuốn sách vĩ đại nhất mọi thời đại.

Tội ác và trừng phạt

Tội ác và trừng phạt

Cuốn tiểu thuyết xoay quanh cuộc sống của một chàng sinh viên nghèo tên Raxkônnikốp. Chàng đã ra tay giết hại hai chị em bà lão cầm đồ chỉ vì cuộc sống quá nghèo túng và bế tắc. Thế nhưng, những ngày sau đó của anh chàng lại là những ngày vô cùng u tối khi anh luôn phải sống trong dằn vặt và để che giấu đi tội  ác của chính mình.

Dù không bị bỏ tù nhưng anh phải sống một cuộc sống hơn trong tù bởi nội tâm dằng xé. Và cuộc sống đã ban cho anh một ánh sáng khi ông trời ban cho chàng nàng Xônya. Nàng đã ở bên cạnh cùng những người xung quanh đã quan tâm, động viên chàng ra đầu thú để tự mình tìm đến cuộc sống thanh thản và sống thật tốt.

Trên đây là những cuốn tiểu thuyết hay mà bạn không nên bỏ qua. Hãy lựa chọn cho mình một cuốn gối đầu giường nhé!

5/5 - (1 bình chọn)