23 Tháng Năm, 2024

Vấn đề bạo lực học đường hiện nay

4 min read

Những hình ảnh không đẹp đối với ngành giáo dục

Bên cạnh sự phát triển của nền giáo dục thì bạo lực học đường hiện nay đang trở thành bài toán khó giải quyết hơn bao giờ hết, nữ sinh đánh nhau chỉ vì thách thức, nhìn đểu,…

Bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối bài toán khó giải quyết cho toàn xã hội hiện nay. Thông thường khi nới tới hai từ “bạo lực”  chúng ta chỉ nghĩ tới các bạn học sinh nam sinh đánh nhau, những người ưa thích dùng sức mạnh cơ bắp với người khác.

Nhưng trên thực tế hiện nay cho thế những hành vi bạo lực này không chỉ xảy ra ở các bạn nam mà còn ở không ít các bạn gái. Trong hai năm trở lại đây nổi cộm lên vấn đề nữ sinh đánh nhau, từ vụ việc đầu tiên năm 2009 của nữ sinh Hà Nội, sau đó là lần lượt các vụ bạo lực học đường khác được quay thành clip và tung lên mạng để lại những hậu quả đáng tiếc.

bao-luc-hoc-duong-dang-la-van-de-nan-giai-trong-truong-hocBạo lực học đường đang là vấn đề nan giải trong trường học

Khi xem xong những đoạn clip như vậy thì không có ai có thể không bàng hoàng cũng như bức xúc và tức giận. mà những đoạn video đó cũng chỉ là một góc rất nhỏ trong tình trạng bạo lực học đường hiện nay , ngoài xã hội thực chất vẫn còn vô vàn các vụ bạo lực mà có thể còn chưa được khai phá.

Đối tượng tham gia

Theo báo cáo của vụ học sinh sinh viên,viện khoa học giáo dục Việt Nam thì đối tượng tham gia đánh nhau là phần lớn học sinh cuối cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Đây là lứa tưổi mà sinh lý các em có nhiều biến đổi,suy nghĩ bồng bột, thích tự mình giải quyết các mâu thuẫn,dễ bị bạn bè rủ rê lôi kéo.

Hình thức bạo lực

Trước đây bạo lực học đường chỉ xảy ra bình thường với các hình thức đơn giản như các hành động chửi bới hay xúc phạm lăng mạ, xỉ nhục hoặc trà đạp nhân phẩm,làm tổn thương về mặt tinh thần con người bằng những lời nói.

Trên đường đi làm về Cô Thanh Thúy – Giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM đã chứng kiến cảnh hai nữ sinh đánh nhau, xé áo khiến tôi rất là sốc.

bao-luc-hoc-duong-tao-nen-nhung-hinh-anh-xau-trong-moi-truong-giao-ducBạo lực học đường tạo nên những hình ảnh xấu trong môi trường giáo dục

Hoặc một hình thức khác là đánh đập tra tấn trực tiếp lên thân thể khiến sức khỏe bị tổn hại, và việc bạo lực chỉ xảy ra qua các hành động đấm đá hoặc gậy gộc. nhưng hiện nay hình thức bạo lực học đường lại táo bạo hơn nhiều với những hung khí như dao kéo khiến khả năng thương tích lớn hơn gây ra xây xát, chảy máu, tinh thần hoảng loạn, chấn động tâm lý…

Ngoài ra thì nữ sinh cũng có hình thức bạo lực vô cùng chà đạp nhân phẩm đó chính là lột áo, quay clip để xỉ nhục..v.v..v

Đây cũng chính là một hồi chuông cảnh báo cho nên giáo dục trong nước hiện nay. Cần có những biện pháp giáo dục tốt hơn đối với các em học sinh.

Có thể bạn quan tâm:

 

5/5 - (4 bình chọn)